Tin tức

Phương pháp ứng dụng điểm Pivot (Pivot Point) trong giao dịch đầu tư chứng khoán

Thông tin chứng khoán
25/12/2022

Trong đầu tư chứng khoán thì phân tích kỹ thuật và chọn điểm mua rất quan trọng. Bằng việc phân tích biểu đồ kỹ thuật với các chỉ báo bạn sẽ tìm được điểm mua tốt mà giá có thể tăng ngay từ điểm đó hoặc chỉ giảm rất ít từ điểm mua. Một trong số các phương pháp phân tích kỹ thuật được ưa thích thì phương pháp Pivot point được ứng dụng khá nhiều. Trong các sách hướng dẫn về đầu tư chứng khoán bạn cũng đã nghe nhiều về khái niệm này. Vậy Pivot point là gì và ứng dụng như thế nào vào đầu tư chứng khoán? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài đọc bên dưới nhé.

Pivot Point là gì?

Pivot point - Điểm Pivot có nghĩa là “điểm xoay” - tại vùng này giá có thể đảo chiều. Điểm Pivot là trung bình của mức giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.

Chỉ báo kỹ thuật Pivot sẽ giúp nhà đầu tư xác định được ngưỡng kháng cự, hỗ trợ cũng như thời điểm giá vẫn tiếp tục theo xu hướng cũ. Đây là những yếu tố quan trọng khi giao dịch trên sàn chứng khoán.

Có thể sử dụng các điểm Pivot như những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, dựa vào đó, nhà đầu tư có thể xác định được điểm đảo chiều và dự đoán xu hướng giá.

Hỗ trợ: Vùng có giá thuận lợi để cầu tăng mạnh.

Kháng cự: Khu vực có mức giá khiến nhu cầu cung tăng mạnh và không cho giá tăng thêm.

Xem lại: Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Công thức tính điểm Pivot:

Công thức và cách xác định Pivot chính xác

Các thành phần chính hình thành nên Pivot Point

Pivot point cấu tạo bởi ba thành phần chính, bao gồm:

- Đường chính PP: Đường trục chính và là điểm xoay.

- Các mức hỗ trợ: S1, S2 và S3 nằm dưới đường PP (còn gọi là điểm xoay hỗ trợ)

- Các mức kháng cự: R1, R2 và R3 nằm trên đường PP (điểm xoay kháng cự)

Nếu giá nằm phía trên điểm Pivot, tiến gần đến các mức hỗ trợ S1, S2, S3: Trạng thái giá đang tích cực.

Khi điểm Pivot thấp, bên dưới trục chính thì mức giá trở nên tiêu cực và tiến gần đến các vùng kháng cự R1, R2, R3.

Pivot là gì?

 

Ưu điểm:

Bản chất của điểm Pivot là xác định khu vực hỗ trợ và kháng cự, nhờ đó tìm ra điểm giá có khả năng đảo chiều.

Điểm Pivot có thể được sử dụng như một công cụ phân tích kỹ thuật trên mọi khung thời gian đồ thị.

Điểm Pivot giúp xác định các ngưỡng giá để tìm ra thời điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng. Khi giá nằm trên đường Pivot point tức là Seller đang chiếm ưu thế, đây là lúc nhà đầu tư nên bán ra hoặc đóng lệnh mua. Trường hợp giá di chuyển dưới đường Pivot point thì Buyer đang chiếm ưu thế, nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào hoặc đóng lệnh bán.

Có thể kết hợp chỉ báo Pivot với các chỉ báo khác như RSI, MACD hay khối lượng giao dịch để tối ưu khả năng thành công của giao dịch.

Nhược điểm:

Nếu giá cao nhất và giá thấp nhất gần bằng nhau, lúc này các tín hiệu phát ra có thể là tín hiệu giả.

Tuy nhiên, nếu giá cao nhất và giá thấp nhất cách nhau quá rộng, điểm Pivot thường không thể dự báo tín hiệu giá ở các khung thời gian sau.

Đường hỗ trợ và kháng cự biến đổi mạnh sẽ khó xác định điểm cắt lỗ, lúc này, nếu sử dụng Pivot point để cắt lỗ sẽ không đảm bảo mức tỷ lệ chuẩn giữa rủi ro và lợi nhuận.

Ứng dụng Pivot point trong giao dịch chứng khoán:

Giao dịch trong xu hướng sideway

Khi giá nằm giữa mức hỗ trợ và kháng cự,  thị trường chưa có xu hướng rõ rệt, bạn vào lệnh Buy tại hỗ trợ và lệnh Sell tại kháng cự, đặt Stoploss phía dưới đường hỗ trợ và trên mức kháng cự.

Giao dịch trong xu hướng sideway

Giao dịch khi thị trường Breakout

Trường hợp này, bạn có thể đặt lệnh Buy stop/Sell stop cách kháng cự/hỗ trợ một đoạn, chốt lời tại hỗ trợ/kháng cự gần nhất hoặc đợi giá phục hồi sau Break out rồi tiến hành vào lệnh, chốt lời tại kháng cự/hỗ trợ gần nhất.

giao dich voi PP

Giao dịch khi thị trường đảo chiều

Giao dịch khi thị trường đảo chiều

Đây là tình huống cần phải theo dõi và đợi tín hiệu thích hợp rồi mới bắt đầu giao dịch. Theo ví dụ trên đây, giá đang có xu hướng tăng và đã di chuyển lên phía trên đường PP, chạm ngưỡng R3 gặp cặp nến đảo chiều mạnh báo hiệu xu hướng giảm. Lúc này đặt lệnh Sell limit tại đường R3, dừng lỗ cao hơn đỉnh cây nến cao nhất và chốt lời tại hỗ trợ gần nhất là đường S1.

Kết hợp Pivot Point với  MACDKết hợp Pivot Point với  MACD

Tín hiệu giao cắt từ MACD và đường tín hiệu sẽ giúp nhà đầu tư xác nhận lại xu hướng là tăng hay giảm để thực hiện chiến lược break out khỏi các vùng hỗ trợ/kháng cự. Cụ thể:

Thực hiện lệnh Buy: Giá di chuyển break out khỏi các ngưỡng kháng cự R1, R2, R3. Đồng thời được xác nhận tăng giá bởi tín hiệu MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên và biểu đồ Histogram cũng chuyển lên trên.

Thực hiện lệnh Sell: Giá di chuyển break out khỏi các ngưỡng hỗ trợ S1, S2, S3 đi xuống. Đồng thời được xác nhận giảm giá bởi tín hiệu MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống và biểu đồ Histogram cũng chuyển xuống dưới.

Để hạn chế những rủi ro khi giao dịch theo Pivot, nhà đầu tư cần lưu ý:

Chỉ báo Pivot luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao bởi có thể dự đoán khá chính xác xu hướng thị trường. Trái ngược với Trendline, các mức điểm thường giống nhau ở các khung giờ trong cùng một ngày và chỉ có một công thức chung, còn Pivot sẽ thay đổi theo từng ngày. 7 đường cấu tạo của điểm xoay cũng có bản chất và chức năng như các vùng kháng cự và hỗ trợ.

Nếu hoạt động độc lập, Pivot không thể đạt hiệu quả như mong muốn. Nên kết hợp Pivot cùng với các chỉ báo khác như MACDRSI,... để đạt hiệu quả tối đa.

Các nhà đầu tư huyền thoại đều ứng dụng điểm mua Pivot point trong phương pháp định điểm mua cổ phiếu của mình.

Jesse Livermore định nghĩa “Pivot point” là “đường kháng cự yếu nhất (line of least resistance)”. Đó là nơi mà chỉ cần một lực cầu nhỏ, cũng đủ khiến cho giá cổ phiếu tăng vọt vì sự kháng cự yếu ớt. WilliamO’Neil và Mark Minervini là những người kế thừa và tiếp tục rõ định nghĩa của Livermore.

Để hình thành điểm Pivot, nó phải được xuất hiện sau một nền giá (base) tốt. WIlliam O’Neil lưu ý nó thường hay xuất hiện ở khu vực tay cầm (handle) của mẫu hình “chiếc cốc-tay cầm”, mẫu hình W, hay các nền giá thắt chặt.

https://happy.live/wp-content/uploads/2019/03/1.jpg

Trong khi đó Mark Minervini trong cuốn sách “Think and Trade like a Champion (Tư Duy và Giao Dịch Như Một Nhà Vô Địch Đầu Tư Chứng Khoán” giải thích điểm Pivot được hình thành sau khi nền giá có mẫu hình độ biến động thu hẹp (VCP).

Hi vọng với những thông tin và cách ứng dụng phương pháp Pivot point ở trên sẽ giúp bạn nhận ra các tín hiệu để mở vị thế mua hoặc bán và gia tăng lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán. Chúc bạn luôn thành công.

Xem thêm:

Powered by Froala Editor