Tin tức

Vì đâu cổ phiếu Đường Quảng Ngãi (QNS) ngược dòng tăng giá so với nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng?

Thông tin chứng khoán
31/08/2021

Nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất Việt Nam đang được cho là mục tiêu M&A của nhiều doanh nghiệp lớn.

Trong thời gian gần đây, cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu lớn như Sabeco, Vinamilk, Kido biến động không mấy khả quan thì một số cổ phiếu khác như Masan Consumer hay Đường Quảng Ngãi (QNS) lại bật tăng mạnh, đặc biệt là QNS.

Từ mức 40.000 đồng/cp cuối tháng Sáu, hiện cổ phiếu này đã tăng 25% lên trên 50.000 đồng/cp. Bên cạnh kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2021 tăng trưởng tốt với lợi nhuận sau thuế tăng 19% lên 521 tỷ đồng thì doanh nghiệp đứng đầu mảng sữa đậu nành này cũng đang được cho là trong tầm ngắm M&A.


Biến động các cổ phiếu lớn ngành

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của QNS xuất hiện một động thái đáng chú ý là một chuyên gia M&A của Chứng khoán Rồng Việt là ông Nguyễn Văn Đông đã tham gia vào HĐQT của QNS. Ông Đông nhận ủy quyền cho 1 nhóm cổ đông nắm giữ 29,35 triệu cổ phiếu, tương đương 8,2% vốn điều lệ. Chứng khoán Rồng Việt cũng nắm giữ 3 triệu cổ phiếu QNS tại thời điểm 30/6/2021.

Đường Quảng Ngãi được đánh giá là công ty hấp dẫn trong ngành hàng tiêu dùng với một danh mục sản phẩm phong phú từ mía đường, sữa đậu nành, nước khoáng, bia, bánh kẹo. Trong đó, sản phẩm là chủ lực là sữa đậu nành với các thương hiệu Fami, Vinasoy chiếm hơn 80% thị phần cả nước.

Bên cạnh đó công ty có cơ cấu cổ đông phân mảnh nên không bất ngờ nếu Đường Quảng Ngãi nằm trong tầm ngắm M&A của các "đại gia" trong ngành hàng tiêu dùng. Khi mà vẫn chưa có bên nào đánh tiếng chính thức về việc quan tâm đến QNS thì theo thông tin chúng tôi mới có được, lại có thêm một "chuyên gia M&A" đầu tư lớn vào cổ phiếu này. Cụ thể, Chứng khoán Bản Việt hiện nắm giữ khoảng 15 triệu cổ phiếu, tương đương 4% cổ phần của QNS.

Tính theo giá trị thị trường, lượng cổ phiếu này hiện có giá trị 750 tỷ đồng. Được biết lĩnh vực hàng tiêu dùng đang được VCSC đầu tư rất mạnh với việc nắm giữ hơn 1.100 tỷ đồng cổ phiếu Sữa Quốc tế (IDP), Lothamilk cùng với Masan Consumer.

Powered by Froala Editor

Nguồn: Nhịp sống kinh tế