Tin tức

GAP trong chứng khoán là gì? Những vấn đề đặc biệt quan tâm

Thông tin chứng khoán
09/01/2023

Thuật ngữ GAP chắc hẳn không còn xa lạ đối với những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư theo trường phái giao dịch dựa theo phân tích kĩ thuật biểu đồ nến Nhật thì GAP trong chứng khoán là một yếu tố không thể không biết tới. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư mới thì thuật ngữ GAP còn khá xa lạ, và cách vận dụng GAP trong giao dịch chứng khoán như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn. Vậy hãy cùng VCSC tìm hiểu thuật ngữ GAP trong chứng khoán, nguyên nhân tạo ra GAP, các loại GAP phổ biến và cách để giao dịch hiệu quả với GAP mà nhà đầu tư cần biết.

GAP trong chứng khoán là gì? Những vấn đề đặc biệt quan tâm

GAP là gì?

GAP được định nghĩa là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch (hoặc 2 cây nến) liên tiếp. GAP được xác định dựa trên giá đóng cửa của cây nến phía trước và giá mở cửa của cây nến phía sau.  Xét theo điều kiện bình thường, giá đóng cửa tại phiên phía trước sẽ là giá mở cửa tại phiên ngay sau đó. Do vậy, việc tăng hay giảm nhiều bước trong giá mở cửa của phiên phía sau so với giá đóng cửa của phiên phía trước sẽ tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị. Lúc này, GAP sẽ được xuất hiện.

Khoảng trống giá GAP được phân thành 2 loại chính, đó là:

 • GAP tăng giá (Gap up) : xuất hiện khi mức giá mở cửa của phiên hôm sau cao hơn mức giá đóng cửa của phiên hôm trước
 • GAP giảm giá (Gap down): xuất hiện khi mức giá mở cửa của phiên hôm sau thấp hơn mức giá đóng cửa của phiên hôm trước

Chênh lệch tăng giảm giữa hai phiên giao dịch sẽ tạo khoảng trống và tương ứng vào từng hình dạng của GAP mà nhà đầu tư sẽ phán đoán được diễn biến thị trường đang hoạt động như thế nào. Các nhà giao dịch sẽ đánh giá hiện tượng mở gap trong chứng khoán là gì, từ đó nhận định thời điểm và cách lấp GAP trong những phiên giao dịch sắp tới.

Khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch liên tiếp

Các thuật ngữ về GAP

1. Mở GAP trong chứng khoán là gì

Trong thị trường chứng khoán, GAP thường xuất hiện vào các thời điểm sau:

 • Thường vào các phiên giao dịch đầu tuần, hoặc sau khi xuất hiện những sự kiện đột ngột gây chấn động đến kinh tế hoặc chính trị…thì thường sẽ gây ra hiện tượng mở GAP trong chứng khoán
 • Khi có thông tin nóng và bất ngờ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường : Một số trường hợp có thể kể đến như : một doanh nghiệp lớn phá sản, sự sáp nhập của 2 công ty lớn…

Thông tin về khối lượng của GAP cung cấp cho các nhà đầu tư tín hiệu về sức mạnh của giá, đồng thời khi kết hợp cùng các chỉ báo kỹ thuật khác có thể giúp nhà đầu tư nắm được tâm lý của số đông trong thời điểm  đó, từ đó  đưa ra đánh giá chính xác cũng như quyết định giao dịch hợp lí.

2. Lấp GAP trong chứng khoán là gì

Mục đích của xu hướng GAP đi lên hoặc đi xuống đó chính là để lấp đầy khoảng trống. Khi khoảng trống GAP được lấp đầy đồng nghĩa với việc mức giá cũ trước khi GAP xuất hiện đã quay trở lại, đó chính là hiện tượng lấp GAP. Do sự tăng vọt bất thường của khối lượng mua hoặc khối lượng bán là một trong số những nguyên nhân tạo ra GAP và tất yếu sau đó sẽ  có sự điều chỉnh và đó gọi là lấp GAP. Hiện tượng lấp GAP sẽ không xảy ra nếu hư xuất hiện sự tăng vọt hoặc giảm mạnh của giá nhưng không kèm theo sự xuất hiện của các ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự nào.

Hiện tượng lấp GAP có thể xảy ra hoặc không, có thể được lấp đầy hoặc lấp một phần, và thời gian lấp GAP có thể ngay lập tức hoặc sau một vài phiên giao dịch từ thời điểm GAP hình thành. Trường hợp GAP hình thành tại vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh thì thông thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng đó nhằm kiểm tra lại  để xác nhận chính xác về xu hướng của giá trong thời điểm hiện tại trước khi tiếp tục giai đoạn tăng hoặc giảm. Trường hợp GAP hình thành tại các khu vực mô hình giá thì thường sẽ được lấp đầy nhằm hoàn thành mô hình.

Đặc điểm của GAP

GAP sở hữu các đặc điểm cụ thể, phục vụ cho từng vai trò khác nhau:

 • GAP xuất hiện tại các vùng kháng cự mạnh và vùng hỗ trợ. Thông thường sẽ có xu hướng quay trở về các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định cụ thể xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục giảm hoặc tăng.
 • Khi có sự kiện hay thông tin mới gây ra một lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc lượng người mua thì GAP thường xảy ra. Sự xuất hiện này tạo nên sự chênh lệch cao thấp giữa giá mở cửa và giá đóng cửa phiên giao dịch của ngày hôm trước.
 • GAP thường xuất hiện tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình đó.
 • GAP là chỉ báo của xu hướng hoặc đảo chiều ngược lại, tạo ra xu hướng mới.
 • Thị trường chứng khoán không giao dịch vào ngày thứ bảy, chủ nhật. Thậm chí nếu trong các ngày nghỉ lễ dài mà thị trường biến động mạnh thì thường ngày làm việc kế tiếp sẽ có khoảng trống GAP.
 • GAP là cần kết hợp với các chỉ số phân tích kỹ thuật khác như đường RSI, đường MA, đường MACD,... để phân tích chính xác hơn.

Các loại GAP trong chứng khoán

1. Common GAP

Common GAP còn được gọi với các tên khác là GAP thường, GAP thông dụng,… Loại này mang tính khoảng trống tạm thời. GAP thông dụng thường sẽ xảy ra khi cổ phiếu đi ngang và dao động trong các phạm vi hẹp. Thông thường Common GAP cũng sẽ bị lấp kín không lâu sau đó, tuy vậy điều này không phải là luôn luôn. Khoảng cách của giá GAP sẽ không quá cách biệt. GAP này được coi là tín hiệu khá yếu và không ảnh hưởng nhiều nên ít được chú trọng trong giao dịch.

2. Breakaway GAP

Breakaway GAP (GAP phá vỡ) là dạng GAP báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giá mới. Thông thường sự xuất hiện của Breakaway GAP là do một thông tin quá bất ngờ hoặc có sự tác động lớn đến thị trường, khiến tâm lý của nhà đầu tư bị thay đổi theo một chiều hướng khác. Giá cổ phiếu khi đó có thể đang có xu hướng sideway hoặc đang trong xu hướng giảm giá thì bất ngờ chuyển sang xu hướng tăng giá hoặc ngược lại. Khoảng trống GAP phá vỡ có thể sẽ bị lấp đầy hoặc không, nhưng nếu một đợt retest khoảng trống GAP xuất hiện thì sẽ là một dấu hiệu tích cực mở ra cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả cho nhà đầu tư. Đặc biệt khi GAP phá vỡ kèm theo khối lượng giao dịch lớn thì khả năng xu hướng cũ đã bị phá vỡ là rất cao, có dấu hiệu giá đang dần chuyển sang xu hướng mới. Breakaway GAP có ý nghĩa là một vùng hỗ trợ mạnh nếu như nó là GAP Up hoặc là một vùng kháng cự mạnh nếu như nó là GAP Down.

3. Runaway GAP

Runaway GAP hay còn được gọi là GAP tiến diễn là dạng GAP xuất hiện ở giữa của một xu hướng tăng giá hoặc xu hướng giảm giá đã được hình thành một cách rõ rệt trước đó. Riêng dạng GAP này sẽ không bị lấp GAP bởi thị trường sẽ tiếp tục di chuyển mạnh mẽ theo xu hướng hiện tại. GAP tiếp diễn sẽ là một GAP Up nếu trong một xu hướng tăng và ngược lại.

GAP tiếp diễn thể hiện rằng bên mua tiếp tục đẩy mức giá lên cao hơn nữa; GAP này phản ánh tâm lý mất kiên nhẫn hoặc quá phấn khích của các nhà đầu tư đang ở ngoài thị trường, họ không thể chờ đợi khi thấy giá tăng và quyết định mua vào vì cho rằng khả năng cao giá sẽ không được điều chỉnh trở lại. Ngược lại nếu trong một xu hướng giảm, GAP tiếp diễn sẽ cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế và có xu hướng tiếp tục bán ra mạnh mẽ nhằm đẩy mức giá xuống thấp hơn nữa, qua đó thể hiện tâm lý bi quan của những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trong tay. Họ có xu hướng quyết định bán ra mạnh vì nghĩa rằng khả năng cao giá sẽ không thể phục hồi lại vùng cũ.

Runaway Gap – Gap tiếp diễn

4. Exhaustion GAP

Còn được gọi là GAP kiệt sức, thường xuất hiện tại vị trí gần đỉnh hoặc đáy khi giá đã nằm trong một xu hướng rõ ràng tăng hoặc giảm được một thời gian., thường là dấu hiệu cho sự sắp kết thúc của xu hướng đó. Thông thường khi GAP kiệt sức xuất hiện thì phải đến một vài phiên sau thì mới chính thức tạo đỉnh hoặc đáy. Và vì GAP này thường nằm trong vị trí đỉnh , hoặc đáy do đó nó sẽ bị lấp đầy ngay sau đó một thời gian. Khi có sự xuất hiện của GAP kiệt sức cùng với khối lượng giao dịch lớn là một dấu hiệu có tinh xác nhận cao để nhà đầu tư có thể ra quyết định vào lệnh.Exhaustion Gap – Gọi là khoảng trống kiệt sức, Gap kiệt sức

5. Island Reversal GAP

Là một dạng GAP đảo ngược, Island Reversal sau giai đoạn giá tăng sẽ tiếp diễn đến giai đoạn giá đi ngang và cuối cùng là giai đoạn giá đi xuống. Sau đó GAP đảo ngược sẽ quay lại nhưng ở giai đoạn giá đi thẳng lên. Island Reversal với biểu đồ nến mô hình hòn đảo ngược khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái đu đỉnh và mắc kẹt tại đỉnh, cho đến khi giá giảm  xuống đến một mức nhất định, thì các nhà đầu tư với mong muốn giải thoát mình dẫn đến xu hướng giảm giá.

Island Reversal – Gọi là GAP hòn đảo ngược

Giao dịch hiệu quả với GAP

GAP xuất hiện đầu phiên là dạng GAP khi thị trường mở cửa và nó thường tạo ra một khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước đó . Đây thường cơ hội để giao dịch và kiếm lợi nhuận. Do vậy nhà đầu tư có thể canh vào các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để giao dịch và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên để đuổi theo GAP khi xuất hiện nhà đầu tư phải xác định đây là dạng GAP tạo xu hướng hay GAP theo xu hướng.

Thường GAP theo xu hướng sẽ có mức độ rủi ro thấp hơn dạng GAP tạo xu hướng. Lý do vì nhà đầu tư đã có một xu hướng khá mạnh khẳng định trước đó. Với tính chất xu hướng mạnh, các nhịp điều chỉnh để có cơ hội vào lệnh giá tương đối thấp, lúc này nhà đầu tư nên đuổi theo GAP. Các trường hợp còn, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để xác định dạng GAP trước khi thật sự tham gia giao dịch.

Ngoài ra khi giao dịch với GAP, để đem lại hiệu quả cao nhất thì các nhà đầu tư ngoài việc xác định được khoảng thời gian GAP được lấp đầy mà còn cần xác định GAP đang nằm ở mức kháng cự hay hỗ trợ nào hoặc có mô phỏng mô hình nến phổ biến nào không.

 • Nếu GAP trùng với những mức cản đó thì sẽ có xu hướng GAP được lấp và giá sẽ quay lại, đồng thời xác nhận lại xu hướng chính xác trước khi tiếp tục đến giai đoạn tăng giá hoặc giảm giá theo xu hướng đó.
 • Nếu GAP thuộc vào 2 dạng thường gặp là GAP tiếp diễn hay GAP kiệt sức, thì khả năng lấp đầy là rất lớn. Do đó việc nhận biết được các loại GAP này sẽ rất hữu ích đối với các nhà đầu tư trong giao dịch.

Ngoài ra cần lưu ý khi giao dịch với GAP cần phải: 

 • Kết hợp phân tích GAP với các chỉ báo khối lượng để tăng tính chính xác cho tín hiệu giao dịch. Trong thời điểm GAP hình thành, phải kiểm tra khối lượng giao dịch
 • Cần xác định chính xác các mức hỗ trợ và kháng cự theo các dạng của GAP nhằm ra quyết định vào lệnh cho phù hợp. Bởi một khi có dấu hiệu khoảng GAP được lấp đầy thì nó sẽ  hiếm khi ngừng lại, vì thông thường sẽ không có ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự nằm gần đó cả.
 • Không phải lúc nào GAP cũng được lấp đầy, và nếu như được lấp đầy thì nó thường được lấp đầy bằng những khoảng thời gian có độ dài khác nhau. Vì vậy nhà đầu tư không nên ngay lập tức mua hoặc bán khi GAP xuất hiện, để tránh mắc sai lầm.

Kết Luận : Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản về GAP cũng như là cách áp dụng GAP trong giao dịch. Hãy nắm bắt kiến thức và thực hành giao dịch để có thể hiểu rõ về bản chất của GAP cũng như áp dụng một cách thành thạo khi thị trường tạo GAP. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết phân tích tiếp theo đến từ VCSC.

Powered by Froala Editor