Tin tức

Trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Thông tin chứng khoán
29/11/2022

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức mua trái phiếu của một doanh nghiệp nào đó phát hành, thông qua đó trực tiếp cho doanh nghiệp vay vốn. Lúc này, người mua và sở hữu trái phiếu đóng vai trò là nhà đầu tư, mang các khoản tiền nhàn rỗi cho các doanh nghiệp vay và sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Bởi vậy, giống như hình thức gửi tiết kiệm vào ngân hàng, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả cho nhà đầu tư các khoản lãi suất định kỳ theo cam kết và hoàn lại số tiền đầu tư ban đầu khi đến kỳ đáo hạn. Cùng VCSC khám phá chủ đề đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không qua bài viết dưới đây

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp:

Trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức đầu tư khá an toàn và ổn định. Để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần hiểu được sơ bộ về trái phiếu doanh nghiệp, những mặt lợi ích và cả các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư.

Việc nghiên cứu này sẽ giúp nhà đầu tư chủ động nắm bắt được tình hình, các khả năng có thể xảy ra. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có quyết định liên quan đến việc mua hoặc bán bất kỳ một loại trái phiếu nào.

Sau khi lựa chọn được doanh nghiệp và xác định được khoản tiền có thể bỏ ra để đầu tư, bạn có thể theo dõi thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay các hình thức mua bán trái phiếu trên kênh thông tin của các doanh nghiệp, tại các ngân hàng hoặc các sở giao dịch chứng khoán,… Tại đây nhà đầu tư có thể dễ dàng mua, sở hữu trái phiếu với các thông tin về kỳ hạn, lãi suất và loại hình trả lãi của từng loại trái phiếu.

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không quá phức tạp và tương đối dễ hiểu với cả những người mới bắt đầu quan tâm đến đầu tư.

Những rủi ro trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp phải khi đầu tư:

Mặc dù so với các hình thức và kênh đầu tư khác, trái phiếu doanh nghiệp được xem là cách đầu tư an toàn và lợi nhuận đều. Tuy nhiên vì là đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể mang đến những rủi ro nhất định. Dưới đây là những rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Rủi ro khi chưa tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp:

Rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư trái phiếu là sở hữu trái phiếu của các doanh nghiệp khó khăn. Không ít doanh nghiệp sau khi phát hành trái phiếu với mục tiêu gọi vốn đã phá sản sau một thời gian và không có khả năng hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho các nhà đầu tư. Đây là rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư khi đầu tư trái phiếu mà chưa tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong những trường hợp rủi ro mà doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ ưu tiên giải quyết cho các trái chủ (người mua trái phiếu) trước, sau đó mới đến người sở hữu cổ phiếu và hội đồng quản trị.

Trái phiếu là gì

Rủi ro khi tái đầu tư:

Rủi ro khi tái đầu tư mà nhà đầu tư có thể gặp phải là tình trạng nhà đầu tư đã nhận được tiền nhưng không thể thực hiện tái đầu tư với mức lãi suất tương đương ban đầu. Đây là một hình thức khá phổ biến ở một số loại trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần lưu ý khi mua.

Rủi ro về lãi suất:

Thông thường, số lượng trái phiếu bán ra sẽ tỉ lệ nghịch với mức lãi suất. Điều này có nghĩa là nhu cầu mua trái phiếu của một doanh nghiệp càng tăng thì mức lãi suất dành cho nhà đầu tư sẽ càng giảm. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào quy tắc này để cố gắng giữ mức lãi suất cao nhất có thể. Ngược lại, khi lãi suất trái phiếu tăng, các nhà đầu tư ban đầu sẽ phải bán đi các trái phiếu có lãi suất thấp, dẫn đến việc thua lỗ trong đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu mà nhà đầu tư cần chú ý

Rủi ro thanh khoản:

Tìm hiểu về đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, an toàn - VCSC

Rủi ro thanh khoản là trường hợp khi giá cả bị biến động khó lường, khiến cho nhà đầu tư không thể bán được trái phiếu mà mình đang sở hữu. Khi đó, nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chỉ có thể đợi đến thời gian đáo hạn để có thể lấy lại vốn đầu tư từ phía doanh nghiệp. Xem lại những rủi ro khi đầu tư Trái phiếu

Những lưu ý giúp hạn chế rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp:

Mặc dù đầu tư trái phiếu cũng có đến một số rủi ro nhất định, tuy nhiên nhà đầu tư cần có một số lưu ý để có thể hạn chế những rủi ro này, tối ưu khoản lãi thu về.

Đầu tiên, trước khi đầu tư, bạn cần lưu ý chọn thời điểm để mua trái phiếu. Khi chu kỳ chứng khoán bùng nổ, phần lớn các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu bởi đây là sản phẩm dễ sinh lời. Tuy nhiên trong thời kỳ thị trường suy thoái, tình hình khó đoán định thì hầu hết nhà đầu tư lại lựa chọn trái phiếu bởi rủi ro thấp. Lựa chọn và cân đối được thời điểm vàng để mua trái phiếu sẽ giúp bạn tối ưu được lợi nhuận thu về.

Điều thứ hai bạn cần cân nhắc là đánh giá về tình hình doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Đánh giá này dựa trên báo cáo tài chính, vị thế của doanh nghiệp trong ngành và có thể xét đến uy tín của công ty và ban quản trị. Các nhận xét và đánh giá này giúp bạn xác nhận được đây có phải là một doanh nghiệp “khỏe mạnh” và đáng đầu tư hay không.

Điều tiếp theo cần cân nhắc là xem xét giữa rủi ro và lãi suất. Một doanh nghiệp đưa ra mức lãi suất cao ngất ngưởng có thể là doanh nghiệp làm ăn tốt, nhưng cũng có thể là một “cái bẫy” mà các doanh nghiệp đang khó khăn tung ra để thu hút nhà đầu tư.

Cuối cùng, hãy cân nhắc thời hạn của trái phiếu. Việc lập ra kế hoạch về thời gian dự định đầu tư, vạch ra các mục tiêu ngắn và dài hạn cũng là điều cần thiết mà các nhà đầu tư cần làm. Hơn thế nữa, bạn chỉ nên đầu tư trái phiếu khi sở hữu khoản tiền rảnh rỗi trong thời gian tương đối dài, tránh trường hợp cần tiền gấp nhưng chưa thể bán lại trái phiếu.

Tìm hiểu thêm:

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không? - VCSC

So với các kênh như cổ phiếu, bất động sản hay vàng,…thì đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức đầu tư với lãi suất không quá cao. Tuy nhiên đây là một kênh đầu tư khá an toàn, chắc chắn mà bạn có thể lựa chọn khi mới bắt đầu làm quen với việc đầu tư sinh lời. Chúc bạn thành công!

Powered by Froala Editor