Tin tức

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Lời khuyên cho nhà đầu tư mới

Thông tin chứng khoán
11/12/2022

Đối với nhiều nhà đầu tư, yếu tố “vốn” đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình quyết định có nên tham gia vào thị trường. Có nhiều người mong muốn đầu tư nhưng số vốn quá nhỏ khiến họ không dám và không biết bắt đầu từ đâu. Đầu tư là con đường giúp chúng ta đi đến đích đến “tự do tài chính". Ở bài viết vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hãy cùng VCSC tìm hiểu về các loại hình và cách thức để từ đó giúp nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia với số vốn nhỏ nhé.

Đầu tư là gì?

Đầu tư được hiểu là một khoản thu nhập thụ động được tạo ra từ quá trình nhà đầu tư mua tài sản và bán đi khi nó tăng giá trị theo thời gian. Từ đó, nhà đầu tư được hưởng khoản lợi nhuận chênh lệch dưới hình thức thanh toán thu nhập hoặc lãi vốn. Theo nghĩa rộng hơn thì ta cũng có thể hiểu, đầu tư là dành thời gian hoặc tiền bạc để cải thiện và nâng cao cuộc sống của chính bạn hoặc cuộc sống của người khác.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett định nghĩa đầu tư là “quá trình bỏ ra tiền ngay bây giờ với kỳ vọng nhận được nhiều tiền hơn trong tương lai.” Mục tiêu của đầu tư là để tiền của bạn hoạt động trong một hoặc nhiều loại phương tiện đầu tư với hy vọng tăng tiền của bạn theo thời gian.Không giống như tiêu dùng, đầu tư dành tiền cho tương lai, hy vọng rằng nó sẽ tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên, đầu tư cũng đi kèm với rủi ro thua lỗ.

Vốn ít nên đầu tư gì?

Đầu tư giá trị và tích sản cổ phiếu tiềm năng

Đây được hiểu là hình thức đầu tư mà bạn sẽ bỏ ra một số tiền không cần quá lớn nhưng liên tục và đều đặn định kỳ hàng tháng trong dài hạn vào cổ phiếu. Đầu tư tích sản đóng vai trò là một nguồn thu nhập thụ động. Cách thức tăng trưởng của hình thức này như mô hình lãi suất kép. Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? - Để đầu tư tính sản đạt hiệu quả tốt, bạn nên:

 • Hãy có cho mình một nguồn thu nhập khác để nuôi dưỡng khoản đầu tư này
 • Lựa chọn và đầu tư vào các mã cổ phiếu tốt có tiềm năng tăng trưởng
 • Không quá kỳ vọng đầu tư vào một cổ phiếu mà hãy đa dạng hóa danh mục cổ phiếu tư của mình.

Xem lại: Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào?

Đầu tư vào ETF và quỹ tương hỗ

Quỹ ETF là gì? Giới thiệu quỹ ETF TTCK Việt Nam - VCSC

Quỹ ETF là gì? Giới thiệu quỹ ETF TTCK Việt Nam

Đầu tư vào các loại quỹ sẽ là khoản đầu tư thông minh và an toàn cho những người mới bắt đầu còn ít kiến thức với số vốn không nhiều. Khi đầu tư vào quỹ tương hỗ hay ETF, bạn sẽ được đầu tư đa dạng các loại cổ phiếu khác nhau. Từ đó, giảm khả năng rủi ro cho nhà đầu tư.

Đầu tư vào thuê và cho thuê lại bất động sản

Thuê và cho thuê lại được coi là loại hình đầu tư linh hoạt với một số vốn nhỏ đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là lựa chọn đầu tư an toàn, mang lại hiệu quả cao bởi nhu cầu về nhà ở ở thời điểm hiện tại khá cao trong khi số vốn của nhà đầu tư phải bỏ ra không hề lớn.

Đầu tư vào chính bản thân

Nếu bạn không chắc về những khoản đầu tư đã kể trên, tôi nghĩ khoản đầu tư tốt nhất cho bạn chính là nên đầu tư vào bản thân mình. Đầu tư vào bản thân không chỉ đơn thuần là việc bạn mua cổ phiếu và trái phiếu . Khi bạn đưa ra những quyết định sáng suốt để đầu tư vào tài chính, sức khỏe, sự nghiệp và sở thích của mình, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để thành công trong tương lai. Con người chính là tài sản vô giá và mang lại tiềm năng giá trị vô cùng lớn. Vì vậy, nếu bạn đầu tư đúng cách, dành thời gian và tiền bạc để trau dồi bản thân mình chắc chắn nó sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai. Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett cũng đã đưa ra nhận định rằng “Đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”

Bốn lời khuyên cho các khoản đầu tư nhỏ

 1.  Hãy đặt mục tiêu đầu tư trước khi bạn bắt đầu

Với một số vốn nhỏ, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng trước khi có thể lập kế hoạch đầu tư trong tương lai. Đây là cách giúp bạn có hướng đi rõ ràng và đảm bảo sự kiên định trong con đường đầu tư của mình. Với những khoản đầu tư nhỏ, mục tiêu này nên hướng đến đầu tư tích sản dài hạn cho tương lai. Bởi, nếu bạn chỉ đầu tư một cách mù quáng, bạn sẽ dễ dàng đánh mất đi những khoản tiền của mình. Bạn không cần phải có một khoản tiền lớn để bắt đầu đầu tư. Trên thực tế, đầu tư một số tiền nhỏ thường xuyên sẽ tốt hơn là đầu tư một khoản tiền lớn vào một lần. Và bằng việc bạn đầu tư một số tiền nhỏ mỗi tháng, bạn sẽ ít ảnh hưởng hơn trước những biến động của thị trường.

 1.  Thiết lập tư duy đầu tư đúng đắn

Cho dù bạn chọn hình thức đầu tư nào (ngay cả tiền gửi ngân hàng), thì bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những rủi ro hoặc sự không chắc chắn. Rất nhiều người mới tham gia thị trường có thể đặt mục tiêu cao và cuối cùng lại chỉ là người đuổi theo thị trường. Chỉ bằng cách có được tư duy đúng đắn, chúng ta mới có thể tránh được những tổn thất khi đối mặt với khủng hoảng.

 1.  Giữ ngân sách

Giữ ngân sách là việc sẽ quyết định bạn có thể bắt đầu tham gia đầu tư hay không. Không ít người cảm thấy rằng họ không có đủ tiền để đầu tư, bởi họ chỉ có ít tiền dư ra để tiêu mỗi tháng sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều khoản tiền nhỏ trong cuộc sống mà chúng ta vô tình bị lãng phí lúc nào không biết lại chính là khoản bạn có thể bắt đầu con đường đầu tư của mình. Vì vậy bước đầu tiên cho một khoản đầu tư nhỏ là làm tốt công việc quản lý tài chính cá nhân và kiểm soát chi tiêu của chính bản thân mình.

 1.  Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng lớn

Khi bắt đầu tham gia vào bất kể lĩnh vực đầu tư gì, có hai yếu tố luôn được các nhà đầu tư quan tâm, đó là lợi nhuận thu được và mức độ rủi ro.. Mỗi tài sản đầu tư, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, ETF v.v., đều có những tỷ lệ hoàn vốn và lợi nhuận mang lại khác nhau. Tuy nhiên, có một quy luật đã được nhiều nhà đầu tư thừa nhận là các mặt hàng có tỷ lệ hoàn vốn cao và lợi nhuận lớn luôn có liên quan đến mức độ rủi ro mang lại cao. Gần đây cũng có rất nhiều tài sản có thể được đầu tư với số lượng nhỏ, nhưng rất dễ bị mất rất nhiều nếu bạn chỉ nhìn thấy lợi nhuận cao và bỏ qua những rủi ro đi kèm. Vì vậy, hãy luôn cẩn thận khi bắt đầu tham gia đầu tư.

Xem thêm:

Dưới đây là một số lưu ý mà nhà đầu tư có thể tham khảo khi tham gia đầu tư với số vốn nhỏ trên thị trường chứng khoán.

 1. Hiểu sức mạnh tài chính của bạn.
 2. Rõ ràng về các mục tiêu tài chính của bạn.
 3. Đánh giá khả năng chịu đựng của bạn.
 4. Học những điều cơ bản.
 5. Tập trung vào khoản tiết kiệm của bạn
 6. Bắt đầu chậm.
 7. Đầu tư cẩn thận và lựa chọn kỹ các hình thức đầu tư.
 8. Đa dạng hóa danh mục đầu tư
 9. Tránh quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc.

Kết luận

Đầu tư tăng trưởng là gì? Làm sao để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng - VCSC

Trên đây là những chia sẻ mà VCSC muốn gửi tới các nhà đầu tư mong muốn bắt đầu tham gia thị trường với số vốn khởi đầu nhỏ. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có được phần nào câu trả lời vốn ít nên đầu tư gì, đầu tư gì với số vốn nhỏ...

Powered by Froala Editor