Tin tức

Lãi kép là gì? Sự kỳ diệu của lãi kép

Thông tin chứng khoán
01/03/2023

“Nếu bạn muốn làm giàu, bạn phải biết cách bắt đồng tiền làm việc cho mình" là câu nói mà bạn thường nghe thấy. Vậy làm thế làm để tiền làm việc cho mình? Ở bài viết này, hãy cùng VCSC đi trả lời câu hỏi đó với một hiệu ứng kỳ diệu "lãi kép".

Lãi kép là gì?

Lãi kép hay còn gọi là lãi gộp là sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc. Như vậy cho số tiền lãi nhận được lần sau tăng lên.

Nguyên lý hoạt động của lãi kép hay lãi gộp là sự đem tiền đi đầu tư, chẳng hạn như gửi ngân hàng, sau đó tiền lãi gửi làm cho tiền trong tài khoản tăng lên. Và số tiền trong tài khoản của bạn càng lớn thì lần sau bạn càng thu được nhiều tiền lãi hơn, mặc dù cùng một mức lãi suất đó hàng năm

Đầu tư gì để có lãi suất kép?

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu trong 3 năm, hưởng lãi suất kép 10% thì đây là những điều sẽ xảy ra với số tiền đó của bạn

  • Vào cuối năm đầu tiên, 100 triệu tiền gốc + 10%(10 triệu) = 110 triệu
  • Vào cuối năm thứ 2, tiền gốc của bạn trở thành 110 triệu + 10% (11 triệu) = 121 triệu
  • Vào cuối năm thứ 3, tiền gốc của bạn trở thành 121 triệu + 10% (12,1 triệu) = 133,1 triệu

Từ ví dụ lãi kép, có thể thấy rằng khi nhận được tiền lãi, số tiền gốc sẽ tăng lên. Và khi tiền gốc tăng lên thì 10% tiền lãi đó sẽ mang lợi nhuận từ 10 triệu lên 11 triêu, được ghép lãi vô thời hạn theo tên gọi lãi kép.

Công thức tính lãi kép đơn giản

Công thức lãi kép là công cụ sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian tính toán. Bạn có thể nhanh chóng tìm ra giá trị thời gian của tiền hay là giá trị của tiền trong tương lai bằng cách thế các giá trị vào một phương trình đơn giản:

Lãi kép (giá trị tương lai) =P x (1 + r)^n

Trong đó:

P: giá trị hiện tại của tiền (tiền gốc gửi vào)

r: lợi tức đầu tư hay lãi suất

n: số năm đầu tư

Ví dụ: Ông A gửi 500 triệu vào ngân hàng trong 15 năm, nhận lãi suất 4% mỗi năm, không gửi hoặc rút tiền trong 20 năm.

Từ ví dụ, thay các giá trị vào công thức ta có: lãi kép = 500 x (1+0.04)^15=900,471 triệu đồng. Hay vào năm thứ 20, số tiền của ông a sẽ tăng lên 900 triệu đồng từ 500 triệu (tăng hơn 400 triệu trong 20 năm)

Ý nghĩa của hiệu ứng “lãi kép”

Đối với một khoản vay

Nếu bạn phải chịu một khoản vay với lãi kép thì đây sẽ là một điều vô cùng xấu không ai muốn xảy ra tình trạng này ở bên vay. Bởi nếu bạn đi vay tiền và không thể trả lãi đúng hạn,  số lãi của bạn sẽ tăng lên rất lớn sau nhiều năm và bạn sẽ phải gánh một khoản nợ khổng lồ khách ngoài tiền gốc. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên vay bất khoản nào với hình thức này.

Đối với đầu tư

Nếu bạn sử dụng lãi kép trong quá trình đầu tư dài hạn thì đây sẽ là một ý tưởng hay dành cho bạn. Bởi lãi kép sẽ giúp bạn sinh lời rất lớn trong một khoảng thời gian dài. Áp dụng lãi kép vào việc lập kế hoạch sơ bộ cho các khoản đầu tư khác sẽ mang lại lợi nhuận liên tục cho bạn. Tuy nhiên, hay nhớ không nên rút tiền đầu tư của mình trước khi hết thời gian quy định.

Lãi kép là sức mạnh của thời gian và tiền lãi

Như bạn đã thấy từ những ví dụ phía trên, chúng ta phải thừa nhận rằng" Lãi kép vô cùng tuyệt vời cho những khoản đầu tư”. Nó giúp tiền chúng ta tăng lên đáng kể sau một thời gian dài.

Mặc dù thời gian dài giúp tiền tăng lên nhưng đây cũng là một nhược điểm của lãi kép. Vì tiền cần đầu tư trong một thời gian dài và xu hướng tiền lãi suất tăng khá chậm trong ngắn hạn thì vậy có thể sẽ khiến bạn rút tiền sớm và các khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn thất bại.

Vì vậy, nếu bạn có ý định đầu tư hoặc dùng tiền mang đi gửi tiết kiệm theo hình thức lãi suất kép, bạn nên dùng tiền lạnh được tách ra để tiết kiệm hoặc đầu tư lâu dài thì sẽ phù hợp hơn.

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán cũng là một yếu tố cần được quan tâm

Một số yếu tố giúp đầu tư lãi kép mang lại hiệu quả.

Số tiền đầu tư: Khi đầu tư lãi kép, bạn cần phải có một kế hoạch chủ động tiết kiệm; tăng thu, giảm chi. Sự kỷ luật về tài chính rất quan trọng trong quá trình này. Bạn hãy bắt đầu bằng cách ghi chép lại những khoản thu chi của bản thân một cách rõ ràng.

Thời gian để tiền làm việc: Cách để tăng thời gian tiền của bạn hoạt động là hãy bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt. hãy lên một kế hoạch tài chính, quản lý tiền tốt và đừng để mắc nợ không cần thiết ngay từ sớm.

Tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi suất: Hai yếu tố đầu là số tiền và khoảng thời gian để tiền hoạt động. bạn càng có nhiều tiền, có nhiều thời gian để tiền hoạt động thì bạn càng tạo ra nhiều lợi nhuận cho bản thân mình. Nhưng đối với tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi suất có một rủi ro liên quan, đó là: nếu bạn đầu tư tiền vào nơi nhiều rủi ro, nó thường sẽ có lợi nhuận rất cao nhưng đồng thời khả năng mất khoản đầu tư cùng rất cao. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hiểu bản chất của rủi ro đầu tư trước khi đưa ra quyết định của mình

Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro - VCSC

Xem thêm:

- Khi nào thì nên chốt lãi và cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán?
- Hiểu về đầu tư tài chính dài hạn và cách thức hoạt động của lãi kép
- Mối quan hệ thị trường chứng khoán và lãi suất tiền gửi

Kết luận

Lãi kép là công cụ kỳ diệu trong đầu tư. Nếu bạn biết tận dụng, nó sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho số tiền của bạn. Đây là hình thức tiền sinh tiền phổ biến thường được mọi người sử dụng. Mong rằng với những chiến thức chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể hiểu thêm được phần nào ‘lãi kép" và cách thức áp dụng nó trong đầu tư. Chúc bạn đầu tư thành công

 

Powered by Froala Editor