Tin tức

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán được hình thành như nào?

Thông tin chứng khoán
12/10/2022

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Quá trình đầu tư không tốn quá nhiều thời gian và công sức mà bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ chính số tiền nhàn rỗi cá nhân. Tuy nhiên bạn có biết lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán được hình thành như nào? Và làm sao để sinh lời ổn định? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán

Chứng khoán được coi là một công cụ tài chính có giá trị mà ta có thể thực hiện giao dịch mua bán hoặc nắm giữ như tiền. Chứng khoán bao gồm nhiều loại như cổ phiếu, trái phiếu hay chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ…

Nhìn chung chúng ta có thể hiểu cơ bản lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán chủ yếu đến từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán của mã chứng khoán. Ngoài ra nhà đầu tư cũng có thể thu về lợi nhuận qua trái tức và cổ tức mà họ đầu tư.

Một số lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán thường gặp

3 khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được khi đầu tư chứng khoán:

Lợi nhuận đầu tư chứng khoán đến từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán

Cắt lỗ” – Nguyên tắc “sống còn” trong đầu tư chứng khoán - VCSC

Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được dựa trên khoản chênh lệch giữa giá mua và giá hiện tại của một mã chứng khoán tại 1 thời điểm cụ thể. Hay cũng có thể là khoản chênh lệch giá khi giao dịch hay chuyển nhượng cổ phiếu hoặc trái phiếu. Mức lợi nhuận này được tính theo công sau:

Công thức tính lợi nhuận:

Lợi nhuận = (Giá bán – Giá mua) x Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch).

  • Nếu lợi nhuận dương tức là khoản đầu tư có lãi, và ngược lại
  • Thuế, phí giao dịch và các loại phí phát sinh khác là từ các cơ quan quản lý (VD: phí chuyển tiền, phí giao dịch, thuế giao dịch, phí quản lý vị thế với hợp đồng tương lai… Xem các loại phí khi giao dịch chứng khoán) tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán mà bạn mở tài khoản, loại chứng khoán sẽ có chi phí khác nhau

Hiện nay mức lợi nhuận từ sự chênh lệch giá này sẽ được hiển thị ngay trên mục tài sản, vì vậy nhà đầu tư không cần phải thực hiện thao tác các phép tính thủ công.

Lợi nhuận từ nhận cổ tức

Cổ tức là cổ phiếu cũng có thể là tiền mặt mà công ty phát hành ra để thanh toán cho cổ đông khi kết quả hoạt động kinh doanh có lãi, sau khi đã trừ hết đi thuế và cả trích lập các quỹ theo quy định. Chẳng hạn nếu nhà đầu tư sở hữu 20.000 cổ phiếu và doanh nghiệp trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu thì bạn sẽ nhận được cổ tức là 40.000.000 đồng.

Làm sao để sinh lời ổn định.

Hiểu nguồn gốc lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư hiểu rằng để tìm kiếm được lợi nhuận thì họ cần phải lựa chọn mua chứng khoán với giá thấp và sau đó bán lại chúng với giá cao hơn. Tuy nhiên, nguyên tắc này không phải ai cũng dễ dàng đạt được. Và thực tế đáng buồn là có tới 95% nhà đầu tư trên thị trường thường phải chịu cảnh gặp thua lỗ. Vậy làm sao để những khoản đầu tư đó sinh lời ổn định.

Hiểu rõ các khoản mà mình đầu tư

Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân và lựa chọn mua chứng khoán từ các công ty phát hành uy tín mà bạn đã hiểu rõ, tìm hiểu kỹ về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành, tình hình kết quả kinh doanh doanh, lợi nhuận trong khoảng 3 đến 5 năm trước đó…

Bên cạnh đó, bạn cũng phải xác định được giá trị sổ sách của mã chứng khoán mà bạn quyết định đầu tư, giá trị đó hiện có lớn hơn nhiều so với giá thị giao dịch trên trường hiện tại hay không. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các biểu đồ, chỉ báo phân tích kỹ thuật để phân tích định lượng và phân tích các biến động để tìm ra  thời điểm tham gia thị trường thích hợp nhất.

Có chiến lược cụ thể, mục tiêu lợi nhuận rõ ràng cho từng loại chứng khoán

Kiếm tiền từ hoạt động đầu tư chứng khoán không nhất thiết bạn phải đầu tư dài hạn mà bạn có thể trading với những mã cổ phiếu đang tăng trưởng tốt trong ngắn hạn. Tuy nhiên, dù với mục tiêu  hay hình thức đầu tư nào, bạn cũng đừng quên việc đặt ra các kỳ vọng về lợi nhuận, điểm có thể cắt lỗ hay chốt lời.

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán? - VCSC

Hãy ghi nhớ, để đạt được lợi nhuận ổn định, bạn phải có chiến lược đầu tư, biết cách kiểm soát tốt rủi ro, hạn chế ở mức thấp nhất. Lúc này lợi nhuận sẽ tự động sinh sôi nảy nở.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Ngoài đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn tham khảo đầu tư vào chứng khoán phái sinh hay chứng chỉ quỹ. Bạn không nên tập trung nguồn vốn của mình vào duy nhất vào một loại chứng khoán nhất định hay một doanh nghiệp, một lĩnh vực cụ thể. Nhưng bạn cũng không nên lựa chọn đầu tư quá dàn trải, mua mỗi loại một ít để nắm giữ mà chỉ nên lựa chọn đầu tư từ 5 – 10 mã cổ phiếu/trái phiếu/ chứng chỉ quỹ/ hợp đồng tương lai… Tùy vào mức độ ưu tiên và sự am hiểu thị trường của bạn mà bạn có thể phân bổ vốn theo một tỷ trọng phù hợp để quản trị  rủi ro.

Giữ tâm lý ổn định trong quá trình đầu tư

Người thành công là người không bao giờ đầu tư theo cảm tính. Hãy luôn giữ cho mình một cái đầu “lạnh” trên thị trường đầy biến động này để có thể tự mình phân tích tự mình nhận định đúng sai, không để những thông tin hay diễn biến thị trường ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư ban đầu của bạn. Đặc biệt, tuyệt đối không đầu tư theo đám đông, theo một nguồn tin đồn, hay theo mạng xã hội nó có thể khiến bạn trắng tay chỉ sau 1 nút đặt lệnh đó! Xem thêm: Những tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới - VCSC

Chứng khoán vẫn luôn là thị trường tiềm năng, đem lại lợi nhuận lớn cho những nhà đầu tư. Hi vọng qua bài viết trên giúp anh chị nhà đầu tư có thể biết được lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán được hình thành như nào! Từ đó có thể đưa ra cho riêng mình nhưng chiến lược đầu tư phù hợp để thu về lợi nhuận cao nhất! Chúc anh chị thành công

Powered by Froala Editor