Tin tức

Có nên tham gia ủy thác đầu tư hay không? Ưu và nhược điểm

Thông tin chứng khoán
05/11/2022

Với những người mới tham gia vào thị trường đầu tư thì hình thức ủy thác đầu tư vẫn còn là khái niệm mới. Vậy ủy thác đầu tư là gì? Hình thức này có đặc điểm gì nổi bật mà khiến nhiều người quan tâm đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu nhược điểm của ủy thác đầu tư này để quyết định xem có nên tham gia ủy thác hay không nhé!

Có nên tham gia ủy thác đầu tư hay không

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác đầu tư là hoạt động của bên ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) tiến hàng ủy thác một số vốn nhất định cho bên cá nhân, pháp nhân nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) để tiến hành hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lợi.

Bên ủy thác đầu tư sẽ chịu mọi rủi ro cho công việc đầu tư này còn bên nhận ủy thác sẽ được hưởng phí ủy thác. Khi hết hạn hợp đồng uỷ thác thì nhà đầu tư sẽ phải tiến hành thủ tục gia hạn thêm để việc uỷ thác được tiếp tục thực hiện.

Các bên tham gia vào đầu tư ủy thác

Trong hoạt động ủy thác đầu tư thì có 2 bên tham gia vào đó chính là:

  • Bên ủy thác: các nhà đầu tư cá nhân hoặc doanh nghiệp
  • Bên nhận ủy thác: ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư,...

Các nhà đầu tư mới cần lưu ý rằng điều kiện để nhận ủy thác đầu tư phải là các doanh nghiệp có vốn pháp định ít nhất từ 10 tỷ đồng và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Chính vì thế, để giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả đầu tư thì nên giao vốn đầu tư cho các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Ưu nhược điểm của hoạt động ủy thác đầu tư

1 Ưu điểm của ủy thác đầu tư

- Lợi nhuận từ hoạt động ủy thác đầu tư thường an toàn và ổn định hơn so với tự đầu tư. Hình thức đầu tư này thích hợp cho những nhà đầu tư muốn có độ rủi ro thấp.

- Số vốn đầu tư được quản lý và giao dịch bởi các chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm.

- Danh mục đầu tư đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống và được cân đối hợp lý để đem lại hiệu quả cao.

- Khả năng sinh lời từ quỹ đầu tư cao hơn gửi tiền ngân hàng.

- Tăng hiệu quả trong việc sử dụng vốn đầu tư đối với khách hàng là các doanh nghiệp.

- Hoạt động ủy thác đầu tư đem lại sự tiện lợi cho nhà đầu tư mà không cần có kiến thức chuyên môn. Chính vì thế, khi quyết định đầu tư bạn cũng nên lựa chọn những bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

2 Nhược điểm của ủy thác đầu tư

- Để đảm bảo nguồn tiền đầu tư không bị thất thoát, giảm thiểu rủi ro hoặc đầu tư bị thua lỗ, mất hết thì bạn cần nghiên cứu và lựa chọn quỹ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm về đầu tư, kiến thức phân tích chuyên sâu để uỷ thác.

- Uỷ thác đầu tư đem lại hiệu quả tốt trong đầu tư dài hạn, nếu bạn mong muốn có nguồn lợi nhuận ngắn hạn thì không nên tham gia uỷ thác

- Khi đã thực hiện công việc uỷ thác thì bên uỷ thác sẽ không được quyền kiểm soát hay đưa ra quyết định đầu tư nào mà chỉ có quyền trực tiếp rút vốn nếu không muốn đầu tư nữa.

- Đặc biệt trước khi ký kết giao dịch uỷ thác thì nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin về giấy tờ pháp lý có liên quan. Nhà đầu tư có thể tham khảo ý kiến của phía luật sư để hạn chế những rủi ro về tranh chấp sau này.

Các hình thức ủy thác đầu tư hiện nay

- Bên nhận uỷ thác sẽ chia sẻ rủi ro với bên uỷ thác. Hình thức uỷ thác đầu tư này xảy ra khi có các danh mục đầu tư tiềm năng đem lại hiệu quả lợi nhuận cao.

- Bên nhận uỷ thác không chia sẻ, chịu trách nhiệm với bên uỷ thác khi xảy ra rủi ro.

- Bên nhận uỷ thác sẽ chia lợi nhuận định kỳ băng cổ tức tương ứng với số vốn đã đầu tư. Hình thức uỷ thác đầu tư này đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư, tập trung chủ yếu vào những lĩnh vực ít biến động thị trường và ít rủi ro.

Có nên tham gia ủy thác đầu tư hay không?

Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì hoạt động uỷ thác đầu tư sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu giúp bạn thu về nguồn lợi nhuận ổn định, an toàn hơn khi chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư.

Mỗi một hình thức uỷ thác đầu tư sẽ đem lại biên độ lợi nhuận, tính rủi ro khác nhau. Khi mong muốn có lợi nhuận lớn thì nhà đầu tư sẽ phải sẵn sàng nhận lại những rủi ro lớn. Chính vì thế, nhà đầu tư cần lựa chọn thật kỹ hình thức uỷ thác tùy vào mục đích của bản thân.

Nên khởi nghiệp hay đầu tư vào thị trường chứng khoán? - VCSC

Xem thêm:

Những chia sẻ về uỷ thác đầu tư đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết, hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các nhà đầu tư có thêm vốn kiến thức cơ bản trước khi lựa chọn bên nhận uỷ thác. Với những ưu điểm của hình thức đầu tư này mang lại phần nào trả lời cho câu hỏi được nhiều nhà đầu tư mới thắc mắc rằng có nên tham gia uỷ thác đầu tư hay không.

Powered by Froala Editor