Tin tức

Cổ phiếu Large cap là gì? Ứng dụng large-caps trong đầu tư chứng khoán

Thông tin chứng khoán
20/02/2023

Large caps là một thuật ngữ đề cập đến những công ty có mức vốn hóa cao trên thị trường. Hiện tại, vẫn chưa có một quy ước chung về mức phân loại vốn hóa trên thị trường, tuy nhiên khi phân loại cổ phiếu theo vốn hóa thì mọi người đều thống nhất rằng cổ phiếu large caps là cổ phiếu có mức vốn hóa khủng trên thị trường.

Cổ phiếu Large cap là gì? Ứng dụng large-caps trong đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu Large cap là gì?

Thị trường chứng khoán hiện nay có 3 loại cổ phiếu được nhắc đến là large cap, mid cap và small cap. Các loại cổ phiếu Large-caps hay còn gọi Blue-chips là tên gọi cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có mức vốn hóa cao nhất trên thị trường. Đây là những doanh nghiệp có quy mô lớn, uy tín, và danh tiếng.

Ví dụ: Vinamilk (Mã: VNM), Tập đoàn VinGroup (Mã: VIC), Tổng Công ty khí Việt Nam (Mã: GAS), Công ty Hoà Phát (Mã: HPG), Ngân hàng Vietcombank (Mã: VCB),… là các cổ phiếu Large-caps trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đặc điểm của các công ty cổ phiếu Large cap

Cách lựa chọn một khóa học tài chính cá nhân phù hợp - VCSC

  • Tính minh bạch: Các công ty vốn hóa lớn thường minh bạch, giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm và phân tích thông tin công khai về họ.
  • Người trả cổ tức: Các công ty vốn hóa lớn ổn định được thành lập thường là các công ty mà các nhà đầu tư lựa chọn để phân phối thu nhập cổ tức. Sự thành lập thị trường trưởng thành của họ đã cho phép họ thiết lập và cam kết tỉ lệ chi trả cổ tức cao.
  • Tính ổn định và có tác động: Các cổ phiếu vốn hóa lớn thường là các công ty blue chips ở giai đoạn thời kỳ kinh doanh cao điểm, tạo ra doanh thu và thu nhập ổn định và ổn định. Chúng có xu hướng di chuyển với nền kinh tế thị trường vì qui mô của chúng.

Những lưu ý khi đầu tư vào công ty có vốn hóa lớn

Lợi thế

Các câu hỏi trong đầu tư chứng khoán thường gặp - VCSC

Độ an toàn cao. Về dài hạn thì lợi nhuận đem lại cho nhà đầu tư cũng rất hấp dẫn. Vì đây là các cổ phiếu đầu ngành nên khi nghành đó bắt đầu chu kỳ tăng giá thì blue chip lại cho lợi thế lớn về tốc độ tăng và độ giảm, tức là khi sóng ngành tăng thì blue sẽ đảm nhận vai trò dẫn sóng, đồng thời khi thị trường điều chỉnh thì blue lại điểu chỉnh ít hơn so với thị trường.

Cổ phiếu dạng này khó bị "lái", bị làm giá cổ phiếu hơn, đa số đều tăng giảm theo sự tăng trưởng của công ty nên nhà đầu tư khó bị “úp sọt” như cổ phiếu dạng penny.

Nếu bạn là người có nhiều vốn thì blue chips là sự lựa chọn không thể thiếu, một mặt bạn vẫn có thể kiếm lợi nhuận hấp dẫn, mặt khác bạn lạ có thể tối thiểu hóa rủi ro.

Có sự bảo trợ của tổ chức. Đó là các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, khi họ tìm nơi rót vốn thì yếu tố vốn hóa và thanh khoản thường được họ chú trọng cao.

Hạn chế

Dạng cổ phiếu này không hợp với nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh bởi quá trình đi lên 50% hay 100% của cổ phiếu này thường kéo dài vài tháng chứ không diễn ra trong một thời gian ngắn như dạng cổ phiếu penny.

Tìm hiểu về đầu tư tài chính - 7 kênh đầu tư tài chính phổ biến - VCSC

Do các doanh nghiệp dạng này thường là các doanh nghiệp già cỗi, đã qua thời kỳ tăng trưởng đỉnh cao nên tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ không nhiều như tốc độ tăng trưởng của mid caps hay small caps bởi thế mức lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ bị hạn chế hơn.

Hiện tại sau thời gian tăng trưởng thì tốc độ tăng trưởng của large cap bị chững lại và đang bị bão hòa dần nên nó sẽ không hợp với những nhà đầu tư chuyên săn cổ phiếu tăng trưởng

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán - VCSC

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

Tham khảo:

- Khi nào thì nên chốt lãi và cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán?

- Khi nào nhà đầu tư nên bán cổ phiếu?

Lời kết

Với những ưu điểm và hạn chế riêng, người chơi có thể thấy Large caps có thể là một kênh đầu tư dài hạn, an toàn. Large cap không dành cho những người chơi ưa mạo hiểm, chuyên săn mã cổ phiếu tiềm năng, có tốc độ tăng trưởng mạnh. Từ đó, nhà đầu tư cần có điều chỉnh chiến lược phù hợp, quản lý tài chính để phân bổ vào các nhóm cổ phiếu phù hợp, khi tham gia thị trường.

Powered by Froala Editor