Tin tức

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu - Những điều nhà đầu tư cần biết

Thông tin chứng khoán
30/01/2023

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại chứng khoán được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Với những người mới tham gia đầu tư, thì việc lựa chọn đầu tư giữa cổ phiếu hay trái phiếu là câu hỏi không dễ để trả lời, bởi họ chưa phân biệt được trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào! Cùng VCSC tìm hiểu nhé!

Khái niệm

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ được công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc là dữ liệu điện tử nhằm xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Khi bạn mua tiến hành cổ phiếu, có nghĩa là bạn sẽ sở hữu một phần nhỏ của công ty đồng thời trở thành cổ đông. Phần mà bạn đang sở hữu đó sẽ được gọi là cổ phần. Hiện nay có khá nhiều loại cổ phiếu khác nhau có thể kể đến như cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu quỹ,...

Tại sao nói đầu tư cổ phiếu dài hạn là khoản đầu tư an toàn - VCSC

Trong trường hợp bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty nào đó, nếu công ty hoạt động kinh doanh tốt, đồng nghĩa giá trị cổ phiếu của bạn sẽ tăng lên. Lúc này, bạn có thể lựa chọn bán những cổ phiếu đó cho nhà đầu tư khác để thu lợi nhuận. Ngược lại, nếu công ty đó hoạt động kinh doanh kém, thì giá trị cổ phiếu của bạn có thể đi xuống thậm chí dưới mức bạn mua. Trong trường hợp này, nếu bạn bán ra, bạn sẽ bị lỗ.

Các doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng lý do phổ biến nhất vẫn là huy động tiền mặt nhằm mục đích tạo nguồn vốn để thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu có thể hiểu là một giấy nợ hay chứng nhận nợ của Chính phủ hoặc công ty phát hành trái phiếu đối với người sở hữu nó, trong một khoảng thời gian nhất định và với một khoản lợi tức đã được quy định. Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị phát hành trái phiếu phải thực hiện thanh toán cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu khi đến thời điểm đáo hạn. Thời hạn đáo hạn của trái phiếu tùy thuộc vào loại trái phiếu mà bạn chọn mua, nhưng đa phần thường dao động từ vài ngày đến 30 năm.

Phương thức mua trái phiếu tại Việt Nam

Nếu không may công ty bị phá sản trong thời hạn của trái phiếu, bạn có khả năng sẽ không thể nhận được bất cứ khoản thanh toán lãi suất nào và cả tiền gốc của mình.

Giữa cổ phiếu và trái phiếu nên chọn đầu tư vào đâu

Trái phiếu là gì

Ưu, nhược điểm khi lựa chọn đầu tư vào trái phiếu:

Ưu điểm:

– Lợi nhuận từ trái phiếu sẽ không phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty dù cho có làm ăn thua lỗ đi chăng nữa, công ty vẫn thanh toán đầy đủ khi đến hạn, không có hiện tượng cắt giảm hoặc bỏ như cổ phiếu.

– Trường hợp công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu sẽ ưu tiên được trả tiền trước sau đó mới đến cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường.

– Đầu tư trái phiếu có mức độ rủi ro không lớn, tiền lãi nhận từ trái phiếu hàng năm là như nhau và sẽ nhận lại được tiền gốc vào năm đáo hạn trái phiếu.

– Nhà đầu tư cũng có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

Nhược điểm:

– Người sở hữu trái phiếu sẽ không có quyền biểu quyết, hay tham gia vào bất cứ hoạt động nào của công ty;

– Một rủi ro khác mà những nhà đầu tư trái phiếu còn phải đối mặt là rủi ro từ việc tái đầu tư – khi nhận được khoản tiền lãi phải lo đầu tư số tiền đó như thế nào cho hiệu quả.

Ưu, nhược điểm khi lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu:

Ưu điểm:

– Nhận được khoản lãi từ hoạt động của doanh nghiệp mà không cần tham gia quản lý. Nắm giữ cổ phiếu đồng nghĩa với đang sở hữu một phần vốn điều lệ của doanh nghiệp, có quyền được hưởng cổ tức (tiền lãi hàng năm) mà không cần tham gia vào hoạt động quản lý,  hay giám sát thường xuyên.

– Có quyền tham gia biểu quyết, tham gia vào các hoạt động của công ty.

Nhược điểm:

– Cổ tức (tiền lãi hàng năm) không cố định mà phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty;

– Mua bán giao dịch cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch (trường hợp công ty đã niêm yết) hoặc thông qua các giao dịch thỏa thuận. Lúc này ngoài cổ tức nhà đầu tư còn có thể thu lại lợi nhuận từ việc hưởng chênh lệch giá.

Vậy suy cho cùng nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

Qua một số thông tin đã đề cập phía trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm phần nào đó về cổ phiếu và trái phiếu.

Có thể nhận thấy, khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể thu về khoản lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư vào trái phiếu. Vì là người đang nắm giữ cổ phần của công ty, nên nếu công ty có kết quả hoạt động kinh doanh tốt, tăng trưởng thì lúc này giá trị cổ phiếu của bạn cũng sẽ tăng cao, khoản lãi bạn có thể nhận được cũng sẽ nhiều hơn so với khi đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, về bản chất cổ phiếu không mang lại một mức lãi suất đảm bảo như trái phiếu, mà lại phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động của công ty, nên mức độ rủi ro cũng phần nào cao hơn. Trong trường hợp công ty hoạt động kém, sa sút, kéo theo đó là cổ phiếu bạn nắm giữ cũng rớt giá và bạn sẽ chịu cảnh thua lỗ.

Vì vậy, nếu như bạn lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu, thì việc bạn cần làm là phải tìm hiểu kỹ về công ty, doanh nghiệp bạn dự định đầu tư. Đồng thời, bạn cũng cần theo dõi, cập nhật các tin tức thị trường, thực hiện nghiên cứu, phân tích để có thể đưa ra quyết định phù hợp tùy vào từng thời điểm khác nhau để đem lại hiệu quả trong quá trình đầu tư

Với lựa chọn đầu tư vào trái phiếu. Bản chất là nhà đầu tư sẽ nhận được mức lãi suất cố định và thu vốn về sau thời điểm khi đáo hạn, nên hình thức đầu tư này tương đối ổn định và tiềm ẩn ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, mức lại suất chỉ dừng lại theo thỏa thuận ban đầu mặc cho thị trường có thay đổi như thế nào gây rủi ro về vốn cho nhà đầu tư. Ngoài ra trong trường hợp doanh nghiệp bạn lựa chọn mua trái phá sản thì lúc này khả năng bạn sẽ mất khoản đầu tư hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy nếu bạn đang phân vân nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì bạn hãy cân nhắc về mục tiêu lợi nhuận mong muốn và mức độ chịu đựng rủi ro của mình để có thể đưa ra quyết định. Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian ưa thích thích sự an toàn và ổn định, bạn sẽ phù hợp với hình thức đầu tư trái phiếu và nhận lãi đều đặn. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn muốn mạo hiểm để có được mức lợi nhuận cao hơn thì cổ phiếu lại là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Trái phiếu doanh nghiệp và những điều cần biết khi đầu tư

Tham khảo:

“Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu” vẫn luôn là chủ đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi ích mà hai kênh đầu tư này đem lại là không nhỏ. Nhưng cho dù bạn có lựa chọn hình thức đầu tư nào chăng nữa, bạn đều phải trang bị trước một nền tảng kiến thức nhất định về đầu tư, tài chính, đánh giá công ty,… đồng thời tìm hiểu về cách hoạt động, vận hành của từng kênh đầu tư. Việc trang bị trước kiến thức sẽ bạn giúp bạn nắm bắt được cơ hội và giảm thiểu rủi ro giúp đầu tư được hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Powered by Froala Editor