Tin tức

Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm, cách giao dịch

Thông tin chứng khoán
09/01/2023

Mô hình 2 đỉnh là một mô hình quan trọng trong phân tích kỹ thuật và được sử dụng phổ biến. Đây là một mô hình có tính linh hoạt và độ tin cậy cao. Sử dụng thuần thục mô hình hai đỉnh sẽ giúp bạn phát hiện tín hiệu đảo chiều sắp xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh hay Double Top là mẫu hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này gồm 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau và một đường Neckline đi qua đáy được tạo bởi 2 đỉnh. Hình dáng của mô hình 2 đỉnh giống như chữ M.

mo hinh 2 dinh

Mô hình 2 đỉnh cho thấy ban đầu phe mua vẫn đang cố gắng đẩy giá lên cao theo xu hướng chính. Nhưng ngay sau đó, phe bán đã tham gia thị trường khiến giá quay đầu giảm tạo thành đỉnh thứ nhất. Tiếp theo, phe mua lại một lần nữa đẩy giá lên cao nhưng lại không thể vượt qua mức kháng cự mạnh nên tạo thành đỉnh thứ 2.

Mô hình này cho thấy động lực của phe mua đã yếu, phe bán đang gom dần để chuẩn bị kéo giá đi xuống. Khi giá breakout khỏi đường Neckline sẽ giảm mạnh mẽ, lúc này NĐT có thể vào lệnh Bán để đón đầu xu hướng mới.

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Để giao dịch thành công với mô hình 2 đỉnh, thì việc đầu tiên NĐT cần làm chính là nhận diện chính xác mẫu hình này trên biểu đồ. Sau đây là một vài đặc điểm quan trọng của mô hình 2 đỉnh

mo hinh hai dinh

 • Xu hướng: Trước khi xuất hiện mô hình 2 đỉnh phải là xu hướng tăng rõ ràng, đây là đặc điểm quan trọng mà NĐT cần nắm được.
 • Hình dáng: Mô hình hai đỉnh có hình dạng giống chữ M. Trong đó, 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau (mức giá chênh lệch giữa 2 đỉnh không được lớn quá 5%), 1 đáy trung tâm được tạo thành giữa 2 đỉnh và 1 đường viền cổ Neckline đi qua đáy trung tâm, đóng vai trò như một đường hỗ trợ.
 • Thời gian hình thành: Thường kéo dài từ 3 – 4 tuần. Mô hình hai đỉnh chỉ được xem là hoàn thiện khi giá breakout khỏi đường viền cổ.
 • Tín hiệu: Khi giá breakout khỏi mô hình sẽ giảm mạnh hoặc retest lại đường viền cổ rồi mới giảm mạnh.

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

1. Giao dịch khi giá Breakout khỏi đường Neckline

Đối với cách giao dịch này, NĐT sẽ vào lệnh Sell ngay sau khi mô hình 2 đỉnh hoàn thành, giá breakout khỏi đường viền cổ.

 • Điểm vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường Neckline.
 • Điểm cắt lỗ đặt cách đỉnh thứ 2 một vài pip.
 • Chốt lời tại điểm cách điểm vào lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

2. Giao dịch khi giá quay lại Retest đường Neckline

Cách giao dịch này sẽ an toàn hơn cách 1, nhưng trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm mạnh luôn.

 • Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại Retest đường Neckline.
 • Trader có thể đặt SL ngay bên trên đường Neckline một vài pip hoặc đặt cắt lỗ, chốt lời giống cách trên.

cach giao dich voi mo hinh 2 dinh

Lưu ý khi sử dụng mô hình 2 đỉnh

Không phải lúc nào mô hình này cũng cung cấp tín hiệu chính xác 100%. Do đó, khi sử dụng mô hình hai đỉnh NĐT cần lưu ý những điều sau:

 • Khi giao dịch với mô hình hai đỉnh, NĐT tuyệt đối không được vào lệnh liên tục.
 • Tuyệt đối không bao giờ quên cắt lỗ, chốt lời và luôn có chiến thuật quản lý vốn thật tốt. Giá luôn biến động không ngừng, đặc biệt những thời điểm có tin tức quan trọng khi diễn biến giá càng khó đoán. Stop loss khi này sẽ bảo vệ NĐT khỏi cháy tài khoản.
 • Không được bỏ qua tín hiệu về khối lượng giao dịch giữa 2 đỉnh. Mô hình 2 đỉnh chỉ hình thành khi khối lượng giao dịch ở đỉnh 2 thấp hơn đỉnh 1. Nếu thấy khối lượng tương đương hoặc thấp hơn thì tuyệt đối không giao dịch.
 • Không nên sử dụng tín hiệu đơn lẻ của mô hình 2 đỉnh. Để nâng cao xác suất thành công thì trader cần kết hợp với các chỉ báomô hình nến đảo chiều.

Kết luận

Mô hình 2 đỉnh là công cụ khá hữu ích trong quá trình phân tích kỹ thuật. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp nhà đầu tư biết cách nhận dạng chính xác mô hình hai đỉnh trên biểu đồ và áp dụng thành công trong giao dịch.

Powered by Froala Editor