Tin tức

Top những sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư mắc phải!

Thông tin chứng khoán
10/10/2022

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn tại thời điểm hiện tại nó khiến nhiều nhà đầu tư đua nhau đổ xô vào để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên đầu tư đâu có dễ dàng, việc gặt hái lợi nhuận từ kênh đầu tư này không hề đơn giản, rất nhiều nhà đầu tư đã mắc phải những sai lầm và họ đành phải từ bỏ cuộc chơi. Dưới đây là chia sẻ về những sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư rất dễ mắc phải. Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Top 6 sai lầm hay mắc phải khi đầu tư chứng khoán với nhà đầu tư mới

1. Không có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Sai lầm được coi là nghiêm trọng nhất trong đầu tư chứng khoán đó chính là không có kiến thức hay kinh nghiệm nhưng đã tự đầu tư hoặc đầu tư với số vốn lớn. Điều đó không giúp gì cho bạn nhiều mà chỉ làm cho bạn có những vấp ngã lớn trên những bước đi đầu tiên và bạn cũng khó lòng có thể đứng lên được sau lần thất bại đó. Đầu tư chứng khoán chỉ dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, kiến thức; chúng càng dày dặn càng giúp sinh lời lớn.

Nếu bạn là người mới đầu tư hay chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức thì cách tốt nhất là nên lựa chọn một số bên giao dịch trung gian uy tín. Họ sẽ đề xuất đưa ra  một số giải pháp và tư vấn chuyên môn hữu hiệu, giúp bạn có thể đưa ra những quyết định đúng. Vốn để đầu tư khi mới đầu bạn nên cân nhắc chỉ dùng những khoản vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm đầu tư. Dù có thua lỗ thất bại thì bạn chỉ thiệt hại số vốn nhỏ nhưng bạn lại vẫn có được những bài học rút ra, dần dần giúp bạn có tầm nhìn tổng quan về đầu tư và có những hướng đi chính xác hơn. (Xem thêm: Cẩm nang chứng khoán cơ bản).

Các thuật ngữ chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết - VCSC

Nắm rõ các thuật ngữ chứng khoán cũng giúp nhà đầu tư linh hoạt hơn trong giao dịch

2. Muốn kiếm lời nhanh từ đầu tư chứng khoán chứng khoán

Những nhà đầu tư đến với thị trường đầu tư chứng khoán đều có mục đích chính đó là kiếm lời. Tuy nhiên đây là một trong số những sai lầm khi đầu tư chứng khoán của nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chưa am hiểu về chứng khoán, thấy thị trường dựa trên kỳ vọng này có thể sản sinh ra những khoản lợi nhuận khổng lồ. Họ muốn thu hồi vốn nhanh và kiếm những món lời dễ dàng đó ngay sau khi xuống tiền đầu tư. Đó là điều mà nhà đầu tư nào cũng mong muốn cả nhưng thị trường đâu có đơn giản như ta nghĩ. Và nếu bạn cứ nhất quyết theo đuổi lối tư duy sai lầm đó nó sẽ dần dần giết chết những khoản đầu tư của bạn

Đầu tư chứng khoán không chỉ yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm ngoài ra còn đòi hỏi bạn có đủ kiên nhẫn để nắm bắt thời cơ chuẩn xác. Có thể do may mắn bạn mới đầu tư thì bắt gặp ngay cơ hội tốt có 1-0-2 trên thị trường, vì vậy bạn kiếm được lời một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng có thời điểm không mấy thuận lợi bạn cần đến sự chờ đợi quan sát, tìm hiểu các yếu tố tác động từ đó nắm bắt xu thế, hiểu rõ thị trường chờ thời cơ đến để kiếm lời. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn có thể rất nóng lòng hành động theo thị trường và thường đưa ra những quyết định sai lầm. Xem lại chủ đề: Tại sao nên tôn trọng xu hướng thị trường?

3. Sai lầm trong đầu tư chứng khoán khi đầu tư dựa trên cảm tính

Lợi ích của đầu tư dài hạn trong giao dịch chứng khoán - VCSC

Trong đầu tư chứng khoán, Sau lầm đưa bạn đến thất bại nhanh nhất là đưa ra những quyết định bằng cảm tính. Suy nghĩ đến Cảm Tính rồi Hành động, quá trình đưa ra quyết định này thật nhanh chóng và những quyết định này của bạn đều không có tính khách quan nhất, không dựa trên những vấn đề thực tế của thị trường đang diễn ra cho nên sẽ đem đến tỷ lệ rủi ro cao.

Đối với thị trường đầu tư đặc biệt là chứng khoán, thì những quyết định bằng cảm tính đều ẩn chứa nguy cơ rủi ro lớn hơn rất nhiều với những quyết định bằng lý tính kỹ càng. Có thể lúc đó bạn cho rằng quyết định của mình là chính xác, cảm tính của mình là đúng nhưng cái mình nghĩ đôi khi đầu giống thị trường nghĩ. Vì vậy đừng để cảm xúc nhất thời đưa bạn vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

4. Tâm lý “Chưa bán là chưa thua” - bảo thủ không chịu “cắt lỗ” 

“Cắt lỗ” trong đầu tư chứng khoán là việc bạn lựa chọn bán đi một phần tài sản của mình khi giá trị của chúng thấp hơn giá tại thời điểm bạn mua. Tuy nhiên tư duy này  đòi hỏi nhà đầu tư phải nhất quán và mạnh mẽ để đưa ra quyết định quyết đoán trong một vài trường hợp đầu tư không như kỳ vọng.

Nếu chúng ta không đưa ra được quyết định cắt lỗ chấp nhận bán số cổ phiếu khi có biến động mạnh để có thể thu hồi vốn và có 1 chút lãi. Mà lựa chọn cố gắng chờ đợi để giá của cổ phiếu đó quay đầu đi lên với hy vọng như ban đầu, Trường hợp nó tiếp tục giảm thì những nhà đầu tư không chịu cắt lỗ sẽ càng phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề hơn.

5.Lựa chọn đặt tất cả trứng vào một giỏ

Nếu bạn chỉ nắm giữ duy nhất một cổ phiếu của 1 công ty thì rủi ro thất bại của bạn sẽ rất cao. Các nhà đầu tư cần phải xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng dựa trên cổ phiếu có giá trị tốt, để phòng tránh trường hợp thị trường rơi vào khủng hoảng khi cổ phiếu bắt đầu lao dốc thì không ảnh hưởng quá nhiều đến khoản đầu tư của bạn.

6. Thường xuyên giao dịch vào đầu phiên

Đa phần các nhà đầu tư không chuyên thường dành khoảng thời gian vào nửa giờ đầu tiên của phiên giao dịch hằng ngày (ATO). Lúc này họ sẽ gấp rút bán ra những cổ phiếu họ thấy có dấu hiệu tiêu cực vào đêm hôm trước, hoặc vội vã đặt lệnh mua vào những cổ phiếu khả quan tiềm năng tăng trưởng tốt..

Tuy nhiên, thời điểm này lại là lúc biến động thị trường khá cao vì có nhiều lệnh được đặt chồng chất trước khi thị trường mở cửa sau đó được thực hiện cùng lúc. Do đó, các nhà đầu tư cần phải phân tích thị trường một cách rõ ràng trước khi đưa ra quyết định.

Một số gợi ý cách khắc phục những sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một thị trường tiềm ẩn rất khá rủi ro, bên cạnh những tác động mang tính khách quan như ảnh hưởng bởi những yếu tố vĩ mô; nền kinh tế hay chính trị…. Chúng ta còn cần phải chú ý đến những rủi ro đến từ chính những sai lầm, những quyết định thiếu kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Trên đây là những sai lầm khi đầu tư đầu tư chứng khoán dễ gặp phải nhất của nhà đầu tư. Để tối ưu được hiệu quả, chúng ta cần phải có biện pháp tránh và khắc phục những sai lầm kể trên.

  • Cần hiểu rõ bản chất khi đầu tư chứng khoán, trang bị hành trang kiến thức, tích lũy kinh nghiệm từ người đi trước kỹ càng đầy đủ
  • Là một nhà đầu tư chứng khoán bạn cần có một cái đầu lạnh, tuyệt đối không đưa ra quyết định dựa trên cảm tính
  • Cập nhật kiến thức thường xuyên và liên tục, học hỏi tiếp thu kinh nghiệm thông qua các diễn đàn lớn, uy tín, các app giao dịch chứng khoán đáng tin cậy, từ những tiền bối có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề… để nâng cao trình độ đầu tư của bản thân
  • Đám nghĩ, dám làm, dám chịu, dám thua lỗ và sẵn sàng đứng lên từ những thất bại

Các hình thức mở tài khoản chứng khoán - VCSC

Chọn một công ty chứng khoán uy tín để được tham vấn ý kiến chuyên gia, khuyến nghị kịp thời

Tất cả những sai lầm trong đầu tư chứng khoán đều có thể đưa bạn đến những kết quả thua lỗ. Vì vậy, những nhà đầu tư cần phải thật tỉnh táo và khôn ngoan để đưa ra hướng đi đúng nhất cho riêng mình. Để thành công trên thị trường không phải là bạn tìm ra cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất mà là cách bạn quản trị rủi ro hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Công thức đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư thành công

Các tiêu chí để chọn đúng cổ phiếu và những lưu ý

Powered by Froala Editor