Tin tức

Hướng dẫn “chơi” chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thông tin chứng khoán
02/11/2022

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, bạn muốn thử đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hãy để bài viết này hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất cho hành trang của một nhà đầu tư mới như bạn khi “chơi” (đầu tư) chứng khoán.

chơi chứng khoán cho người mới

Bước 1: Chuẩn bị

Trước hết, để có cái nhìn tổng quan nhất trước khi đầu tư bạn cần hiểu rõ:

Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán, là những tài sản tài chính vì nó mang lại thu nhập và khi cần, người sở hữu có thể bán nó để thu tiền về. Theo luật CK quy định, Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn có của tổ chức phát hành.Các loại chứng khoán trên TTCK: Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ, CK phái sinh, CK có thể chuyển đổi.Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán được đến từ 2 nguồn:

 • Chênh lệch giá: giữa giá mua và giá bán.

Lãi/Lỗ = (Giá bán – Giá mua) x Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

 • Hưởng cổ tức: Doanh nghiệp làm ăn có lãi sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc quyền mua

Bước 2: Thử nghiệm

Để có thể thử nghiệm mua cổ phiếu đầu tiên cho bản thân, bạn cần có một tài khoản để thực hiện việc giao dịch đó. Mỗi công ty chứng khoán khác nhau sẽ có những quy định và mức phí khác nhau.Việc mở tài khoản cho nhà đầu tư các nhân trong nước hiện nay rất đơn giản bằng việc mở Ekyc chỉ mất 3 phút bạn đã có thể có cho mình tài khoản chứng khoán và có thể giao dịch ngay lập tức.

Bước 3: Thực chiến

Hầu hết các nhà đầu tư đề sẽ hỏi câu hỏi: “Bây giờ nên mua cổ phiếu nào được”Để trả lời được câu hỏi đó, bạn cần tìm hiểu 2 vấn đề chính:

Tìm kiếm thông tin cổ phiếu ở đâu?

Tâm lý đám đông trong thị trường chứng khoán - VCSC

Nếu bạn cần cập nhật tin tức cổ phiếu, thị trường tài chính bạn có thể tham khảo các trang báo online như: CafeF, Vietstock, NHD, Vnexpress,...Hầu hết các công ty chứng khoán đều hỗ trợ cho nhà đầu tư xem các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên cá nhân tôi thường tham khảo các báo cáo tài chính của VCSC (Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt) – một trong những công ty mạnh về Phân tích và báo cáo nhất trên thị trường

Bạn cần tạo danh mục nhiều cổ phiếu và theo dõi các chỉ số tài chính quan trọng

Đây là ví dụ về 1 danh mục gồm các cổ phiếu ngành dầu khi được VCSC đưa ra với các chỉ số quan trọng như: Vốn hóa, KLGD 30 ngày, EPS, ROE, ROA,… Bạn cũng có thể xem được các chỉ số cơ bản và biến động giá của doanh nghiệp hoặc ngành quan tâm.

Chọn lọc cổ phiếu

Việc xây dựng một phương pháp chọn lọc cổ phiếu tốt là một trong những điều quan trọng nhất mà để đạt được sự thành công và lợi nhuận trên thị trường. Thông thường sẽ có 2 trường phái đầu tư: Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật.

Nhà đầu tư nên chọn mua cổ phiếu nào trong năm 2022? - VCSC

Phương pháp Canslim:

Đây là phương pháp khá đơn giản và toàn diện khi kết hợp cả phân tích kỹ thuật và các chỉ số phân tích cơ bản. Canslim là một phương pháp giao dịch được sáng tạo bởi nhà đầu tư nổi tiếng William O’neil nhằm tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng, có tiềm năng tăng giá cao. Phương pháp sử dụng 7 tiêu chí để chọn cổ phiếu, mỗi tiêu chí ứng với 1 trong các chữ cái C-A-N-S-L-I-M

 • C: Current Quarterly Earning
 • A: Annual Earning
 • N: New
 • S: Supply and Demand
 • L: Leading or Laggard
 • I: Institutional sponsorship
 • M: Market Direction

Phương pháp 4M:

4M là phương pháp lấy ý tưởng từ trường phái đầu tư giá trị của Warren Buffett. 4M gồm:

 • Meaning
 • Moat
 • Management
 • Margin of safety

Bước 4: Phân tích và định giá cổ phiếu

Nếu bạn coi chứng khoán là một kênh đầu tư kiếm tiền lâu dài cho mình thì bạn cần học cách phân tích và định giá một cổ phiếu.Định giá cổ phiếu rất quan trọng. mỗi ngành mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có những cách định giá khác nhau. Tuy nhiên nếu chưa biết cách xác định giá trị của cổ phiếu, thì việc bạn mua/bán nó không được gọi là đầu tư. Mà đó thực sự là đánh bạc.  

Bước 5: Kiếm tiền dài hạn từ cổ phiếu

Warren Buffett có 1 câu nói nổi tiếng: “Điều số 1 quan trọng nhất là không để mất tiền. Điều số 2 là không quên điều số 1”. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và kiếm tiền dài hạn trên thị trường. Bạn cần: Xác định lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp.

Powered by Froala Editor