Tin tức

Hiểu về đầu tư tài chính dài hạn và cách thức hoạt động của lãi kép

Thông tin chứng khoán
31/01/2023

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo tương lai tài chính của bạn là đầu tư, và một trong những cách tốt nhất để đầu tư là trong dài hạn. Ở bài viết này hãy cùng VCSC tìm hiểu về hình thức đầu tư tài chính dài hạn cùng như những ưu và nhược điểm mà nó mang lại nhé!

Tài sản tài chính dài hạn là gì?

Tài sản tài chính dài hạn – tức là những tài sản tài chính đó sẽ đáo hạn hoặc dự định bán trong khoảng thời gian dài hơn 12 tháng kể từ ngày thành lập, phát hành hoặc mua. Tài sản tài chính dài hạn bao gồm chủ yếu:

- Cổ phiếu chứng khoán là chứng chỉ cổ phần của chủ sở hữu trong vốn của công ty và cho phép họ tham gia phân phối lợi nhuận

- Trái phiếu chứng khoán trong đó người phát hành xác nhận rằng một khoản vay đã được lấy từ trái chủ và cam kết để hoàn trả trong một khoảng thời gian xác định cùng với tiền lãi,

- Các khoản vay – do đơn vị cấp cho các đơn vị kinh doanh khác trong thời gian dài hơn 12 tháng. Tiền lãi tính cho họ làm tăng thu nhập tài chính của công ty. Xem lại các kiến thức cơ bản về chứng khoán

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn” là khoản đầu tư trong đó sản phẩm tài chính được nắm giữ trong một thời gian dài mà không giao dịch lặp lại. Lợi tức đầu tư trung bình có xu hướng ổn định theo thời gian. Đầu tư dài hạn không có định nghĩa rõ ràng về thời gian đầu tư. Nói chung, người ta cho rằng cần có thời gian đầu tư từ 20 đến 30 năm trở lên để gia tăng đáng kể tài sản, vì vậy khi đầu tư dài hạn, nên nhắm đến 20 đến 30 năm trở lên. Đây là hình thức đầu tư dễ dàng đạt được hiệu quả của lãi kép bằng cách đầu tư theo thời gian và việc ổn định rủi ro và lợi nhuận trở nên dễ dàng hơn .

5 lý do tại sao bạn nên lựa chọn đầu tư dài hạn

Tìm hiểu về đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, an toàn - VCSC

1) Khả năng sinh lời ổn định

Khoản đầu tư được giữ càng lâu thì tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm càng ổn định.

Nói cách khác, khi đầu tư vào cổ phiếu dài hạn phạm vi dao động của lợi nhuận trở nên nhỏ hơn và tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm.

So với năm đầu tiên, chênh lệch giữa giá trị cao nhất và thấp nhất thu hẹp dần trong thời gian dài và ổn định về giá trị dương. Tất nhiên, khi đầu tư chúng ta không thể đảm bảo không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra trong tương lai, nhưng bạn có thể mong đợi hoạt động sẽ ổn định hơn so với đầu tư ngắn hạn.

2) Dễ dàng bắt đầu ngay cả đối với người mới bắt đầu

Ưu điểm lớn nhất của việc bắt đầu đầu tư dài hạn là ngay cả những người mới bắt đầu có ít kiến thức về đầu tư cũng có thể dễ dàng tham gia.

Đối với một người mới bắt đầu tham gia thị trường đầu tư thì việc đánh đúng vào thời điểm doanh nghiệp sẽ phát triển trong thời gian ngắn là vô cùng khó khăn. Với đầu tư tài chính dài hạn bạn có thể tham gia đầu tư ngay cả khi bạn không có kiến thức về nó, bạn vẫn có thể quản lý tài sản mà không gặp gánh nặng nếu có nhận thức dài hạn .

(3) Bớt gánh nặng tinh thần

Đầu tư tài chính dài hạn là phương pháp bạn chờ giá tăng trên quy mô vài năm hoặc vài chục năm nên không cần nhạy cảm với biến động giá nhất thời. Nếu bạn là một nhà giao dịch hàng ngày thì đôi khi bạn sẽ có cảm giác rằng bạn đang bị mắc kẹt trên màn hình và nhìn vào biểu đồ, nhưng đối với đầu tư dài hạn, bạn có thể kiểm tra vài ngày một lần. Do đó, ngay cả khi bạn là nhân viên văn phòng bận rộn với công việc chính hàng ngày cũng có thể cống hiến hết mình cho công việc mà không cần lo lắng về biến động giá cổ phiếu. Đầu tư dài hạn sẽ là đồng minh đắc lực cho các bạn muốn tạo dựng tài sản cho tương lai đồng thời giảm bớt gánh nặng tinh thần.

(4) Mở rộng quản lý tài sản

Một trong những ưu điểm của đầu tư dài hạn là nó có phạm vi quản lý tài sản rộng hơn so với đầu tư ngắn hạn. Nếu bạn có nhiều hoạt động như đầu tư dài hạn, việc đa dạng hóa điểm đến đầu tư của bạn sẽ dễ dàng hơn và bạn có thể mong đợi kết quả đầu tư ổn định hơn.

(5) Dễ dàng giảm chi phí giao dịch

Khi tham gia đầu tư, một điều bạn cần phải quan tâm đó là bạn sẽ mất bao nhiêu tiền  trong hoạt động giao dịch. Ví dụ: khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn sẽ bị tính phí hoa hồng khi mua hoặc bán.

Số tiền cụ thể khác nhau tùy thuộc vào công ty chứng khoán và kế hoạch lãi suất, nhưng thay vì mua và bán liên tục trong một khoảng thời gian ngắn, tốt hơn là bạn nên giữ món đồ đã mua trong một thời gian dài rồi bán nó. Lệ phí càng thấp, bạn càng có nhiều tiền trong túi.

(6) Tương thích tốt với đầu tư dự phòng

Cũng giống như đầu tư dài hạn, "đầu tư dự phòng" thường được nói đến như là "những điều cơ bản của đầu tư cho người mới bắt đầu." Đây là một phương pháp đầu tư đều đặn một số tiền nhất định vào một khoản đầu tư trong một khoảng thời gian. Sau khi thiết lập cho mình một quỹ đầu tư dài hạn, bạn thoải mái mua nhiều khi giá thấp và chỉ mua một ít khi giá cao, đó là một lợi thế mà bạn có thể dễ dàng tránh được những tình huống gây hoang mang. Do tính chất của hình thức đầu tư trả góp là “tích cóp từng ít một” nên không thể thực hiện trong thời gian ngắn và không thể hiện hết tác dụng. Do đó, đầu tư dài hạn rất dễ thực hiện đồng thời với đầu tư dự trữ = dễ dàng giảm rủi ro biến động giá.

(7) Dễ dàng tăng tiền với hiệu ứng lãi kép

Một trong những lợi ích lớn nhất của đầu tư dài hạn là khả năng tận dụng lợi thế của lãi kép. Lãi gộp có nghĩa là tiền lãi kiếm được không chỉ trên tiền gốc mà còn trên tiền lãi. Đây là một điểm quan trọng trong đầu tư tài chính dài hạn, vì vậy chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn hiệu ứng này ở phần dưới. Hiệu ứng của lãi kép được cho là "quả cầu tuyết" và "phát minh vĩ đại nhất của loài người", với khả năng tăng tiền là rất mạnh.

Nhược điểm của hình thức đầu tư tài chính dài hạn

Mặc dù chúng ta đã nhìn thấy những ưu điểm của đầu tư tài chính dài hạn, nhưng cũng có một số nhược điểm. Các khoản đầu tư dài hạn không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả.

Nhược điểm 1: Mất nhiều thời gian để nhận ra lợi nhuận

Đầu tư tài chính dài hạn cần kiên nhẫn chờ đợi kết quả. Bạn có thể kiểm tra biến động giá hàng ngày, nhưng lợi nhuận cuối cùng sẽ chỉ được xác nhận sau vài năm hoặc vài thập kỷ, khi bạn kết thúc khoản đầu tư (bán sản phẩm đầu tư).

Không giống như giao dịch ngắn hạn, lợi nhuận không cố định và được tích lũy thường xuyên, vì vậy một số người có thể cảm thấy thất vọng khi lợi nhuận không như kỳ vọng ban đầu

Nhược điểm 2: “Đầu tư dài hạn = không thất bại”

Đầu tư dài hạn không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công 100%. Hãy biết rằng bạn vẫn có khả năng tiền gốc sẽ bị mất hoặc số tiền nhận được ít hơn số tiền đầu tư.

Đầu tư luôn đi kèm với lợi nhuận và rủi ro, và chẳng ai biết thị trường sẽ biến động ra sao, ngay cả các chuyên gia cũng khó có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong vài thập kỷ tới. Hàng thập kỷ đầu tư dài hạn thất bại thì rất khó phục hồi. Thay vì tin rằng đó là một khoản đầu tư dài hạn, cần phải nỗ lực nhất định, chẳng hạn như thực hiện đầu tư trả góp, đầu tư đa dạng và lựa chọn cẩn thận các điểm đến đầu tư để hạn chế những rủi ro có thể bất ngờ xảy đến.

Chơi gì? Ở đâu? Bao nhiêu tiền? - VCSC

Tham khảo: 7 kênh đầu tư tài chính phổ biến

Hiểu cách hoạt động của “lãi kép”

Các câu hỏi trong đầu tư chứng khoán thường gặp - VCSC

Hiểu được lãi kép là điều cần thiết cho đầu tư dài hạn.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng lãi kép là trạng thái trong đó tiền lãi thu hút nhiều tiền lãi hơn. Nếu bạn tiếp tục đầu tư lợi nhuận bạn nhận được từ đầu tư trong khi xu hướng tăng tiếp tục, bạn sẽ ngày càng có nhiều tiền hơn. Thời gian càng dài thì hiệu quả càng lớn.

Ngay cả khi ban đầu nó rất nhỏ, đôi khi nó được mô tả là "quả cầu tuyết" vì bạn càng cuộn nó lại càng lớn.

Ngược lại với lãi kép là "lãi đơn", có nghĩa là "tiền lãi chỉ tích lũy trên tiền gốc đầu tư ban đầu". Ngay cả khi lãi suất là như nhau, trong một xu hướng tăng lên, lãi suất đơn giản ít có khả năng tăng tiền hơn so với lãi suất kép và lợi nhuận không lớn hơn lãi suất kép.

Lãi kép số tiền, đừng lãi kép sai lầm nằm trong Cách Tư Duy Và Giao Dịch Như Một Nhà Vô Địch Đầu Tư Chứng Khoán – Mark Minervini bạn có thể tìm hiểu đầu sách này.

Chứng khoán Bản Việt hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm - VCSC

Đầu tư tài chính dài hạn là một cách đầu tư vô cùng an toàn và thông minh được rất nhiều những chuyên gia đầu tư khuyên dùng. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn được phần nào hiểu về hình thức đầu tư tài chính dài hạn cũng như hiệu ứng lãi kép đi kèm với nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này cùng VCSC. Chúc bạn đầu tư thành công!

Powered by Froala Editor