Tin tức

Những lời khuyên về cách đầu tư tiền thông minh của Warren Buffett

Thông tin chứng khoán
21/11/2022

Nếu chúng ta liên tục mắc phải sai lầm đầu tư trong nhiều năm, thì chúng ta nên lắng nghe những lời khuyên của những người đi trước, những người thầy giỏi trong lĩnh vực đầu tư của mình. Bằng cách ghi nhớ lời khuyên đầu tư của Warren Buffett, các nhà đầu tư có thể tránh được một số sai lầm phổ biến gây thiệt hại cho lợi nhuận và nguy hiểm cho các mục tiêu tài chính. Ở bài viết này, hãy cùng VCSC tìm hiểu một số lời khuyên đầu tư tiền thông minh từ nhà đầu tư tài ba này nhé.

  1. Đầu tư vào những gì bạn biết… và không hơn thế nữa.

Một trong những cách giúp bạn dễ tránh khỏi những sai lầm và rủi ro khi đầu tư chính là hãy tránh xa những khoản đầu tư mà bạn không hiểu rõ về chúng. Kiến thức là vô tận và chúng ta thường sẽ chỉ có thể am hiểu sâu sắc về một vài lĩnh vực trong suốt cả cuộc đời của mình. Việc thiếu kiến thức về lĩnh vực mà bạn đầu tư sẽ khiến bạn khó nắm bắt và dự báo được xu hướng phát triển cũng như không thể lường trước được rủi ro mà nó mang lại. Điều này không có nghĩa là bạn không thể đầu tư vào lĩnh vực mà bạn không biết nhưng bạn cần tiếp cận và đầu tư nó một cách thận trọng.

"Đừng bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mà bạn không thể hiểu được." - Warren Buffett.

Peter Lynch đã từng nói: "Đừng bao giờ đầu tư vào một ý tưởng mà bạn không thể minh họa bằng bút chì"

Warren Buffett, George Soros và Carl Icahn

  1. Không bao giờ thỏa hiệp về chất lượng kinh doanh

Nếu việc nói "không" với các lĩnh vực đầu tư phức tạp là chuyện khá đơn giản thì việc xác định các doanh nghiệp chất lượng cao để đầu tư lại là chuyện không hề dễ dàng. Triết lý đầu tư của Warren Buffett đã phát triển trong 50 năm qua là “Sẽ tốt hơn nhiều nếu mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý hơn là một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời”. - Warren Buffett.

Hầu như những khoản đầu tư của ông chỉ tập trung vào việc mua các công ty chất lượng cao với những cơ hội dài hạn đầy hứa hẹn để tiếp tục tăng trưởng. Ông tin rằng nếu bạn mua một cổ phiếu với mức giá đủ thấp, thường sẽ là những khoản đầu tư mang lại cho bạn cơ hội kiếm cho mình một khoản lợi nhuận kha khá - ngay cả khi hoạt động kinh doanh dài hạn vẫn còn tồi tệ. Một trong những tỷ số tài chính quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng để đánh giá chất lượng kinh doanh của một doanh nghiệp trước khi đầu tư là tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư. Các công ty kiếm được lợi nhuận cao trên số vốn ràng buộc trong hoạt động kinh doanh sẽ có tiềm năng gộp thu nhập của họ nhanh hơn so với các doanh nghiệp có lợi tức thấp hơn. Kết quả là giá trị nội tại của các doanh nghiệp này tăng lên theo thời gian.

  1. Khi bạn mua một cổ phiếu, hãy lên kế hoạch nắm giữ nó mãi mãi

Một nguyên tắc đầu tư mà Warren Buffett rất tâm đắc, đó là "Nếu bạn không nghĩ đến việc sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút." Bạn hãy nhìn vào lịch sử biến động trong khoảng 200 năm trở lại đây. Bạn sẽ thấy thị trường chứng khoán của chúng ta có xu hướng phát triển và các doanh nghiệp chất lượng sẽ luôn thu được lợi nhuận cao và gia tăng giá trị theo thời gian.

Tâm lý mua và giữ của Warren Buffett  luôn được thể hiện rõ bằng việc ông đã giữ một số cổ phiếu của mình trong nhiều thập kỷ. Cuối cùng, hoạt động giao dịch là kẻ thù của lợi nhuận đầu tư. Thường xuyên mua và bán cổ phiếu ăn mòn lợi nhuận dưới hình thức thuế và các quyết định không đúng lúc do thành kiến hành vi của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta nói chung tốt hơn nên "mua ngay và ngồi xuống."

Chứng khoán Bản Việt hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm - VCSC

  1. Đa dạng hóa có thể gây nguy hiểm cho nhà đầu tư

Có thể nói, trong đầu tư việc đa dạng hoá được coi là một cách đầu tư mang lại hiệu quả khi giúp các nhà đầu tư giảm thiểu những rủi ro và sai lầm khi đầu tư. Và thực tế cho thấy rằng, các nhà đầu tư cá nhân đạt được hầu hết các lợi ích của việc đa dạng hóa khi họ sở hữu từ 20 đến 60 cổ phiếu trong một số ngành khác nhau. Tuy nhiên, nhiều quỹ tương hỗ sở hữu hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn cổ phiếu trong một danh mục đầu tư. ĐIều này sẽ có những tác động ảnh hưởng xấu đến việc theo dõi và quản lý các danh mục đầu tư của mình. Đa dạng hóa quá mức cũng có nghĩa là danh mục đầu tư có thể được đầu tư vào một số doanh nghiệp tầm thường, làm giảm tác động từ các cổ phiếu chất lượng cao của nó.

Warren Buffett đã từng đưa ra nhận định rằng: “Bạn sẽ nhận thấy rằng các khoản nắm giữ cổ phần lớn của chúng tôi là tương đối ít. Chúng tôi lựa chọn các khoản đầu tư như vậy trên cơ sở dài hạn, cân nhắc các yếu tố tương tự như liên quan đến việc mua 100% một doanh nghiệp đang hoạt động: đặc điểm kinh tế dài hạn thuận lợi; quản lý có năng lực và trung thực; giá mua hấp dẫn khi được đo so với thước đo giá trị đối với chủ sở hữu tư nhân; và một ngành mà chúng ta quen thuộc và có đặc điểm kinh doanh lâu dài mà chúng ta cảm thấy có thẩm quyền để đánh giá. Rất khó để tìm thấy các khoản đầu tư đáp ứng được thử nghiệm như vậy, và đó là một lý do khiến chúng tôi tập trung nắm giữ. Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể tìm thấy một trăm chứng khoán khác nhau phù hợp với các yêu cầu đầu tư của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy khá thoải mái khi tập trung lượng nắm giữ của mình ở một số lượng nhỏ hơn nhiều mà chúng tôi xác định là hấp dẫn ”.

Cắt lỗ” – Nguyên tắc “sống còn” trong đầu tư chứng khoán - VCSC

Nói một cách đơn giản, Warren Buffett đầu tư với niềm tin vào những ý tưởng tốt nhất của mình và nhận ra rằng thị trường hiếm khi cung cấp những công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý. Bạn đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu? Nếu câu trả lời là hơn 60, bạn có thể cân nhắc giảm bớt danh mục đầu tư của mình để tập trung vào các khoản nắm giữ chất lượng cao nhất. Tham khảo: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

  1. Hầu hết tin tức là nhiễu, không phải tin tức

 Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, không thiếu tin tức tài chính mà bạn có thể nhìn thấy mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết các tiêu đề tin tức và các cuộc trò chuyện trên TV đều ở đó để tạo ra tiếng vang và kích hoạt cảm xúc của chúng ta để làm điều gì đó, bất cứ điều gì!. Vì vậy một quy tắc mà bạn có thể sử dụng khi đọc, đó là hành động đầu tư mà bạn thực hiện chỉ được quy cho 1% tin tức tài chính mà bạn sử dụng.

“Tuy nhiên, những người sở hữu cổ phiếu quá thường xuyên để cho những hành vi thất thường và thường là phi lý của những người đồng sở hữu khiến họ cũng có những hành vi phi lý trí. Bởi vì có quá nhiều lời bàn tán về thị trường, nền kinh tế, lãi suất, hành vi giá cả của cổ phiếu, v.v., một số nhà đầu tư tin rằng điều quan trọng là phải lắng nghe các chuyên gia - và tệ hơn, điều quan trọng là phải cân nhắc hành động theo nhận xét của họ”, "Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán là một giai đoạn trầm cảm." - Warren Buffett

Vì vậy, khi đọc một tin tức, các nhà đầu tư hãy luôn tự hỏi liệu một nó có thực sự tác động đến khả năng thu nhập dài hạn của công ty chúng ta hay không. Và nếu câu trả lời là không, có lẽ chúng ta nên làm ngược lại với bất cứ điều gì thị trường đang làm

Tại sao nên tham gia khóa học đầu tư tài chính online? - VCSC

Thị trường chứng khoán là một hệ thống năng động, khó lường. Chúng ta cần phải chọn lọc với những tin tức mà chúng ta chọn để tiêu thụ, ít hành động hơn nhiều.

  1. Chỉ lắng nghe những người bạn biết và tin tưởng

Trong suốt các lá thư và cuộc phỏng vấn cổ đông của mình, Warren Buffett luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào đội ngũ quản lý có năng lực và đáng tin cậy.

“Một khi ban lãnh đạo tỏ ra không nhạy cảm với lợi ích của chủ sở hữu, các cổ đông sẽ phải chịu đựng một thời gian dài từ tỷ lệ giá / giá trị mà cổ phiếu của họ mua được (so với các cổ phiếu khác), bất kể ban lãnh đạo có đảm bảo rằng hành động làm giảm giá trị được thực hiện là một sự kiện tuyệt vời. ” - Warren Buffett

Ông rõ ràng là có mối quan hệ kết nối nhiều hơn bất kỳ ai trong chúng ta, điều này giúp ông ấy biết được ai là những người giỏi và trung thực nhất trong một lĩnh vực.

Mặc dù chúng ta thiếu các nguồn lực để thực sự đánh giá tính cách và kỹ năng của Giám đốc điều hành công ty đại chúng cho mục đích đầu tư, nhưng chúng ta có thể kiểm soát người mà chúng ta lắng nghe những người đáng tin khi lựa chọn đầu tư và quản lý danh mục đầu tư của mình.

Xem thêm:

Kết luận

Có nên học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường? - VCSC

Hy vọng với 6 lời khuyên đầu tư tiền thông minh của Warren Buffett được chia sẻ trên, bạn sẽ tìm được phương pháp và kế hoạch đầu tư phù hợp với bản thân nhất. Chúc các bạn thành công.

Powered by Froala Editor