Tin tức

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thông tin chứng khoán
23/10/2022

Đầu tư chứng khoán là gì? Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất 2022? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về cách đầu tư chứng khoán cho người mới tham gia vào thị trường chứng khoán đang muốn tìm hiểu và không biết đầu tư từ đâu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết cách đầu tư sinh lợi nhuận ổn định, hấp dẫn từ việc đầu tư chứng khoán nhé!

 cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán cho người mới - cẩm nang hữu ích cho nhà đầu tư

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mua quyền sở hữu một hay nhiều loại doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường bằng cách như mua cổ phiếu hoặc trái phiếu do các doanh nghiệp, tổ chức phát hành trên thị trường. Sau thời gian đầu tư, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận từ chính sự chênh lệch giá chứng khoán và mức cổ tức được nhận từ sự kinh doanh phát triển của doanh nghiệp.

Chứng khoán gồm những loại nào?

Tuy đầu tư chứng khoán đem lại tỷ lệ sinh lời cao nhưng không phải dễ dàng, đơn giản nhất là đối với những người mới bắt đầu tham gia. Đây là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người mới tham gia hoặc người tham gia chưa có nhiều kinh nghiệm rất dễ bị mắc phải khi không có những hiểu biết rõ về thị trường này.

Chứng khoán có những loại nào? Người mới tham gia thị trường chứng khoán cần quan tâm đến những loại nào? Việc nắm vững các kiến thức liên quan đến chứng khoán là điều vô cùng quan trọng để bạn từng bước đầu tư hiệu quả và an toàn.

- Cổ phiếu: Đây là loại chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm và thực hiện đầu tư nhiều trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu được phát hành dưới dạng chứng chỉ do bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích của nhà đầu tư sở hữu cổ phần của công ty đó. Khi đầu tư cổ phiếu là bạn đã nắm giữ quyền trở thành cổ đông và cũng là chủ sở hữu của công ty đã phát hành.

- Trái phiếu: Trong các loại chứng khoán thì trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu phần vốn nợ của đơn vị doanh nghiệp hoặc chính phủ phát hành. Người sở hữu trái phiếu sẽ được nhận lợi tức cố định thường kỹ từ đơn vị phát hành trái phiếu và khoản tiền đã vay khi trái phiếu đáo hạn.

- Chứng chỉ quỹ: Là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư  đối với một phần số vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Hướng dẫn các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu 

1. Tìm hiểu kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần phải chuẩn bị những kiến thức cơ bản mà mình chưa biết hoặc chưa hiểu rõ. Từ những kiến thức cơ bản này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này khi muốn học sâu hơn vào phân tích thị trường.

2. Mở tài khoản chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư cần phải mở tài khoản tại bất kỳ công ty chứng khoán nào. Nhà đầu tư có thể mở được nhiều tài khoản tại các công ty khác nhau, ở mỗi công ty chứng khoán thì chỉ được mở duy nhất được một tài khoản giao dịch.

Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại văn phòng của công ty hoặc tiện hơn là mở online mọi lúc mọi nơi. Việc mở tài khoản chứng khoán trực tuyến giúp việc tham gia thị trường đầu tư của bạn đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với trước đây.

3. Vốn tham gia đầu tư chứng khoán và gửi tiền vào tài khoản

Sau khi thiết lập tài khoản để thực hiện giao dịch, nhà đầu tư phải nạp tiền vào tài khoản chứng khoán. Các công ty chứng khoán không quy định rõ về số vốn người đầu tư bắt buộc phải có khi tham gia đầu tư nhưng sẽ có những quy định về số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu như sau:

- Tại sàn giao dịch chứng khoán ở Hồ Chí Minh, yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.

- Còn sàn giao dịch chứng khoán ở Hà Nội thì đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới - VCSC

4. Cách đặt lệnh mua và bán cổ phiếu

Sau khi mở và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 cách mua và bán cổ phiếu trên thị trường, đó là:

- Cách 1: Tự đặt lệnh mua/bán qua phần mềm giao dịch tương ứng với các công ty hoặc sàn giao dịch đã mở tài khoản.

- Cách 2: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thông qua các công ty môi giới

Cách mua cổ phiếu online cho người mới qua 4 bước - VCSC

Xem lại cách mua cổ phiếu cho người mới

5. Thời gian giao dịch chứng khoán

Thời gian nhà đầu tư được phép thực hiện giao dịch trên các sàn hiện nay đều là từ 9h đến 11h30 và 13h đến 15h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ nghỉ lễ theo quy định của nhà nước.

Khung giờ giao dịch sàn HOSE

Khung giờ giao dịch sàn HNX -  Trích từ kiến thức cơ bản về chứng khoán

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về thị trường chứng khoán, cách đầu tư cần phải được học một cách bài bản, kiến thức và tâm lý đầu tư thực sự quan trọng để bạn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn và hiệu quả hơn nhé!

 

Powered by Froala Editor