Tin tức

7 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả

Thông tin chứng khoán
07/03/2023

Thực tế không ít người đã và đang gặp phải các vấn đề về tài chính và luôn đau đầu trong việc quản lý chúng. Để có nguồn tài chính dồi dào hơn, ngoài việc gia tăng thu nhập, thì bạn cũng cần kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả để giúp bạn duy trì được nguồn tài chính vững vàng nhé.

Thế nào là quản lý chi tiêu?

Quản lý chi tiêu là tập hợp các hoạt động liên quan đến việc quản lý tiền bạc, tối ưu thu chi đồng thời thiết lập kế hoạch tiết kiệm trong dài hạn. Nếu việc quản lý chi tiêu tốt sẽ giúp bạn có nguồn tài chính ổn định điều khiển được dòng tiền, đồng thời làm chủ được tài sản, nắm bắt được cơ hội của chính mình. Từ đó, giúp bạn có thể nâng cao chất lượng mức sống và thoát khỏi những áp lực về các vấn đề tài chính.

7 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả

Quản lý chi tiêu từ trước tới nay vốn là công việc không hề dễ dàng. Nhưng nếu thực hành theo 7 mẹo quản lý chi tiêu thì đảm bảo hầu như các vấn đề về tài chính của bạn được giải quyết. Cùng tham khảo nhé

Cách lựa chọn một khóa học tài chính cá nhân phù hợp - VCSC

Kiểm soát những khoản chi tiêu

Bạn sẽ không thể nào quản lý chi tiêu hiệu quả nếu như không nắm rõ là bạn đang chi tiêu vào những vấn đề gì. Vì thế đầu tiên hãy bắt đầu từ việc thống kê các khoản chi tiêu, qua thống kê đó bạn sẽ hiểu rõ thói quen sinh hoạt tiền bạc của bản thân như thế nào để từ đó có hướng kiểm soát chi tiêu cho phù hợp.

Thiết lập những mục tiêu tài chính rõ ràng

Tìm hiểu các chỉ số tài chính của doanh nghiệp để đầu tư hiệu quả - VCSC

Thông thường, mọi người rất dễ gặp các vấn đề liên quan đến chi tiêu bởi đa phần chúng ta đều không hề suy nghĩ hay có bất kỳ tính toán về cách sử dụng tiền. Điều đó dần tạo nên một thói quen chi tiêu tùy ý và ngẫu hứng mà không tuân theo bất kỳ phương hướng cụ thể nào, dẫn đến hiện tượng mất kiểm soát trong chi tiêu.

Bởi vậy, việc bạn cần phải làm là xác định rõ ràng những mục tiêu tài chính của bản thân, từ đó xây dựng lên một kế hoạch thực hiện chi tiết để giúp bạn hoàn thành những mục tiêu ấy. Hành động đó không chỉ giữ cho bạn sự tập trung nhất định, một mục tiêu cụ thể rõ ràng còn là nguồn động lực và thúc đẩy bạn mỗi ngày trên hành trình chinh phục những điều mình mong muốn.

Có thể kể tên một số mục tiêu tài chính ngắn hạn như mua một chiếc điện thoại mới hay trả hết nợ ngân hàng,… hoặc thiết lập các mục tiêu dài hạn như có một cửa hàng nhỏ, lập gia đình, nghỉ hưu,…

Phân bổ chi tiêu một cách hợp lý

Phân bổ nguồn tài chính là việc làm vô cùng cần thiết và đem lại hiệu quả cho quản lý chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, mỗi người lại có những sở thích và các nhu cầu khác nhau, do đó không một phương pháp phân bổ chi tiêu nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Dưới đây sẽ là 3 phương pháp phân bổ chi tiêu phổ biến nhất mà các bạn có thể tham khảo:

  • Phương pháp 50/20/30: Là quy tắc quản lý tài chính được áp dụng nhiều nhất hiện nay, phương pháp này giúp người thực hiện chia nhỏ thu nhập theo các tỷ lệ: 50% cho các nhu cầu thiết yếu, 30% cho dành cho các khoản mong muốn và 20% cho khoản tiết kiệm đầu tư (hoặc trả nợ).
  • Phương pháp 6 cái lọ: Đây là một phương pháp quản lý tài chính tiêu biểu trong cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” của T. Harv Eker. Theo đó, bạn sẽ chia nguồn thu nhập của mình thành 6 khoản ngỏ, tương ứng với đó là 6 mục đích khác nhau như: chi phí cho sinh hoạt thiết yếu (55%), tiết kiệm dài hạn (10%), đầu tư vào kiến thức (10%), hoạt động giải trí (10%), Cho đi (5%) và cuối cùng là các khoản hướng đến sự tự do tài chính (10%).
  • Cuối cùng là phương pháp Kakeibo Nhật Bản: Được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1904 tại Nhật Bản, Kakeibo đã phát triển nhanh chóng và trở thành nghệ thuật tiết kiệm điển hình của người dân xứ sở mặt trời mọc này. Bạn chỉ cần bỏ những khoản tiền mình kiếm được vào trong 4 phong bì tương ứng là chi phí cho thiết yếu, chi phí không thiết yếu, chi phí cho đầu tư và các chi phí phát sinh.

Xem lại nguyên tắc 6 chiếc lọ của T Harv Eker

Thay đổi thói quen mua sắm để quản lý chi tiêu được hiệu quả

Hình thức mua sắm trực tuyến trên các sàn thương mại ngày càng phổ biến và được rất nhiều người ưa thịch. Sức hấp dẫn đến từ những mã khuyến mãi, thời gian diễn ra flash sale đã đánh trúng tâm lý thích rẻ, và thế là giỏ hàng của chúng ta tích đầy những món đồ tuy giá trị không lớn nhưng lại không cần thiết hay những sản phẩm chất lượng kém hoặc dễ hỏng. Tình trạng này kéo dài dần dần sẽ gây lãng phí một khoản tiền không hề nhỏ.

Vì vậy khi quyết định mua  một món đồ nào đó, bạn nên lập một danh sách những mặt hàng thiết yếu cần mua và thực sự quan trọng. sau đó ước tính ngân sách cần chi rồi sau đó điều chỉnh sao cho hợp lý. Bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn những vật dụng có chất lượng tốt để đảm bảo thời gian sử dụng được lâu dài, mặc dù giá thành của chúng có thể khá cao nhưng về lâu dài thì sẽ tiết kiệm cho bạn được một khoản tiền đáng kể.

Tiết kiệm ngay sau khi có nguồn thu nhập

Kế hoạch quản lý chi tiêu cho dù cẩn thận đến đâu thì cũng khó có thể tránh khỏi những khoản phí phát sinh. Trong khi nguồn thu nhập chính hiện tại không thể xoay sở kịp thời, chính vì vậy chúng ta cần một phương án dự phòng cho tình huống này và giải pháp là bạn cần có  tài khoản tiết kiệm trong ngắn hạn.

Hãy trích một phần thu nhập của bạn để gửi vào tài khoản này, vừa giúp bạn ứng phó với một số trường hợp bất ngờ khẩn cấp, vừa tránh tình trạng chi tiêu quá mức khi đang nắm giữ quá nhiều tiền lương trong tay.

Ứng dụng một số phần mềm cho quản lý chi tiêu cá nhân

Để công việc quản lý chi tiêu trở nên nhẹ nhàng và đơn giản bạn có thể sử dụng app trên chính thiết bị smartphone của bạn. Các phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc ghi chú hay theo dõi các khoản chi tiêu hàng ngày, từ đó quyết định tiết kiệm hay đầu tư sao cho hiệu quả. Nhờ vào những cảnh báo mức chi tiêu được thiết lập, mà người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được dòng tiền của mình một cách dễ dàng.

Đầu tư cho tương lai

Tập trung đầu tư cho tương lai và cụ thể là đầu tư vào tài chính là một trong những bước đi không thể thiếu nếu bạn muốn quản lý chi tiêu hiệu quả. Khi đã có nguồn thu nhập ổn định và một số tiền nhàn rỗi thì lúc này bạn nên tìm hiểu về đầu tư cho tương lai để “tiền đẻ tiền”. Theo các chuyên gia hàng đầu, việc đầu tư là kênh giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả có thể tránh được lạm phát và tạo ra nhiều cơ hội sinh lời. Hiện nay có khá nhiều phương pháp cho bạn lựa chọn để có thể tham gia đầu tư tài chính như bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản,...

 

Trên đây là 7 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả. VCSC hy vọng rằng qua bài viết trên, có thể giúp bạn tham khảo thêm một số cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả. Đồng thời áp dụng được vào trong cuộc sống hàng ngày và gạt đi được những lo âu về vấn đề tài chính!

Tham khảo:

Powered by Froala Editor