Tin tức

Phân biệt chứng khoán nợ và chứng khoán vốn

Thông tin chứng khoán
19/02/2023

Chứng khoán là một phương thức đầu tư phổ biến hiện nay. Nhiều người thường đánh đồng chứng khoán là cổ phiếu hoặc trái phiếu. Điều này không hẳn đúng. Chứng khoán bao gồm hai loại là chứng khoán nợ và chứng khoán vốn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt hai loại chứng khoán này.

Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ là loại chứng khoán xác nhận mối quan hệ chủ nợ của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Sở hữu chứng khoán nợ đồng nghĩa rằng NĐT đang cho đơn vị phát hành vay tiền. Đây là một trong những phương thức huy động vốn thường được sử dụng của doanh nghiệp.

Hình thức phổ biến nhất của chứng khoán nợ là trái phiếu. Chứng khoán nợ được chia thành 2 loại chính: Trái phiếu doanh nghiệp và Trái phiếu chính phủ.

Xem lại:

- Trái phiếu là gì? Phương thức mua trái phiếu tại Việt Nam

- Các điểm khác nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp

Chứng khoán vốn là gì?

Chứng khoán vốn là loại chứng khoán chứng nhận sự sở hữu của NĐT với một phần thu nhập và tào sản của doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, nắm giữ chứng khoán vốn có nghĩa rằng bạn đang góp vốn vào công ty. Bạn có thể nhận lại lợi nhuận tương ứng với số vốn đã góp. Đồng thời, bạn cũng có quyền tham gia vào các quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Hình thức phổ biến nhất hiện nay của chứng khoán vốn là cổ phiếu. Có 2 loại cổ phiếu phổ biến là Cổ phiếu thường, Cổ phiếu ưu đãi và Chứng chỉ quỹ.

Cách nhận cổ tức chứng khoán và những thông tin cần biết - VCSC

Tham khảo: Đầu tư cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Phân biệt chứng khoán nợ và chứng khoán vốn

 Chứng khoán vốnChứng khoán nợ
Tính chấtXác nhận vốn góp của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp hoặc quỹ đầu tư.Chứng nhận nợ của bên phát hành (doanh nghiệp) đối với người mua trái phiếu (nhà đầu tư)
Vai trò của NĐTLà cổ đông của công tyLà chủ nợ của doanh nghiệp
Về pháp lýLàm tăng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp và gây ảnh hưởng tới quyền quản trị của Hội đồng quản trị hiện tại.

Làm tăng vốn vay nhưng không gây ảnh hưởng tới quyền quản trị của Hội đồng.

 

Quyền lợi của NĐT– Được quyền tham gia quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
– Được nhận lợi nhuận tương ứng với số vốn đã góp và tình hình kinh doanh của công ty
– Được quyền tham gia Đại hội cổ đông và ứng cử vào Hội đồng quản trị
Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp phá sản, nhà đầu tư sẽ không được ưu tiên trả tiền.
– Nhận tiền lãi cố định không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
– Được hoàn trả lại tiền gốc ban đầu và nhận lãi định kỳ
– Được ưu tiên trả tiền trong trường hợp công ty phá sản
Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không có quyền can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Khả năng tiếp cận nguồn vốnGiúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tiếp cận vốn. Tuy nhiên, đây thường là nguồn vốn dài hạn.Có thể tiếp cận vốn trong ngắn hạn.
Thời gian đáo hạnKhông có thời gian đáo hạn cụ thể. Bạn cũng có thể tiến hành giao dịch cổ phiếu bất kỳ khi nào.Có quy định ngày đáo hạn cụ thể. Đây là thời điểm doanh nghiệp phải hoàn trả lại cho nhà đầu tư số tiền ban đầu.
Tính thanh khoảnTính thanh khoản cao do có thị trường giao dịch và khối lượng giao dịch lớn.Chưa có thị trường trung gian nên thanh khoản thấp.

Nên đầu tư Chứng khoán vốn hay Chứng khoán nợ

Việc đầu tư vào chứng khoán nợ hay vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư, thời gian đầu tư, cũng như khả năng phân tích doanh nghiệp

Nếu bạn có thời gian, có khả năng phân tích doanh nghiệp đồng thời bạn phát hiện được doanh nghiệp có tăng trưởng lợi nhuận tốt, hoặc bạn là người am hiểu về giao dịch trên thị trường chứng khoán: tâm lý đầu tư, phân tích kỹ thuật, hoặc bạn mong muốn được đầu tư, góp vốn vào phát triển và có quyền ra các quyết định biểu quyết, bầu cử, ứng cử, đóng góp ý kiến với công ty thì hãy đầu tư cổ phiếu. Bạn sẽ nhận được lợi nhuận xứng đáng đi cùng với trách nhiệm đó.

Ngược lại, nếu bạn nhận thấy cơ cấu tài chính của một doanh nghiệp là khá an toàn và bạn không có thời gian để theo dõi giá cổ phiếu, chỉ muốn có lợi nhuận cố định  thì bạn nên chọn chứng khoán nợ. Bạn sẽ không phải tham gia vào hoạt động quản lý, điều hành hay ra quyết định các vấn đề quan trọng của công ty đó.

Xem thêm:

- Tại sao báo cáo tài chính của ngân hàng (công ty bảo hiểm, chứng khoán) lại khác với các doanh nghiệp còn lại?

- Tại sao nói đầu tư cổ phiếu dài hạn là khoản đầu tư an toàn

- Vì sao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

TÓM LẠI

VCSC: Dòng tiền sẽ luân chuyển vào các cổ phiếu tốt chưa bứt phá, VN-Index dự báo đạt mức 1.450 điểm cuối năm 2021

Mỗi loại chứng khoán đều có những đặc điểm và đem lại lợi nhuận khác nhau cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư ngoài việc phải luôn tỉnh táo đưa ra những quyết định đúng đắn còn phải biết nắm rõ và lựa chọn cho mình loại chứng khoán đầu tư phù hợp cho mình.

Powered by Froala Editor