Tin tức

Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Những lưu ý khi đầu tư tài chính 4.0

Thông tin chứng khoán
04/01/2023

Đầu tư tài chính 4.0 đang là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ, phát triển hiện đại. Hình thức đầu tư này tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư để họ có thể dễ dàng tiếp cận những thông tin về thị trường; những xu hướng đầu tư mới ở cả trong và ngoài nước. Từ đó, NĐT cân nhắc đưa ra những quyết định hay lựa chọn đầu tư phù hợp với diễn biến của thị trường.Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh trên tay hay máy tính có kết nối internet là NĐT có thể thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi một cách đơn giản và nhanh chóng.

Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Những lưu ý khi đầu tư tài chính 4.0

Dưới đây là Top 5 kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Đầu tư tài chính 4.0 là gì?

Đầu tư tài chính 4.0 về bản chất đây vẫn là hoạt động đầu tư với mục đích sinh lời. Tuy nhiên, hình thức này chủ yếu dựa vào nền tảng công nghệ 4.0. Cụ thể hoạt động đầu tư sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua các sàn giao dịch hay ứng dụng tài chính. Hiểu đơn giản thì đây là hình thức đầu tư tài chính online. Nếu trước kia, khi bạn muốn đầu tư thì bạn phải đến gặp trực tiếp thì hiện tại với kênh đầu tư tài chính 4.0, bạn sẽ thực hiện được mọi thao tác giao dịch dù ở bất cứ đâu. Có nghĩa là bạn có thể thực hiện từ việc mở tài khoản giao dịch đến ký hợp đồng, thanh toán và nhận lợi nhuận ngay trên chính máy tính hay điện thoại thông minh của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức đầu tư tài chính 4.0

Ưu điểm lớn nhất của hình thức đầu tư tài chính 4.0 đó chính là sự tiện lợi. Kèm theo đó là một số ưu điểm khác có thể nhắc tới như:

  • Nhanh chóng và dễ dàng: Toàn bộ mọi giao dịch khi đầu tư tài chính 4.0 đều được thực hiện thông qua mạng Internet, khiến việc đầu tư trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
  • Tiện ích online tiết kiệm thời gian: Khi mà mọi giao dịch đã được thao tác qua Internet, bạn sẽ không phải mất thời gian, công sức để đi đến nơi giao dịch nữa.
  • Cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục: Mạng internet là nơi chứa đựng nhiều dữ liệu thông tin khổng lồ và luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục. Do vậy, các thông tin về diễn biến thị trường cũng dễ dàng được tìm thấy trên nền tảng internet.

Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện lợi thì đầu tư tài chính 4.0 cũng tiềm ẩn những rủi ro. Trong đó phải kể đến là rủi ro cao về lừa đảo. Khi đầu tư tài chính 4.0 ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, kéo theo đó là tình trạng lừa đảo cũng tăng lên.

Hiện nay, xuất hiện khá nhiều những ứng dụng, website đầu tư tài chính 4.0 có dấu hiệu lừa đảo. Họ mời chào nhà đầu tư tham gia với mức lợi nhuận không tưởng, trên trời. Nhưng sau đó, lợi nhuận chưa thấy, thì vốn đã “bốc hơi”, hay là nhà đầu tư nạp tiền vào đầu tư khi có lợi nhuận muốn rút ra lại không hề rút được. Để tránh được những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi trên thị trường, điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm nhất chính là trang bị đầy đủ kiến thức về tài chính và tìm hiểu thật kỹ nơi mà bạn lựa chọn để đầu tư.

Những kênh đầu tư tài chính 4.0 phổ biến hiện nay

Gửi tiền tiết kiệm online

Để bắt kịp với thời đại công nghệ số, xu hướng của người tiêu dùng các ngân hàng đã nhanh chóng phát triển mô hình gửi tiết kiệm online và đã được đông đảo khách hàng tin cậy và lựa chọn sử dụng. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mọi thao tác từ mở tài khoản và gửi tiền đều được thực hiện trực tuyến ngay trên ứng dụng. Hiện nay có 2 hình thức gửi tiết kiệm online phổ biến vừa nhanh chóng mà vẫn an toàn:

  • Gửi tiết kiệm thông qua các ứng dụng mobile banking của chính ngân hàng.
  • Gửi tiết kiệm tích lũy qua những ứng dụng online

Nhờ vào mức độ bảo mật cao, tiện lợi, dễ dàng sử dụng và sinh lời đều đặn cùng với khả năng thanh khoản nhanh chóng thì hình thức gửi tiết kiệm online đang được coi là kênh đầu tư tài chính 4.0 phổ biến nhất và đạt được sự tin tưởng lớn từ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lãi suất khi gửi tiết kiệm thường sẽ không cao so với biên độ lạm phát hàng năm hiện tại, nó chỉ dao động từ khoảng 5-7%/năm. Do vậy, kênh đầu tư này sẽ phù hợp nơi cất trữ tiền an toàn và có nhu cầu dùng số tiền đó để sử dụng trong ngắn hạn.

P2P Lending – phương thức đầu tư thông minh

P2P Lending – đây là hình thức đầu tư tương đối mới với đa phần mọi người. P2P Lending là hình thức cho vay ngang hàng (hình thức đầu tư tài chính thông minh) kết nối giữa nhà đầu tư với những người hay tổ chức cần vốn thông qua nền tảng công nghệ. Đây là một trong những kênh đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định và hiệu quả trong thời đại số.

Bằng việc đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi của bản thân vào các doanh nghiệp P2P, bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận khá lý tưởng, nó cao hơn nhiều so với việc bạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng và đây là hình thức đầu tư tương đối đơn giản, không phức tạp như đầu tư cổ phiếu hay kinh doanh online…

Đầu tư chứng khoán

Trước đây, khi chưa công nghệ 4.0 chưa phát triển và được ứng dụng mạnh mẽ thì đầu tư chứng khoán mang rất nhiều bất tiện về thời gian cũng như địa điểm giao dịch. Nhà đầu tư phải đến trực tiếp sàn giao dịch để quan sát giá thực hiện mua bán cổ phiếu. Thủ tục mua bán cổ phiếu rất phức tạp, mất nhiều thời gian chờ đợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi công nghệ số được ứng dụng vào đầu tư thì nó đã giải quyết gần như được hết những khó khăn đó. Nhà đầu tư hiện nay có thể làm tất cả các thủ tục từ mở tài khoản, quan sát bảng giá đến thực hiện mua bán cổ phiếu,… trong nước hay thậm chí là nước ngoài mọi lúc mọi nơi thông qua internet.

Đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu được hiểu đơn giản là đại diện cho khoản nợ mà tổ chức phát hành trái phiếu đó phải trả cho người đang sở hữu trái phiếu. Trái phiếu hiện nay được chia thành 3 loại dựa trên đối tượng phát hành là: trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp và ngân hàng hay tổ chức tài chính trong hoặc ngoài nước.

Đầu tư trái phiếu là hình thức nhà đầu tư ban giao cho tổ chức phát hành trái phiếu một khoản vốn dựa vào giá trị trái phiếu phát hành đó. Đầu tư trái phiếu cũng sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhưng nếu chọn lựa được doanh nghiệp tốt để đầu tư thì đây lại là kênh đầu tư tương đối an toàn và hiệu quả.

Đầu tư vào các quỹ

Trong những kênh đầu tư tài chính 4.0 thì đầu tư vào các quỹ cũng là lựa chọn không tồi cho nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư không có kinh nghiệm, không có kiến thức đầu tư thì việc gửi tiền vào các quỹ đầu tư là lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Hiện nay có rất nhiều công ty, tổ chức quỹ phát hành ứng dụng cho người dùng dễ dàng tiếp cận. Hay cũng phát hành thông qua các sàn giao dịch nên bạn có thể  cân nhắc gửi tiền vào các quỹ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu trong  hoặc ngoài nước để thu về lợi tối đa cho mình.

Một số điều cần lưu ý khi đầu tư tài chính 4.0

Những lưu ý khi đọc & phân tích báo cáo tài chính

Để việc đầu tư tài chính qua nền tảng số thực sự hiệu quả, tránh được những rủi ro không đáng có, trong quá trình đầu tư thì nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

– Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp và ứng dụng đầu tư tài chính uy tín: Đây là lưu ý quan trọng hàng đầu đối với mọi nhà đầu tư. Điều này quyết định trực tiếp đến lợi nhuận bạn có thể được hưởng nên cần cân nhắc thật kỹ càng.

– Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia: Các ý kiến, quan điểm, đánh giá của chuyên gia sẽ là những nguồn thông tin tham khảo quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua.

– Biết cách giảm thiểu mức độ rủi ro: Có rất nhiều phương pháp để kiểm soát rủi ro trong đầu tư tài chính 4.0. Việc bạn đa dạng hóa các sản phẩm hay đa dạng hóa số vốn, sàn giao dịch cũng sẽ là lựa chọn hiệu quả.

– Đặc biệt hãy luôn để một lối rút lui an toàn cho bản thân đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Trên đây là thông tin về những kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm hiểu và có thêm những lựa chọn cho danh mục đầu tư của bản thân. Bên cạnh đó trước khi đầu tư vào bất kỳ các kênh nào, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước và hãy luôn chuẩn bị phương án dự phòng an toàn đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công trên hành trình đầu tư tài chính 4.0

Powered by Froala Editor