Tin tức

Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Những điều cần biết về giao dịch lô chẵn/lẻ

Thông tin chứng khoán
01/03/2023

Lô chứng khoán là một thuật ngữ cơ bản khá phổ biến mà bất kể nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu cần phải nằm lòng. Số lượng cổ phiếu ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược của nhà đầu tư. Ở bài viết này, hãy cũng VCSC tìm hiểu về 2 hình thức lô chẵn và lô lẻ chứng khoán nhé!

Lô chứng khoán là gì

Lô chứng khoán là số lượng tối thiểu ít nhất mà nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua, bán trên thị trường chứng khoán trong một lần giao dịch.

Hiện tại, giao dịch lô chứng khoán đã có quy định chung và rõ ràng cho cả 3 sàn HÓE, HNX và Upcom với 1 lô sẽ là 100 đơn vị. Tức là, với một lần khớp lệnh, nhà đầu tư sẽ phải giao dịch ở mức tối thiểu là 100 cổ phiếu hoặc là bội của 100. Thuật ngữ lô chứng khoán ra đời với mục đích, nhà nước mong muốn loại bỏ được vấn đề giao dịch chứng khoán với số lượng ít từ đó kiểm soát và điều tiết các giao dịch cũng như giảm bớt những chi phí phát sinh không cần thiết.

Lô chẵn chứng khoán là gì?

Lô chẵn chứng khoán là nhà đầu tư giao dịch với số lượng cổ phiếu tiêu chuẩn theo tuỳ định mức của mỗi sàn. Số cổ phiếu giao dịch theo lô chẵn sẽ là 100 cổ phiếu/lần giao dịch hoặc các bội số của 100 như 500, 600, 700… Việc chuẩn hóa về số lượng giao dịch trong một lô chẵn sẽ giúp quá trình giao dịch diễn ra đơn giản và hiệu quả hơn, nhờ đó giảm sự chênh lệch về giá và góp phần tăng tính thanh khoản cho nhà đầu tư.

Lô lẻ chứng khoán là gì?

Số cổ phiếu giao dịch theo lô lẻ thường dạo từ 1-99 cổ phiếu/giao dịch hoặc không phải bội số của 100..

Thuật ngữ “lô lẻ” được xuất phát từ hoạt động tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu và thực hiện quyền mua của các công ty cổ phần đại chúng. Lô lẻ xảy ra khi nhà đầu tư rót vốn vào và được chia cổ tức, cổ phiếu ưu đãi. Giao dịch lô lẻ thường được diễn ra bằng những thỏa thuận giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán trên thị trường phi tập trung. Các hoạt động doanh nghiệp thực hiện với giao dịch lô lẻ đều đáp ứng quy định pháp luật vì vậy khó có thể loại bỏ hoàn toàn lô lẻ trên thị trường chứng khoán.

Các câu hỏi thường gặp đến giao dịch chứng khoán lô lẻ

Các giao dịch lô chẵn, lô lẻ chứng khoán trên thị trường

Giao dịch lô lẻ

Ở Việt nam, Cách bán cổ phiếu chứng khoán lô lẻ ở mỗi sàn sẽ có sự khác nhau riêng, cụ thể:

Đối với sàn HOSE

  • Nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp trên bảng giá nếu công ty chứng khoán cùng tính năng này.
  • Ngoài ra, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu lô lẻ thông qua các hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, với cách này giá cổ phiếu nhà đầu tư nhận được sẽ bằng 90% giá tham chiếu trong ngày giao dịch đó.

Với sàn HNX và UpCoM, việc giao dịch lô lẻ cũng được tiến hành dưới 3 cách:

  • Tiến hành đặt lệnh bán thông qua qua nhân viên quản lý tài khoản giao dịch.
  • Đến trực tiếp công ty chứng khoán hoặc qua hotline
  • Đặt lệnh bán trực tuyến trên ứng dụng công ty chứng khoán cung cấp.

Giao dịch lô chẵn

Theo quy định, lô chẵn của cả 3 sàn HOSE, HNX, Upcom sẽ đều có số lượng là 100 cổ phiếu/ giao dịch. Tuy nhiên ở mỗi sàn giao dịch, nhà đầu tư sẽ có một đơn vị chứng khoán tiêu chuẩn cần phải đáp ứng:

Đối với HoSE

-         Một lô chẵn trong một lần khớp lệnh được tính là 10 đơn vị, với hình thức thỏa thuận thì phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu từ 20.000 đơn vị.

-         Có 2 phương thức khớp lệnh bao gồm: khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

-         Nguyên tắc khớp lệnh được dựa vào giá và thời gian, tức nếu lệnh mua và bán có cùng mức giá thì lệnh nào nhập trước sẽ được thực hiện trước.

Đối với sàn HNX

-         Một lô chẵn là 100 đơn vị, riêng hình thức thỏa thuận phải giao dịch tối thiểu 5000 đơn vị.

-         Có 3 hình thức khớp lệnh bao gồm: khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh liên tục, khớp lệnh thỏa thuận.

-         Khác với HOSE, HNX sử dụng nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh về giá và về thời gian. Được hiểu là, lệnh nào có giá cao hơn sẽ ưu tiên thực hiện trước và nếu có cùng một mức giá thì ai đặt trước sẽ được ưu tiên trước.

Thời gian quy định đặt lệnh chung của các sàn chứng khoán sẽ từ 9h sáng đến 15h chiều, xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, ngoại trừ những ngày nghỉ đã được nhà nước quy định thực hiện.

Nhà đầu tư nên lựa chọn giao dịch chứng khoán lô lẻ hay lô chẵn?

Lựa chọn hình thức nào sẽ tùy thuộc nhiều vào khả năng tài chính cũng như kinh nghiệm trên sàn giao dịch của nhà đầu tư. Để đưa ra quyết định, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ bởi các quyết định được đưa ra sẽ chịu ảnh hưởng bởi quy định cho các loại lô chứng khoán cũng sẽ có.

Giao dịch lô lẻ phần lớn là thông qua hợp đồng thỏa thuận giữa công ty chứng khoán và nhà đầu tư. Vì vậy, giá mua bán cổ phiếu lô lẻ thường không cố định mà phải phụ thuộc vào quy định của công ty phát hành. Nếu công ty chứng khoán có chứng chính sách khác, nhà đầu tư không có quyền được tự bán cổ phiếu lô lẻ của mình. Điều này gây ra nhiều hạn chế trong giao dịch cổ phiếu lô lẻ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà nước đã có những chính sách quy định mới liên quan đến lô lẻ chứng khoán. Nhờ đó, hạn chế đi sự phụ thuộc, cho phép nhà đầu tư tự tin giao dịch hơn trên thị trường. Theo đó, giá giao dịch của lô lẻ đã được niêm yết rõ ràng, mối quan hệ giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán không còn chênh lệch như trước.

Có thể thấy rằng, lô lẻ chứng khoán sẽ phù hợp với những nhà đầu tư ít vốn nhưng chuyên môn tốt và am hiểu thị trường, bởi có sẽ an toàn hơn cho nhà đầu tư. Còn đối với hình thức đầu tư lô chẵn, nhà đầu tư cần có tiềm lực tài chính tốt và khả năng chịu rủi ro cao.

Xem thêm:

VCSC: Dòng tiền sẽ luân chuyển vào các cổ phiếu tốt chưa bứt phá, VN-Index dự báo đạt mức 1.450 điểm cuối năm 2021

Trên đây là kiến thức cơ bản về lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì và cách tiến hành giao dịch chuẩn nhất theo quy định mới. Mong rằng với những kiến thức chia sẻ trên đây, nhà đầu tư có thể hiểu và tự tin hơn khi tham gia giao dịch chứng khoán. Chúc bạn đầu tư thành công

Powered by Froala Editor