Tin tức

Liệu có nên tham gia khóa học chứng khoán online?

Thông tin chứng khoán
22/12/2022

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư yêu thích của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Lợi nhuận tuyệt vời, nhanh chóng, tiềm năng tăng trưởng và cảm giác hồi hộp khi tham gia giao dịch đã thu hút hàng triệu người đến với hình thức đầu tư này. Tuy nhiên để tự tin vào hình thức này, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức và hiểu biết rõ ràng về nó. Ở bài viết này, hãy cùng VCSC tìm hiểu liệu rằng có nên tham gia khóa học chứng khoán online hay không?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Tại sao nên tham gia khóa học đầu tư tài chính online? - VCSC

Chứng khoán là loại tài sản tài chính xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư với tài sản hay phần vốn góp công ty hay tổ chức phát hành. Chứng khoán có thể tồn tại dưới nhiều hình thức như chứng chỉ, bút toán ghi sổ và cả dữ liệu điện tử.

Đầu tư chứng khoán đã được nhà nước định nghĩa tài khoản 15 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019, đó là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể bao gồm các tổ chức hoặc các cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tại sao chúng ta nên tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường

Giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, giao dịch chứng khoán cũng đi kèm với rủi ro riêng. Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, điều rất quan trọng là phải có kiến thức tốt về lĩnh vực cụ thể đó. Do đó, nếu bạn muốn kiếm được khoản lợi nhuận lớn trên thị trường chứng khoán, bạn phải học và nắm thật chắc những kiến thức căn bản về nó. Bạn có thể hiểu sâu hơn về các kỹ thuật, thủ thuật và điều chỉnh cùng với những rủi ro của thị trường chứng khoán bằng cách tham gia khóa đào tạo chính thức. Với những ai có công việc bận không thể tham gia được các lớp offline thì tham khảo những khóa học chứng khoán online sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn đạt được hiệu quả cao nhất.

Có nên học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường? - VCSC

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều những khóa học đầu tư chứng khoán trên thị trường. Mỗi khóa học sẽ có nội dung và cách thức giảng dạy khác nhau, tùy vào mức độ thành thạo và nhận biết của nhà đầu tư. Vì vậy, trước khi tham gia, bạn hãy xác định và lựa chọn khoá học nào phù hợp đối với bản thân mình.

Học chứng khoán cơ bản VCI Edu hoàn toàn miễn phí

Ưu và nhược điểm của các khóa học chứng khoán online

Ưu điểm

Tăng tính linh hoạt: Khi tham gia các khóa học chứng khoán online, bạn không cần phải có mặt trong lớp học và tham dự các bài giảng vào một thời điểm cố định. Bạn có thể học bất cứ ở đâu và khi nào mà bạn muốn và bạn có thể chủ động thiết lập lịch học của mình. Tài liệu khóa học và khối lượng kiến thức ngang bằng với chương trình học offline. Sự khác biệt duy nhất là học viên online sẽ linh hoạt hơn về địa điểm, thời gian và cách học.

Giá cả phải chăng hơn: Với các khóa học chứng khoán online, đi kèm với sự linh hoạt, bạn sẽ có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khi tham gia như chi phí cho tài liệu, chỗ ở, thức ăn và tiền cho phương tiện di chuyển. Khi xem xét và cộng lại tất cả các khoản này, bạn sẽ thấy nó cộng lại thành một số tiền đáng kể. Tất cả những gì bạn cần là truy cập internet tốt, một số kỷ luật tự giác và thái độ tuyệt vời.

Cá nhân hóa việc học tập: Có nghĩa là bạn có thể học ở đâu, khi nào và như thế nào bạn muốn. Để bắt đầu,, bạn không bị gò bó trong phương pháp học tập một kiểu phù hợp với tất cả. Việc có thể tham dự các lớp học khi nào, như thế nào và ở đâu phù hợp với bạn cho phép bạn tạo một lịch trình tùy chỉnh phù hợp với phong cách học tập của mình . Nếu bạn là người học nhanh, bạn không cần phải đợi cả lớp bắt kịp. Nếu bạn là người học chậm, bạn có thể học bao lâu tùy thích mà không cảm thấy áp lực phải nhanh lên. Lợi ích lớn nhất của việc học tập cá nhân hóa là nó cho phép bạn khai thác điểm mạnh và giảm bớt điểm yếu của mình . Điều này làm cho nó thuận lợi hơn để học tập. Nó cũng làm tăng sự tự tin và lòng tự trọng.

Nhược điểm

Thiếu tương tác: Đây là điểm hạn chế lớn của của học online so với offline. Với hình thức học chứng khoán online, học viên sẽ khó được giao lưu trao đổi và chia sẻ kiến thức với những học viên khác trong lớp. Cơ hội được giải đáp thắc mắc trực tiếp giữ các học viên với giảng viên cũng bị hạn chế.

Yêu cầu mức độ kỷ luật tự giác cao: Ngoài những ưu điểm kể trên, sự linh hoạt quá mức và sự thiếu trách nhiệm tạo điều kiện cho học viên bị trì hoãn trong quá trình học online. Nếu không có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu bạn sẽ có thể gặp khó khăn trong việc duy trì động lực khi tham gia khóa học. Kỷ luật tự giác, quản lý thời gian và tổ chức là những kỹ năng quan trọng đối với học sinh tham gia các khóa học chứng khoán online

Có cả ưu điểm và nhược điểm khi học trực tuyến. Vì vậy, Việc lựa chọn mình có hợp với việc tham gia các khóa học chứng khoán online hay không sẽ phụ thuộc vào chính bản thân bạn.

Những lưu ý trước và trong khi tham gia khóa học chứng khoán online

Những tư duy đầu tư tài chính cần có để giàu bền vững - VCSC

Hãy xác định mục tiêu rõ ràng: Sẽ chẳng có kết quả nào xảy ra nếu bạn không đặt ra mục tiêu ngay từ đầu. Nếu bạn không tự đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu dù bạn tham gia một khóa học tốt đến mấy thì kết quả chắc chắn sẽ khó mà như mong đợi. Đặc biệt, khi bạn học online, việc bạn đặt mục tiêu đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn tránh xa khỏi những sự xao nhãng, trì hoãn và kỷ luật hơn trong quá trình học của mình.

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách hạn chế - VCSC

Nhận biết trình độ của bản thân: Trước khi bắt đầu tham gia khóa học đầu tư chứng khoán, việc bạn hiểu và từ đánh giá được bản thân mình ở trình độ nào vô cùng quan trọng. Khi bạn biết mình đang ở đâu, bạn sẽ biết mình đang thiếu gì để từ đó chọn đúng cho mình khoá học phù hợp với bản thân. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng tiếp cận và nắm bắt kiến thức của khóa học một cách hiệu quả hơn.

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới - VCSC

Tìm hiểu và lựa chọn các khoá học uy tín: Trước khi quyết định lựa chọn một khoá học nào đó trên thị trường, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu và tham khảo từ nhiều những nguồn khác nhau. Hãy cân nhắc những khoá học được nhiều người đã từng học và có những nhận xét tốt từ những người đầu tư thành công mà bạn quen biết. Bạn hãy theo dõi và chắc chắn là người dạy bạn phải là người đã đầu tư thành công và có chỗ đứng trên thị trường chứng khoán.

Tham khảo:

KẾT LUẬN

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về chủ đề khóa học chứng khoán online đã giúp cho các bạn được phần nào trong việc xác định và lựa chọn hình thức học phù hợp cho bản thân. Mỗi người sẽ có một phương pháp và cách thức học khác nhau. Chúc bạn lựa chọn được hình thức học phù hợp với bản thân mình.

Powered by Froala Editor