Tin tức

Những điều cần chú ý khi mở tài khoản chứng khoán

Thông tin chứng khoán
13/11/2021

Khi mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư nên kiểm tra mức độ uy tín của công ty chứng khoán, thủ tục, chi phí giao dịch, chất lượng dịch vụ, báo cáo doanh nghiệp, nhận định thị trường để nắm bắt thông tin, thuận lợi trong việc đầu tư.

Mức độ uy tín của công ty chứng khoán

Một số công ty chứng khoán nhỏ do không đủ sức cạnh tranh nên sẽ có rủi ro về mặt thanh khoản, phá sản hay giải thể,… điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình đầu tư của bạn. Vì vậy, hãy tìm một công ty chứng khoán có lịch sử hoạt động lâu dài, có thương hiệu và uy tín tốt. Những công ty chứng khoán lớn sẽ giảm thiểu được những rủi ro trên. Bạn có thể cân nhắc những công ty có thị phần lớn trên thị trường như chứng khoán SSI, chứng khoán Hồ Chí Minh (HCM), chứng khoán Bản Việt (VCI),…

Triết lý của VCSC là xây dựng tương lai bền vững với khách hàng và đối tác.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay, do việc canh tranh thị phần quyết liệt giữa các công ty chứng khoán, nên các thủ tục mở tài khoản mở tài khoản thường được tinh gọn để nhà đầu tư có thể mở tài khoản đơn giản hơn. Tuy nhiên việc tinh gọn các thủ tục không phải lúc nào cũng là tốt, bạn nên xem xét thật kỹ các thủ tục, điều khoản để đảm bảo tính pháp lý, tính bảo mật để đảm cho giao dịch của mình.

Thủ tục mở tài khoản

Mở tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán lớn, uy tín để an toàn cho tài khoản của mình.

Chi phí

Hiện nay, phí mở tài khoản chứng khoán ở hầu hết các công ty chứng khoán là hoàn toàn miễn phí, các chi phí nhà đầu tư phải chịu khi giao dịch: phí giao dịch, phí lãi vay margin, phí sms, phí quản lý tài khoản, các phí khác….

Phí giao dịch của các công ty chứng khoán thường cạnh tranh và không chênh lệch quá nhiều. Nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ, vì biểu phí giao dịch thường tính theo tỷ lệ % giá trị giao dịch nên phí giao dịch sẽ không nhiều. Do vậy, nhà đầu tư không nên quá chú tâm vào phí giao dịch để lựa chọn công ty chứng khoán vì có nhiều công ty chứng khoán sẽ chỉ thu phí giao dịch và miễn phí các chi phí khác. Nếu bạn có sử dụng vay thì hãy xem xét thêm phí lãi vay margin.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc giữa chi phí của các công ty chứng khoán với chất lượng dịch vụ tại công ty chứng khoán đó, việc có thêm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ trong việc đầu tư sẽ là một điểm cộng trong việc lựa chọn công ty chứng khoán. 

Chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ mà công ty chứng khoán cung cấp sẽ là điểm quan trọng nhất mà nhà đầu tư nên lưu ý. Đối với nhà đầu tư tự giao dịch, việc có một phần mềm giao dịch ổn định, hỗ trợ tốt các vấn đề về giao dịch như rút nộp, xem sao kê,… sẽ giúp nhà đầu tư có trải nghiệm đầu tư tốt hơn. Với nhà đầu tư có nhân viên môi giới hỗ trợ, thì việc đánh giá nhân viên môi giới cũng quan trọng. Nhân viên môi giới phải đáp ứng những yêu cầu như đặt lệnh kịp thời, đưa thông tin chính xác, tư vấn hiệu quả và hỗ trợ các vấn đề của tài khoản một các tối ưu nhất. 

Bên cạnh đó, việc có thêm các sản phẩm hỗ trợ cho việc đầu tư như: báo cáo doanh nghiệp, nhận định thị trường, bảng giá chứng khoán ổn định, nền tảng tìm kiếm doanh nghiệp đầu tư,… cũng là các điểm mà nhà đầu tư có thể cân nhắc. việc có thêm các sản phẩm này sẽ giúp nâng cao hiệu quả của nhà đầu tư.

Giao diện bảng giá chứng khoán tại VCSC

Hiện nay, với sự cạnh tranh không ngừng nghỉ của các công ty chứng khoán để giành thị phần thì những vấn đề về phí giao dịch và thủ tục sẽ được tối ưu hóa và không có sự khác nhau giữa các công ty. Sự khác nhau giữa các công ty chứng khoán chỉ nằm ở chất lượng dịch vụ, bạn hãy tìm những công ty chứng khoán có tên tuổi, uy tín và có chất lượng dịch vụ tốt để mở tài khoản như vậy bạn sẽ an tâm trong quá trình đầu tư và đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Powered by Froala Editor