Tin tức

Sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả trong phân tích chứng khoán

Thông tin chứng khoán
14/02/2022

MACD là một chỉ báo trễ (lagging indicator) được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật, phát triển bởi Gerald Appel vào năm 1979. Gerald Appel là một nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp. Ông đã trở thành nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp trong hơn 35 năm.

Cách sử dụng chỉ báo MACD trong giao dịch cổ phiếu, chứng khoán

Ngoài việc là một cố vấn đầu tư chuyên nghiệp, ông còn là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 15 cuốn sách, cũng như nhiều bài báo, liên quan đến chiến lược đầu tư. Ông là một chuyên gia được công nhận trong lĩnh vực phân tích thị trường kỹ thuật.

MACD được thiết kế để tiết lộ những thay đổi về sức mạnh, hướng, động lượng và thời gian của một xu hướng. Chỉ báo MACD (Moving Average Converged/Divergence) là Đường Trung Bình Hội Tụ/Phân Kỳ dùng để xác định động lượng và xu hướng của giá. Chỉ báo MACD được xây dựng dựa trên đường EMA, vì vậy để hiểu rõ về chỉ báo MACD ta cần phải tìm hiểu về sự khác nhau giữa EMA và SMA.

1. SMA và EMA

SMA (Simple Moving Average): Đường trung bình giá đơn giản (hay còn được gọi là trung bình cộng) được tính bằng cách trung bình cộng giá đóng của trong một khoảng thời gian.

EMA (Exponential Moving Average): Đường trung bình động (hay đường trung bình nhân) được tính bằng cách trung bình nhân giá đóng cửa trong một khoảng thời gian.  

Sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả trong phân tích chứng khoán

Điểm khác biệt giữa đường EMA và SMA là đường EMA sẽ mượt hơn (sát với giá) trong cùng một khoảng thời gian, đường EMA giúp loại bỏ những biến động giá đột biến gây nhiễu.

2. Cấu thành chỉ báo MACD:

Chỉ báo MACD có cấu tạo gồm 4 phần: 

Đường MACD: EMA(12 chu kỳ) – EMA(26 chu kỳ)

Đường Tín Hiệu (Signal Line): Đường EMA 9 của Đường MACD

Histogram: Đường MACD – Signal Line

Đường Zero: dùng để tham chiếu giá, cho thấy sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Xem lại:

Ứng dụng RSI trong đầu tư chứng khoán

Bollinger bands là gì? Cách sử dụng Bollinger bands

3. Các cách sử dụng đường MACD

3.1 Đường MACD cắt lên đường Zero

Khi Đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên, xu hướng tăng cho tín hiệu mua.

Khi Đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống, cho tín hiệu bán.

Tuy nhiên, việc kết hợp đường MACD và đường Zero sẽ có độ trễ khi giá đã có xu hướng tăng hoặc đã giảm.

3.2 Đường MACD cắt đường Tín Hiệu

Khi đường MACD cắt đường tín hiệu và có xu hướng đi từ dưới lên trên đường zero, cho dấu hiệu xu hướng tăng diễn ra => tín hiệu mua.

Ngược lại, khi đường MACD cắt đường tín hiệu và có xu hướng đi từ trên đường zero xuống, dấu hiệu xu hướng giảm diễn ra => tín hiệu bán.

Việc dùng điểm cắt giữa đường MACD và đường tín hiệu sẽ có ích trong việc nhận biết sớm được điểm mua/bán, nhưng ở những vùng mà đường tín hiệu và đường MACD sát nhau sẽ gây khó khăn trong việc nhận biết xu hướng tiếp diễn.

3.3 Sử dụng Histogram

Đường Histogram dùng để đo khoảng cách giữa đường MACD và đường Tín Hiệu được thể hiện bằng các trụ tiến lên trên hoặc dưới đường zero.

Khi đường Histogram có dấu hiệu chuyển từ âm (-) sang dương (+), xu hướng tăng diễn ra => cho tín hiệu mua.

 

Ngược lại, khi Histogram chuyển từ dương sang âm, xu hướng giảm diễn ra => cho tín hiệu giảm.

Việc xử dụng Histogram khá đơn giản, nhưng sẽ có rất nhiều điểm yếu khi trong xu hướng tăng histogram sẽ bị nhiễu bởi vô số những lần chuyển từ âm sang dương và ngược lại, khiến cho việc nắm bắt được xu hướng tiếp diễn rất khó khăn.

3.4 Chỉ báo MACD phân kỳ 

Chỉ báo MACD phân kỳ dùng để xác định xu hướng đảo chiều. Khi giá có xu hướng tăng và tạo đỉnh mới nhưng MACD lại có xu hướng giảm => đảo chiều thành xu hướng giảm.

Ngược lại, khi giá có xu hướng giảm và tạo đáy mới, MACD có xu hướng tăng => đảo chiều thành xu hướng tăng.

Kết Luận: MACD là một chỉ báo hữu ích với nhà đầu tư vì sự thông dụng, độ chính xác khá cao trong việc xác định điểm mua và xu hướng tiếp diễn của giá. Tuy nhiên, để có thể sử dụng hiệu quả chỉ báo này cần phải kết hợp với các chỉ báo khác như đường trung bình giá, khối lượng, RSI,… để có những kết quả tốt hơn.

VCSC là một trong số những đơn vị tài chính tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hệ sinh thái sản phẩm số. Chỉ với vài thao tác đăng ký mở tài khoản online, nhà đầu tư đã sở hữu một tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí và được nhân viên môi giới liên hệ hỗ trợ tận tình trong vòng 24h sau khi mở tài khoản.

Powered by Froala Editor