Tin tức

Phương pháp ứng dụng lý thuyết hộp DARVAS BOX của NICOLAS DARVAS

Thông tin chứng khoán
08/02/2023

I. NICOLAS DARVAS và sự ra đời của lý thuyết Hộp DARVAS

Nicolas Darvas( 1920-2977) ông được sinh ra tại Hungary và mất tại Pháp, ông tưng học tại đại học Budapest khối ngành kinh tế – xã hội. Năm 1943 khi bị Phát Xít Đức truy đuổi ông cùng gia đình đã phải trốn qua Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó di chuyển qua Mỹ sinh sống (1951).

Tại khoảng thời gian này, ông tham gia các hoạt động với vai trò là vũ công Bale tại hộp đêm ở New York và nhiều khu vực khác tại Mỹ. Ông được nhiều người nhận xét là khá lập dị nhưng lại rất thành công trong các công việc từ lớn đến nhỏ, kể cả việc giải đố các ô chữ, bóng bàn và đặc biệt với vai trò vũ công, ông là vũ công được chi trả mức lương cao nhất trên thế giới.

Việc ông tiếp cận và đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán là điều khá tình cờ, chính điều đó cũng giúp ông trở thành nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại mà chính ông cũng không ngờ đến. Tháng 11/1952 tại hộp đêm Toronto sau khi ông đã biểu diễn xong thì ông được đề xuất trả tiền công bằng cổ phiếu để thay cho tiền mặt, nhưng mức giá cổ phiếu lúc đó chỉ ở mức 50 xu.

Nhưng Nicolas Darvas cũng tương tự như các nhà đầu tư khác có cả thành công và sự thất bại trong giao dịch. Mỗi lần thành công hay thất bại ông đều tìm hiểu rõ nguyên nhân và biến những điều giúp ông đạt lợi nhuận thành nguyên tắc đầu tư của ông và học tập kinh nghiệm từ những lần đầu tư thất bại.

Ông rút ra được quan điểm đúng đắn đó chính là phương pháp kỹ thuật, nên tập trung vào các yếu tố như giá cả, khối lượng và bỏ qua các yếu tố liên quan khác, từ đó ông đạt được những kết quả khả thi hơn. Thông qua những quan điểm đó, Lý thuyết hộp Darvas được hình thành, nó giúp ông thu được số lượng lợi nhuận là 2 triệu USD chỉ với 18 tháng.

II. Lý thuyết hộp DARVAS BOX là gì?

Lý thuyết Hộp DARVAS BOX là một phương pháp phân tích kỹ thuật, xác định giới hạn phạm vi dao động của giá trong những đợt tái tích lũy hoặc tái phân phối, trước khi giá phá vỡ những giới hạn đó và tiếp tục xu hướng của nó.

DARVAS Box là một chiến lược giao dịch thuận xu hướng, xác định điểm mua vào trong xu hướng tăng và điểm cắt lỗ trong trường hợp giá đảo chiều. Bên cạnh đó, lý thuyết Hộp Darvas còn là phương pháp giao dịch breakout, xác định thời điểm giá phá vỡ giới hạn phạm vi giao dịch trong các giai đoạn tái tích lũy/phân phối và tiếp tục xu hướng ban đầu.

1. Tính chất của lý thuyết hộp DARVAS

Khi cổ phiếu đang xuất hiện xu hướng tăng lên thì mức giá sẽ không có tình trạng tăng liên tục, một cách đột ngột mà nó quay lại ở mức thấp và có hiện tượng giao động lên xuống tương đối ổn định tại một khoảng thời gian cụ thể, điều này tương tự như thao tác cúi đầu mà các vũ công hay thực hiện chuẩn bị cho hành động nhảy lên. Vùng giá mà các loại cổ phiếu xuất hiện giao động lên xuống tạo thành hình chiếc hộp Darvas. Khi mức giá đã phá vỡ giới hạn của chiếc hộp được tạo thành thì nó sẽ được di chuyển vào phạm vi giao dịch tại vị trí chiếc hộp mới và đạt mức tăng mới. Nhưng nếu mức giá đã phá vỡ giới hạn lại ở phía dưới chiếc hộp thì lúc đó xu hướng sẽ đảo chiều.

2. Đặc điểm của lý thuyết hộp DARVAS

Lý thuyết hộp Darvas Thuộc chiến lược động lượng và nó dùng lý thuyết xung lượng thị trường kết hợp với việc phân tích kỹ thuật để có thể xác định được thời điểm tham gia và thời điểm ra khỏi thị trường.

Lý thuyết hộp Darvas là loại chỉ báo không mấy phức tạp được hình thành bằng phương pháp vẽ đường dọc dựa vào các mức thấp nhất và cao nhất. Khi bạn đã xác định được mức giá cao và thấp nhất tại thời gian thì bạn sẽ thấy được hộp Darvas đang có xu hướng tăng hay giảm. Điều này cũng đề xuất chỉ có các giao dịch hộp tăng và dùng mức cao của hộp bị phá dỡ ở để có thể xác định được điểm cắt lỗ.

Tuy lý thuyết này chỉ là chiến lược kỹ thuật nhưng đó là sự kết hợp với một vài phân tích để có thể xác định được loại cổ phiếu mục tiêu. Ông tin rằng với phương pháp này sẽ có hiệu quả tốt khi được áp dụng với các ngành nghề có tiềm năng lớn để có thể kích thích các nhà giao dịch và người dùng bằng một số loại sản phẩm có tính cách mạng. Ông cũng thể hiện sự ưa thích với một số công ty thể hiện được mức thu nhập cao đặc biệt là là khi thị trường không ổn định.

III. Cách áp dụng lý thuyết hộp DARVAS BOX trong giao dịch chứng khoán

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

Tất nhiên, việc lựa chọn loại cổ phiếu tiềm năng là vô cùng quan trọng trong lý thuyết Darvas này. Bởi vì, chỉ có cổ phiếu tiềm năng mới mang lại cho bạn lợi nhuận tiềm năng.

Nguyên bắt để nhà đầu tư chọn cổ phiếu cũng dựa trên trường pháp phân tích kỹ thuật. Bạn sẽ dựa trên giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó trên thị trường là như thế nào.

Các bước thực hiện giao dịch theo Lý thuyết hộp Darvas

Theo tác giả, ông luôn chọn những cổ phiếu có giá tăng và khối lượng cũng tăng, bởi ông cho rằng tất cả đều sẽ quy về giá và khối lượng:

  • Nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu ít biến động, nhưng lại đột nhiên xảy ra biến động mạnh
  • Nếu thấy cổ phiếu đó có cả giá và khối lượng đều tăng, tức nó tiềm năng

Nicolas Darvas đã tạo ra Lý thuyết hộp Darvas tại thị trường chứng khoán và chính ông đã áp dụng nó để đầu tư vào các giao dịch cổ phiếu thế nên việc lựa chọn các loại cổ phiếu là điều khá quan trọng tại các giao dịch Darvas Box.

Để lựa chọn các loại cổ phiếu, Darvas dựa vào 2 phương pháp kỹ thuật và chú trọng vào mức giá và khối lượng. Ông lựa chọn nhưng loại cổ phiếu với mức giá có xu hướng đang tăng và đồng thời khối lượng của nó cũng tăng theo xu hướng, loại bỏ các yếu tố khác vì ông cho rằng những nguyên nhân sâu xa sẽ biểu hiện tại mức giá đang tăng và khối lượng. Vì thế thông qua hai yếu tố này là ông đã có thể biết mình có nên mua hay không.

Bước 2: Xây dựng chiếc hộp Darvas

Nếu giá đang tăng mạnh và bắt đầu giảm, sau đó dao động theo một phạm vi nhất định, thì bạn bắt đầu xây dựng hộp Darvas. Cạnh trên sẽ đi qua mức giá cao nhất trong phạm vi dao động và ngược lại với cạnh dưới.

Xây dựng Darvas

Nếu như mức giá có khả năng tăng nhanh và có những đợt điều chỉnh để giảm xuống rồi tiếp tục giao động lên xuống tại một phạm vi cụ thể thì lúc này bắt đầu vẽ hộp Darvas. Điểm giới hạn trên của chiếc hộp cũng chính là cạnh trên sẽ di chuyển qua vị trí có mức giá cao nhất trong phạm vi và mức giá giao động. Điểm giới hạn dưới cũng chính là vị trí thấp nhất của chiếc hộp. Mức giá cao và thấp nhất sẽ không bị phá hủy tối thiểu 3 ngày kế tiếp. Cạnh trên sẽ có vai trò như điểm kháng cự đồng thời cạnh dưới có vai trò như điểm hỗ trợ.

Với mỗi loại cổ phiếu khác nhau sẽ có kích thước và mức thời gian bị giao động với phạm vi hộp Darvas khác nhau. Sẽ có loại cổ phiếu chỉ cần vài giờ là sẽ chuyển qua chiếc hộp khác nhưng cũng xuất hiện loại cổ phiếu phải mất đến vài ngày. Kích thước của hộp Darvas cũng có thể tăng lên nhiều lần tuỳ thuộc vào loại cổ phiếu có sự giao động hẹp hay rộng.

Ngoài ra, mức giá cao và thấp này không được phá vỡ trong 3 ngày liên tiếp. Lý thuyết hộp Darvas cũng tương tự như kháng cự và hỗ trợ với cạnh trên là kháng cự và cạnh dưới là hỗ trợ.

Nguyên tắc này được ứng dụng khác nhau cho mỗi cổ phiếu, có những cổ phiếu bạn chỉ tốn vài giờ để hình thành hộp Darvas mới nhưng cũng có những cổ phiếu phải mất đến vài ngày.

Bước 3: Tiến hành giao dịch

Lý thuyết hộp DARVAS được ứng dụng cho các chiến lược giao dịch thuận, vì vậy bạn phải chắc cổ phiếu đang nằm trong xu hướng tăng và phải đảm bảo đã hình thành được 2 hộp Darvas.

Thực hiện giao dịch

Khi cạnh trên của chiếc hộp bị mức giá phá vỡ thì các nhà đầu tư nên thực hiện lệnh mua. Trong quá trình mà Darvas thực hiện các giao dịch anh đã bỏ lỡ khá nhiều cơ hội để tiến hành vào lệnh với các mức giá tốt vì thế nên chiến lược mà ông đã áp dụng chính là tiến hành đặt lệnh mua một cách tự động khi chạm tới mức giá cao hơn cạnh phía trên của chiếc hộp tương ứng từ 1 đến 2% và xác định điểm cắt lỗ ngay phía bên dưới của cạnh dưới cũng tương ứng từ 1 đến 2% vì khi mức giá đã phá vỡ cạnh bên dưới của chiếc hộp, đồng nghĩa với việc nó sẽ không có thể tiếp tục tăng giá.

Khi mức giá đã có sự tăng lên giống với lý thuyết, chiếc hộp mới được hình thành cao hơn thì mức cắt lỗ sẽ được dịch chuyển lên gần vị trí của cạnh dưới tại chiếc hộp mới, nó cũng sẽ cách cạnh dưới một khoảng từ 1 đến 2% và sau đó tiếp tục tiến hành lệnh chờ thứ 2 để mua tại vị trí bên trên của chiếc hộp mới được hình thành. Mức cắt lỗ sẽ được tiến hành tương tự như ở chiếc hộp thứ nhất. Nếu mức giá đã phá vỡ cạnh dưới của hộp mới thì lệnh thứ nhất sẽ được đóng lại một cách tự động và lệnh thứ hai sẽ không được tiếp tục thực hiện mà sẽ bị hủy.

IV. Những quy tắc đầu tư cần biết của NICOLAS DARVAS

Ngoài Lý thuyết hộp Darvas thì Nicolas Darvas còn cho nhà đầu tư biết được 7 quy tắc trong đầu tư có giá trị lớn lao mà các nhà đầu tư thế hệ sau cần biết để có thể đầu tư một cách có hiệu quả. 7 quy tắc này được thể hiện tại cuốn sách của ông, cụ thể như sau:

  1. Đối với những công ty tư vấn về về đầu tư chứng khoán tốt nhất là bạn không nên nghe theo cho dù công ty đó có ở Canada hoặc Phố Wall.
  2. Đối với những lời khuyên của các nhà môi giới thì bạn cũng nên cẩn trọng và không nên nghe theo hoàn toàn, chỉ nên tham khảo vì những lời tư vấn đó chưa chắc đã đúng.
  3. Những câu nói được lưu truyền tại Phố Wall bạn không nên nghe theo cho dù nó có đáng trân trọng.
  4. Tuyệt đối không mua và bán tại thị trường giao dịch OTC thì chỉ có thị trường chứng khoán có niêm yết mới luôn luôn có các nhà đầu tư cần bán và cần mua.
  5. Đối với những lời đồn đại cho dù chúng có vẻ chắc chắn đến đâu thì bạn cũng không nên nghe theo.
  6. Bạn nên chọn hướng tiếp cần tốt thay vì chọn hướng tiếp cận mạo hiểm.
  7. Đối với các loại cổ phiếu có xu hướng tăng thì bạn nên giữ nó trong thời gian dài là tốt hơn so với việc đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu trong một thời gian ngắn.

Cũng giống như bao công cụ phân tích, chỉ báo kỹ thuật khác thì Lý thuyết Hộp Darvas cũng không phải là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, càng không phải là chén thánh. Chính người sáng tạo ra nó cũng đã thất bại nhiều lần khi sử dụng phương pháp này chứ không phải hoàn toàn thành công 100%. Các bạn có thể tận dụng phương pháp này để giao dịch thuận xu hướng và cần kết hợp thêm những công cụ khác để xác nhận tại các tín hiệu một cách chắc chắn hơn. Với những gì ISG đã chia sẻ trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu và áp dụng được Lý thuyết Hộp Darvas vào trong các giao dịch của mình trên thị trường chứng khoán.

Powered by Froala Editor