Tin tức

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không?

Thông tin chứng khoán
25/01/2022

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn hay không là băn khoăn của khá nhiều nhà đầu tư mới trong bối cảnh các công ty chứng khoán đang thúc đẩy mạnh mẽ các hình thức đăng ký mở tài khoản chứng khoán trực tuyến với sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0 trong thời gian gần đây.

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không?

Dễ nhận thấy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài ngoài dự đoán, các giao dịch online gần như “lên ngôi” với sự hỗ trợ mạnh mẽ của tiến bộ công nghệ thông tin, trong đó có việc đăng ký mở tài khoản chứng khoán online. Rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức này chính bởi những ưu điểm vượt trội so với hình thức mở tài khoản trực tiếp như truyền thống. Theo đó, nhà đầu tư có thể tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển hoặc chờ đợi làm thủ tục vì không cần phải trực tiếp đến văn phòng giao dịch của các công ty chứng khoán. Việc ứng dụng các công nghệ bảo mật an ninh mạng tân tiến cũng giúp các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của nhà đầu tư hoàn toàn bảo mật. 

Tuy nhiên, việc mở tài khoản chứng khoán online cũng có một số những hạn chế so với phương thức mở truyền thống. Do sự phổ cập dễ thực hiện và cần phải được bổ sung hồ sơ bản cứng để xác nhận nên các tài khoản đăng ký mở trực tuyến thường ít nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của nhân viên môi giới và được xếp vào dạng tài khoản khách vãng lai. Dù tỉ lệ rất thấp nhưng cũng có không ít khả năng thông tin cá nhân của khách hàng bị đánh cắp hoặc giả mạo cho những mục đích bất lợi cho chính chủ. Một số ít trường hợp có rủi ro về chữ ký xác nhận chủ tài khoản dẫn tới ảnh hưởng đến việc xác thực chủ tài khoản đăng ký. 

Trên thực tế, dù mở tài khoản trực tiếp hay trực tuyến thì nhà đầu tư cũng cần hoàn tất thủ tục hồ sơ ở dạng bản cứng gửi về văn phòng công ty chứng khoán để có thể kích hoạt toàn bộ tất cả các tính năng của tài khoản. 

Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0 và an ninh mạng, các công ty chứng khoán hiện nay đều có thể đảm bảo sự an toàn bảo mật cho thông tin khách hàng. Tuy nhiên để thực sự an tâm giao dịch và hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về các công ty chứng khoán để có sự lựa chọn uy tín và phù hợp nhất.

Khám phá:

- Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không

- Cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới

Một số rủi ro khi mở tài khoản chứng khoán online

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần hiểu về những rủi ro cơ bản trong đầu tư chứng khoán, bao gồm hai vấn đề chính là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. 

Rủi ro hệ thống là những vấn đề về thị trường chứng khoán mà cụ thể ở đây là rủi ro về hàng hóa cho sự chênh lệch về cung cầu, rủi ro về mô hình do ảnh hưởng từ biến động thị trường và rủi ro về thanh khoản do những bất ổn xuất hiện ngoài dự đoán khi giao dịch thay đổi.

Rủi ro phi hệ thống là những tình huống “bất ngờ” như tai nạn, thiên tai hay scandal từ phía công ty phát hành, bao gồm rủi ro về xếp hạng, lỗi thời hay những vấn đề liên quan tới kiểm toán hoặc pháp lý. Trong đó, rủi ro về kiểm toán là rủi ro “báo động đỏ” số một vì có thể gây tổn hại đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp khiến cổ phiếu “tụt dốc không phanh”.

Trên thực tế, không có bất cứ một sàn giao dịch/công ty chứng khoán nào có thể cam kết loại trừ hoàn toàn 100% rủi ro cho nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên chủ động trang bị cho bản thân kiến thức và kỹ năng giao dịch chứng khoán hiệu quả. 

Nhà đầu tư cũng cần đặc biệt lưu ý về quy định hiện hành của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, việc mở tài khoản chứng khoán chỉ được hoàn tất và xác nhận hợp lệ khi nhà đầu tư cung cấp cho công ty chứng khoán đầy đủ thủ tục hồ sơ hợp đồng bằng giấy tờ đã bao gồm chữ ký chính chủ. Do đó, khi mở tài khoản chứng khoán online, nhà đầu tư cần lưu ý in hồ sơ và nộp về văn phòng công ty chứng khoán để hoàn thành hợp đồng theo đúng quy định.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán VCSC tại: https://www.vcsc.com.vn/mo-tai-khoan để xem cập nhật những báo cáo hàng ngày, nhận định thị trường chứng khoán, phân tích, khuyến nghị và sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng từ VCSC.

về chúng tôi VCSC

VCSC là một trong số những đơn vị tài chính tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hệ sinh thái sản phẩm số. Công ty hướng tới 100% tự động hoá và trực tuyến hoá các dịch vụ giao dịch, nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách hàng, đáp ứng tối ưu nhu cầu trong từng phân khúc, đồng thời góp phần đưa thị trường chứng khoán tiếp cận gần hơn với người dân Việt Nam. Thông qua đầu tư công nghệ, VCSC không ngừng nâng cao chất lượng của hệ thống vận hành cốt lõi, nhằm đảm bảo hoạt động giao dịch ổn định thông suốt, đồng thời tăng cường hỗ trợ người dùng trên các nền tảng công nghệ số đa dạng như V-Pro, V-Mobile, V-Web...

Powered by Froala Editor