Tin tức

Vốn đầu tư chứng khoán nên bắt đầu là bao nhiêu? Bí quyết đầu tư hiệu quả!

Thông tin chứng khoán
03/11/2022

Chứng khoán ngày càng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao và linh hoạt cho giới đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai - nhà đầu tư nào tham gia thị trường chứng khoán cũng có được những kết quả lợi nhuận như kỳ vọng. Nhiều thế hệ nhà đầu tư đã bị thua lỗ, với các rủi ro, những biến động thường trực từ thị trường chứng khoán. Vậy cơ hội nào cho nhà đầu tư F0 - những người mới tham gia thị trường thì vốn đầu tư chứng khoán nên bắt đầu là bao nhiêu? Và bí quyết gì để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Vốn đầu tư chứng khoán nên bắt đầu là bao nhiêu

Số vốn đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư cần chuẩn bị để tham gia thị trường?

Để tham gia đầu tư chứng khoán ngoài những kiến thức cơ bản về chứng khoán thì bạn cần chuẩn bị một khoản vốn nhất định để có thể mua cổ phiếu hay trái phiếu có tiềm năng. Vậy, để tham gia đầu tư chứng khoán cần chính xác bao nhiêu vốn?

Thị trường chứng khoán hiện nay hoàn toàn không có yêu cầu cụ thể nào về số tiền tối thiểu hay tối đa mà nhà đầu tư cần có khi tham gia sàn. Mà nó tùy thuộc vào số tiền bạn có và bạn quyết định phân bổ bao nhiêu dành cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường có thể xác định được số vốn tối thiểu để bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán bằng:

Tiền đầu tư chứng khoán ngoài số tiền bạn nạp vào tài khoản chứng khoán thì ngoài ra sẽ còn phụ thuộc vào giá của cổ phiếu nào đó nằm trên sàn chứng khoán mà bạn đang có ý định muốn mua. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch bằng cách chọn mua tối thiểu là 100 cổ phiếu/lần các mã cổ phiếu trên sàn HoSE hay HNX hoặc cũng có thể mua tối thiểu chỉ từ 1 cổ phiếu/lần tại các app tài chính uy tín khác trên thị trường. Tùy thuộc vào đơn giá loại cổ phiếu mà bạn lựa chọn để  có thể tính được số tiền tham gia đầu tư tối thiểu cần có.

Các thuật ngữ chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết - VCSC

Ví dụ:

Cổ phiếu Tập đoàn Vingroup (mã VIC) có giá 63.600 VNĐ/ cổ phiếu

  • Tại app tài chính, bạn có thể mua lô lẻ tối thiểu chỉ từ 1 CP với giá 63.600 VNĐ
  • Tại sàn HoSE hay HNX, bạn có thể mua lô chẵn 100 CP/lần với giá 6.360.000 VNĐ

Do vậy, số vốn tối thiểu để tham gia thị trường chứng khoán phụ thuộc vào giá loại cổ phiếu mà nhà đầu tư lựa chọn. Người chơi có thể bắt đầu hành trình đầu tư chứng khoán chỉ với vài trăm ngàn đến vài triệu đồng hoặc cũng có thể hơn tùy khả năng tài chính của mỗi người

Tuy nhiên một lời khuyên thì nhà đầu tư nên bắt đầu với số vốn nhỏ trước để khởi động, làm quen, thích nghi với thị trường chứng khoán, hiểu được cách mà thị trường vận hành, giao dịch. Chưa nên đổ quá nhiều tiền vào một thời điểm mọi thứ còn mới và một loại cổ phiếu như vậy sẽ có rủi ro cao.

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho người mới

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả - VCSC

Thị trường chứng khoán chứa nhiều biến động và rủi ro tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu. Chính vì thế mà nhà đầu tư cần hiểu rõ để nắm bắt kịp thời các xu hướng ảnh hưởng này. Với những nhà đầu tư mới, thị trường vẫn là một ẩn số còn khá lạ lẫm và rất khó để nắm bắt. Dưới đây là một số bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả mà nhà đầu tư nên áp dụng để giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu quả lợi nhuận cao với số vốn đầu tư chứng khoán ban đầu.

1. Hiểu rõ các kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản

Trước khi quyết định tham gia đầu tư chứng khoán thì người chơi cần chuẩn bị kiến thức cơ bản về thị trường. Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng khi tham gia thị trường chứng khoán. Kiến thức đầu tư chứng khoán về cơ bản sẽ giúp những nhà đầu tư mới tránh mắc phải những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư, và cách phân bổ nguồn vốn đầu tư chứng khoán.

Không ngừng trau dồi thêm kiến thức từ cơ bản đến nâng cao là điều vô cùng cần thiết để nhà đầu tư làm chủ được mọi cuộc chơi, không FOMO, bị thị trường dẫn dắt. Việc học đầu tư chứng khoán là công việc không bao giờ ngừng nghỉ, yêu cầu trong suốt quá trình đầu tư bạn phải liên tục đúc rút kinh nghiệm, kiến thức để hoàn thiện kỹ năng đầu tư cho riêng mình

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay và nó cũng không tuân theo quy luật nào cụ thể chính vì thế nó công bằng cho tất cả nhà đầu tư. Việc nhà đầu tư cần làm đó là bổ túc kiến thức để có thể tận dụng cơ hội nắm bắt thời cơ ngay cả khi đang trong các diễn biến phức tạp của thị trường.

2. Cần xác định mục tiêu, chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng

Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán? - VCSC

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Việc có mục tiêu thì quá trình đầu tư sẽ có định hướng cũng như sẽ có chiến lược phù hợp với từng diễn biến. Tuy nhiên, mỗi mục tiêu đặt ra lại cần phù hợp với năng lực bản thân mỗi nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Không nên đặt ra mục tiêu quá lớn, hay là không thể với lãi suất tăng gấp đôi gấp ba trong một khoảng thời gian ngắn.

Một nhà đầu tư thông minh là người sử dụng nguồn vốn đầu tư chứng khoán hiệu quả với mục tiêu dài hạn rõ ràng, luôn cân nhắc điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp với khả năng phát triển. Nhà đầu tư nên đặt ra mục tiêu lớn cho dài hạn, sau đó chia nhỏ mục tiêu lớn đó theo giai đoạn phát triển trong thị trường, để đạt được kết quả tốt nhất.

Tham gia đầu tư chứng khoán, với số vốn đầu tư chứng khoán nhỏ thì nên cần xác định lợi nhuận kỳ vọng phù hợp với khoản vốn đó và định tính được mức rủi ro có thể chấp nhận được. Đây là kim chỉ nam giúp nhà đầu tư tham gia thị trường an toàn, đạt hiệu quả.

3. Chiến lược đầu tư để gia tăng vốn đầu tư chứng khoán ban đầu

Công thức đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư thành công - VCSC

Sau khi đã xác định được mục tiêu cụ thể, mỗi nhà đầu tư cần đưa ra những chiến lược phù hợp để sử dụng nguồn vốn đầu tư chứng khoán cho hiệu quả. Điều này nhìn chung sẽ khá khó với những nhà đầu tư mới trong việc xây dựng chiến lược phù hợp.

Trường hợp nhà đầu tư mới chưa biết cần xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán như thế nào? Thì có thể tham khảo một số chiến lược được sử dụng phổ biến như: Đầu tư giá trị, đầu tư phân tích kỹ thuật, đầu tư cổ tức… Với mỗi chiến lược khác nhau sẽ đem lại hiệu quả khác nhau và cũng sẽ phù hợp với từng thời điểm thị trường khác nhau. Những nhà đầu tư mới nên tìm kiếm và tham khảo những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, những chuyên gia để có thể rút ra được chiến lược cho riêng mình.

4. Kiểm soát tâm lý trong tham gia giao dịch là điều vô cùng quan trọng

Nhà đầu tư mới hay cũ khi tham gia vào thị trường sẽ đều chịu tác động từ nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý khi đầu tư. Để khoản vốn đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả tốt, nhà đầu tư buộc phải kiểm soát tốt tâm lý. Đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng lớn đến mọi quyết định giao dịch của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư khi không làm chủ được tâm lý hay cảm xúc trong giao dịch sẽ dễ dẫn đến thua lỗ, thường xuyên đưa ra các quyết định theo cảm tính và một khi thị trường đảo chiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu tư. Nhà đầu tư cũng cần tránh việc đầu tư chạy theo xu hướng đám đông, mà nên chủ động cách chơi, các phân tích thị trường để đưa ra những quyết định phù hợp để cải thiện thành quả trong đầu tư chứng khoán.

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán - VCSC

Xem lại: Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

5. Tuân thủ tuyệt đối kỷ luật trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ tham gia thị trường với số vốn đầu tư chứng khoán dù lớn hay nhỏ thì vẫn phải cần đặt ra những nguyên tắc quy định cụ thể để có thể kiểm soát và sử dụng dòng vốn hiệu quả. Tuân thủ nghiêm các nguyên tắc cắt lỗ hay chốt lợi nhuận, khi đạt mục tiêu đề ra… theo đúng chuẩn mục tiêu và chiến lược ban đầu.

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách hạn chế - VCSC

Tuân thủ kỷ luật là một trong những yếu tố sống còn để người chơi tự bảo vệ mình khi tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán. Bởi thị trường luôn biến động, không tuân thủ theo bất cứ nguyên tắc nào nên rất dễ khiến nhà đầu tư phạm sai lầm không đáng có dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

Qua bài viết trên, Hi vọng những nhà đầu tư mới trên thị trường đã trang bị được cho riêng mình những kiến thức cũng như các kỹ năng khi sử dụng nguồn vốn đầu tư chứng khoán hiệu quả. Đưa ra được những chiến lược sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư hiệu quả đạt hiệu suất sinh lời cao. Chúc bạn thành công!

Powered by Froala Editor