Tin tức

Mô hình cờ đuôi nheo - Đặc điểm và cách giao dịch

Thông tin chứng khoán
11/01/2023

Mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo hay còn gọi là mô hình cờ hiệu có hình dáng giống hình tam giác.

Cách phân biệt mô hình cờ đuôi nheo với các mô hình khác

Sau giai đoạn đi lên hoặc đi xuống mạnh mẽ, thị trường thường tạm nghỉ để “lấy đà” trước khi tăng tốc tiếp tục di chuyển theo xu hướng ban đầu. Trong thời gian tạm dừng này, giá thường dao động với biên độ nhỏ và hẹp dần đến khi hội tụ lại 1 điểm phía bên phải mô hình tạo thành hình tam giác hoàn chỉnh.

Mô hình chỉ được xác nhận khi giá đã phá vỡ khu vực kháng cự hoặc hỗ trợ.

Các loại mô hình giá cờ đuôi nheo

Cờ đuôi nheo có hai dạng biến thể chính, là mô hình cờ đuôi nheo tăng và mô hình cờ đuôi nheo giảm.

Mô hình cờ đuôi nheo tăng:

 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng (Bullish Pennant) là mô hình báo hiệu giá tiếp tục xu hướng tăng ban đầu. Vậy nên, đặc điểm quan trọng của mô hình chính là giá phải trong một xu hướng mạnh trước đó. Xu hướng tăng này đồng thời tạo thành cán cờ hoàn chỉnh.
 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng thường được cấu tạo bởi đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên hội tụ nhau tạo thành một hình tam giác.
 • Các biến động của giá bị giới hạn trong hình tam giác này cho đến khi đủ sức breakout ra khỏi đường kháng cự.
 • Sau giai đoạn cô đọng, khi phe mua đã tích trữ đủ năng lượng cần thiết sẽ ồ ạt đẩy giá tăng mạnh, thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm:

 • Mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant) là mô hình tiếp diễn, hình thành sau một xu hướng giảm mạnh. Mô hình này được tạo bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ giao nhau tạo thành hình tam giác.
 • Sau khi giá giảm mạnh, nhiều người bán lần lượt đóng lệnh để chốt lời còn một số người bán lại nhảy vào để đi theo xu hướng, khiến giá cô đọng lại một chút. Do đó, giai đoạn hình thành tam giác giá cũng từ từ di chuyển chậm lại.
 • Khi số lượng người bán đủ mạnh, giá lập tức phá vỡ đường hỗ trợ và tiếp tục đi xuống mạnh mẽ. Đây cũng là tín hiệu cho thấy phe bán đang bắt đầu bán ra và lượng cung trên thị trường sẽ tăng lên nhanh chóng.

Đặc điểm nhận dạng mô hình cơ đuôi nheo:

 • Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, trước khi mô hình được tạo thành, bắt buộc thị trường phải di chuyển trong một xu hướng mạnh, có thể là tăng hoặc giảm. Phần giá tăng mạnh hoặc giảm mạnh này được gọi là cán cờ hay cột cờ. Do đó, nếu mô hình nào không có phần cán cờ này thì nó là mô hình tam giác chứ không phải mô hình cờ đuôi nheo.
 • Tiếp theo, hai đường trendline kháng cự và hỗ trợ hội tụ nhau sẽ tạo thành phần lá cờ. Đây là đặc điểm khá giống với mô hình lá cờ và mô hình cái nêm.
 • Một điểm đáng lưu ý trong giai đoạn này là volume giao dịch sẽ rất lớn trong xu hướng ban đầu, sau đó chững lại và biến động rất nhỏ. Đến khi giá phá vỡ thoát ra khỏi mô hình, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trở lại đẩy giá di chuyển theo xu hướng trước đó.
 • Cuối cùng, thời gian để hoàn thiện mô hình Pennant thường dao động trong khoảng từ 1-3 tuần. Đây được cho là khoảng thời gian hợp lý đủ để các trader phân tích biểu đồ và sẵn sàng chiến lược giao dịch của mình.

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Muốn thu được lợi nhuận khi giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo, các nhà đầu tư cần phải nhạy bén để phát hiện mô hình cờ đuôi nheo sớm và lựa chọn phương pháp giao dịch phù hợp.

Mô hình cờ đuôi nheo: Đặc điểm và cách nhận dạng

Vào lệnh ngay khi giá break out ra khỏi mô hình.

Một số mô hình có thêm một cách vào lệnh nữa là chờ khi giá đã phá vỡ mô hình và quay lại retest đường xu hướng. Tuy nhiên với mô hình cờ đuôi nheo, thường chỉ có một cách đặt lệnh chuẩn duy nhất là vào lệnh khi giá vừa phá vỡ mô hình.

Xem thêm:

Một số lưu ý về mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu hình dáng và lá đi ngược lại xu hướng với cột cờ, nghĩa là với mô hình cờ đuôi nheo tăng thì 2 đường hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch xuống phía dưới. Ngược lại, với mô hình cờ đuôi nheo giảm thì phần hỗ trợ và kháng cự này sẽ hơi chếch lên phía trên một chút.

Thời gian hình thành đối với mô hình cờ đuôi nheo không quá 3 tuần và nếu kéo dài hơn 3 tuần thì nó có thể được xem là mô hình tam giác.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm nhiều mô hình kỹ thuật khác như: mô hình 2 đáy, mô hình cốc và tay cầm, mô hình chữ nhật để vận dụng được bất cứ mô hình nào một cách hoàn chỉnh. Hãy thực hành nhiều và đặc biệt tuân thủ nguyên tắc cắt lỗchốt lời.

Powered by Froala Editor