Tin tức

Tổng hợp những kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho nhà đầu tư

Thông tin chứng khoán
06/11/2022

Nếu như bạn đang mong muốn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì việc nắm vững những kiến thức về chứng khoán cũng như các giao dịch chứng khoán là điều hết sức quan trọng. Nếu như bạn đang tìm kiếm những kiến thức đó mà chưa biết bắt đầu từ đâu hay học những kiến thức nào, thì bài viết này là dành cho bạn. Qua bài viết dưới đây, VCSC sẽ giúp bạn tổng hợp một số kiến thức chứng khoán quan trọng mà nhà đầu tư F0 cần phải biết!

những kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán được hiểu thế nào?

Chứng khoán được hiểu một cách đơn giản là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu phần tài sản, nguồn vốn công ty hoặc cũng có thể là cổ tức của công ty, tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật. Đó là các giấy tờ mang giá trị như cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ…

Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư như thế nào hiệu quả và an toàn? - VCSC

Khi muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán bạn sẽ cần phải rót tiền vào tài khoản để mua cổ phiếu, trái phiếu hay là chứng chỉ quỹ… Lúc này, mối quan hệ của bạn với công ty đó sẽ là cổ đông sở hữu một phần vốn góp (khi mua cổ phiếu), hay là chủ nợ của công ty (khi mua trái phiếu)... Đây là kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cung cần phải nắm rõ.

Một vài đặc điểm của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được xem là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch giữa bên mua và bên bán thực hiện mua, bán những loại chứng khoán đang được niêm yết trên sàn. Đây cũng là nơi tập trung dòng tiền nhàn rỗi hay các nguồn vốn tiết kiệm để phân phối cho người có nhu cầu sử dụng nó với mức giá mà người sử dụng sẵn sàng trả. Theo đó, người sử dụng sẽ quan sát, phân tích và phán đoán thị trường với khả năng sinh lời của các dự án đó để biết xem mình nên mua không và nếu mua thì với giá bao nhiêu mới có lời.

Vai trò cơ bản thị trường chứng khoán hiện nay

Một chức năng quan trọng không thể không nhắc đến khi nói về vai trò của thị trường chứng khoán đó chính là huy động vốn. Người đầu tư chứng khoán đa số đều thực hiện mua chứng khoán bằng số tiền trích từ dòng tiền nhàn rỗi của mình. Các công ty phát hành chứng khoán sẽ sử dụng số tiền đó cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Nhờ vậy mà công ty có thể phát triển thêm, người mua chứng khoán cũng được hưởng một số tiền lời từ chênh lệch giá hay cổ tức và nền kinh tế nhờ vậy cũng phát triển theo. Ngoài ra, chính phủ cũng huy động vốn thông qua hình thức này bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ. Do đó mà cơ sở hạ tầng của đất nước được nâng cao và ngày càng phát triển hơn

Ngoài khả năng huy động vốn, thì thị trường chứng khoán còn có tính thanh khoản cao. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng và nhanh chóng để chuyển đổi chứng khoán của họ thành tiền mặt hoặc thành những loại chứng khoán khác tùy theo chiến lược đầu tư của từng nhà đầu tư. Không chỉ thế, thị trường chứng khoán cũng phản ánh chính xác tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính chất xúc tác này đã tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh để các doanh nghiệp cạnh tranh để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thế nào là sàn giao dịch chứng khoán?

Nhiệm vụ chủ đạo của sàn giao dịch chứng khoán đó là việc tổ chức giao dịch, vận hành và đảm bảo cho thị trường chứng khoán hoạt động đúng theo quy định của Nhà nước.  Vậy thế nào là “Sàn chứng khoán"? Nếu như gọi các mã chứng khoán đang được niêm yết là sản phẩm dùng để thực hiện giao dịch thì “Sàn” cũng giống như một “siêu thị" khổng lồ. “Sàn” là nơi dùng để tập trung các sản phẩm chứng khoán được phát hành từ các doanh nghiệp để nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch dễ dàng.

Hiện tại, ở Việt Nam đang có 3 sàn giao dịch chính:

Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh: HOSE/HSX.

Sàn giao dịch chứng khoán TP Hà Nội: HNX.

Sàn UPCOM - thuộc sự quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Để có thể tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán, điều kiện tối thiểu là bạn phải trở thành một thành viên trên sàn. Để trở thành thành viên, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán và thực hiện một số bước đơn giản là bạn có thể bắt đầu giao dịch. Bạn có thể thực hiện mở tài khoản chứng khoán online trên trên VCSC ngay bây giờ chỉ với CMND hoặc là CCCD của mình và một chiếc điện thoại có kết nối internet cùng với tính năng chụp ảnh.

Vai trò, chức năng của các công ty chứng khoán

Một trong những kiến thức chứng khoán mà nhà đầu tư mới cũng cần phải quan tâm đó chính là vai trò cùng với chức năng của các công ty chứng khoán. Như VCSC đã đề cập, sàn giao dịch giống như một siêu thị khổng lồ với rất nhiều mã chứng khoán,đây là nơi chứng khoán được niêm yết. Do đó, để có thể thực hiện các giao dịch mua bán trên thị trường thì bạn cần thực hiện thông qua một số tổ chức trung gian khác. Tổ chức trung gian ở đây có thể là là các công ty chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có khá nhiều công ty chứng khoán và VCSC là lựa chọn bạn có thể tham khảo.  Vậy có nhất thiết phải cần đến sự hỗ trợ của công ty chứng khoán? Trả lời cho câu hỏi này sẽ là “đương nhiên là có”. Vì thị trường chứng khoán là một loại thị trường cao cấp với đa dạng người mua kẻ bán. Và trong số đó, không phải ai cũng có đủ kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm và khả năng để phân tích, xác định giá chứng khoán hay nắm bắt cập nhật các thông tin chứng khoán mới nhất trong và ngoài nước. Lúc này các công ty chứng khoán sẽ trở thành người bạn đồng hành giúp nhà đầu tư. Ngoài ra, các công ty chứng khoán còn có một số vai trò và chức năng khác như: làm trung gian giúp cho doanh nghiệp huy động vốn, cung cấp thông tin và tư vấn cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Cụ thể như:

1/. Đối với công ty phát hành mã chứng khoán

Đối với những tổ chức phát hành chứng khoán trên thị trường với mục đích chính là để huy động vốn để phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó công ty chứng khoán sẽ có vai trò quan trọng trong việc là trung gian huy động vốn để phục vụ các công ty phát hành.  Theo nguyên tắc trung gian này, các nhà đầu tư sẽ không mua được cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… từ các công ty phát hành mà phải thực hiện mua thông qua tổ chức trung gian đó. Về lợi ích, tổ chức phát hành sẽ huy động được nguồn vốn từ nhà đầu tư còn các nhà đầu tư sẽ thông qua các hoạt động tư vấn, phân tích, quản lý danh mục đầu tư… của các tổ chức mô giới từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí giao dịch, nhờ vậy mà nâng cao hiệu suất đầu tư. Xem lại các thuật ngữ chứng khoán

Các thuật ngữ trong chứng khoán

2/. Tác động đối với thị trường chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, công ty chứng khoán sẽ góp phần tạo lập nên giá cả và điều tiết thị trường chứng khoán. Nếu không có các công ty này, giá cả trên thị trường chứng khoán sẽ rất dễ bị đảo lộn và khó có thể kiểm chứng được chính xác. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, họ cũng góp phần làm tăng tính thanh khoản trên thị trường của các tài sản tài chính được đầu tư. Giúp nền kinh tế tạo động lực phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, công ty chứng khoán còn cung cấp những thông tin quan trọng về thực trạng thị trường cho các cơ quan quản lý thị trường. Nhờ có được những thông tin công khai, minh bạch này mà cơ quan quản lý thị trường có thể kiểm soát và phòng chống những hành vi thao túng, bóp méo thị trường gây tác động xấu đến nền kinh tế chung.

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay về cơ bản được chia làm 2 loại đó là thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp:

Thị trường chứng khoán sơ cấp

Đây là thị trường mua bán các chứng khoán phát hành lần đầu, khi nhà đầu tư thực hiện mua các chứng khoán này thì số vốn đó sẽ được chuyển trực tiếp sang cho công ty phát hành. Hoạt động phát hành chứng khoán này sẽ được các cơ quan có thẩm quyền bảo lãnh như ngân hàng thương mại, công ty đầu tư hay công ty chứng khoán… đảm nhiệm. Như vậy, với thị trường sơ cấp,  chứng khoán từ tổ chức phát hành sẽ thông qua đơn vị bảo lãnh phân phối đến các nhà đầu tư. Và ngược lại, vốn từ các nhà đầu tư cũng sẽ được chuyển về cho phía tổ chức phát hành.

Đây là một kiến thức chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cung cần nắm rõ Thị trường sơ cấp là nơi duy nhất mà chứng khoán phát hành đem lại nguồn vốn cho tổ chức phát hành. Đây được xem là nơi tạo dòng tiền cho tổ chức phát hành. Bên cạnh đó, thị trường này cũng chỉ được diễn ra một lần duy nhất cho một loại chứng khoán trong thời hạn nhất định. Đây chính là đặc điểm nổi bật mà ta nên nhớ về thị trường sơ cấp.

Thị trường chứng khoán thứ cấp

Thị trường thứ cấp được xem là thị trường nhà đầu tư chuyển nhượng quyền sở hữu chứng khoán với nhau, là nơi giao dịch các mã chứng khoán đã được phát hành lần đầu ở thị trường sơ cấp. Như vậy, các mã chứng khoán sau khi được phát hành trên thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục được giao dịch mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp. Do đó, thị trường thứ cấp có thể mang lại cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội thu về lợi nhuận cao khi mà họ được liên tục thực hiện mua bán các chứng khoán để hưởng mức chênh lệch giá.

Như vậy, thị trường thứ cấp luôn hấp dẫn nhà đầu tư và nó có vai trò quan trọng và khá chặt chẽ đối với thị trường chứng khoán nói chung cũng như thị trường sơ cấp nói riêng. Nói cách khác thì thị trường sơ cấp chính là tiền đề vững chắc cho sự phát triển của thị trường thứ cấp.

Thuật ngữ thị trường chứng khoán cần nắm bắt trước khi tham gia thị trường

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số kiến thức chứng khoán quan trọng mà nhà đầu tư F0 phải biết. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và đầy giá trị. Chúc bạn đầu tư thành công và sớm hoàn thành mục tiêu tài chính của mình trong tương lai.

Powered by Froala Editor