Tin tức

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì? Vì sao nhiều người ưa thích?

Thông tin chứng khoán
24/02/2023

“Lướt sóng cổ phiếu” là một cụm từ thường thấy trong giới đầu tư và giao dịch chứng khoán để chỉ hành động mua và bán cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận dựa vào biến động giá ngắn hạn của thị trường.

Cùng xem qua bài viết để hiểu hơn về khái niệm lướt sóng chứng khoán và lý do vì sao lướt sóng lại khiến nhiều nhà đầu tư hứng thú đến vậy.

1/ Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là việc tận dụng những “con sóng” của thị trường để thu lợi nhanh chóng. Cụ thể trong thời gian giao dịch, nhà đầu tư có thể nắm bắt những nhịp biến động mạnh của thị trường để có thể đưa ra những quyết định bán cổ phiếu sẵn có và mua lại sau khi dự đoán giá cổ phiếu sẽ có một nhịp giảm mạnh, hoặc sử dụng margin để có thể mua thêm cổ phiếu và bán lại sau đó khi dự đoán cổ phiếu sẽ có nhịp tăng đột biến. Các thông tin bất ngờ có thể khiến giá cổ phiếu biến động mạnh ngay trong phiên giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận lên đến 10% trong ngày nếu chọn đúng thời điểm mua bán trong khi biên độ giao dịch của sàn HOSE chỉ ở mức 7%.

2/ Sóng bắt đầu từ đâu?

https://lh6.googleusercontent.com/jQ_PINWTe9q3B_HM-SmuohatsA4F4QHSYSJ0KmOmB_HmoEE40uKGwh_c2ywpm6x0vbhwetYZXD0pjFj6cb0Rg-e7dW41RvJiCUDIvLJy1yQ8ZgpMzW5P8eV-dnaEnAOuDqErJ6VTS-JXwkUv0bUoiur-dTDCrgy4k7A_ore_tIPLCI9pDtFxp76-rPToCA

Nền kinh tế cũng như nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có tính chu kỳ, một nền kinh tế vĩ mô ổn định với những chính sách tài khóa hỗ trợ của chính phủ sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, từ đó tạo ra những con sóng lớn dài hạn.

Trong nhiều giai đoạn của nền kinh tế, một số nhóm ngành sẽ được hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ như chính sách nới rộng tiền tệ, chính sách tài khóa, các trọng tâm phát triển khu công nghiệp, xây dựng, đầu tư công… cũng sẽ tạo nên các sóng lớn của nhiều nhóm ngành liên quan.

Các biến động trên trường quốc tế như chiến tranh, xung đột chính trị, biến động giá dầu, thiếu thốn nguồn cung nguyên vật liệu… làm ảnh hưởng đến giá hàng hóa thế giới cũng là nguyên nhân dẫn đến các con sóng trung hạn.

Về mặt phân tích kỹ thuật, những nhịp hồi ngắn hạn của thị trường chung, các sóng theo mô hình sóng Elliott tạo ra cho nhà đầu tư những cơ hội giao dịch ngắn hạn nhưng mang lại hiệu quả cao.

3/ Vì sao nhiều người ưa thích đầu tư lướt sóng?

Có lẽ nhiều nhà đầu tư khi được hỏi lý do chọn đầu tư lướt sóng đều sẽ trả lời về vấn đề kiếm tiền nhanh nhờ vào các “cổ phiếu đang vào sóng”, tuy nhiên việc lướt đúng sóng còn mang lại nhiều điều thú vị hơn bên cạnh tiền bạc cho nhà đầu tư khiến cho rất nhiều người chọn lựa phương pháp này.

  • Tỷ lệ sinh lời cao: việc chọn đúng cổ phiếu và đúng thời điểm có thể giúp nhà đầu tư có thể nhanh chóng kiếm được mức lợi nhuận 15% đến 30% trong vài tuần hoặc một vài tháng, trong khi mức sinh lời kỳ vọng với một cổ phiếu tốt trong năm chỉ ở mức 20% đến 30%. Tuy rất hấp dẫn, nhưng để duy trì mức lợi nhuận này liên tục là điều mà ít nhà đầu tư có thể làm được nên yếu tố này thường là điểm bắt đầu của nhà đầu tư khi dấn thân vào quá trình đầu tư lướt sóng.
  • Nhu cầu xã hội: có lẽ nhiều nhà đầu tư không nhận ra vấn đề này ở bản thân khi đề cập đến đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên dưới góc độ một môi giới, rất nhiều lần được khách hàng liên hệ và hỏi mua về một cổ phiếu bởi vì sự hô hào và khuyến nghị của một nhóm hay một cộng đồng mà người đó thuộc về. Việc mua theo này có thể được lý giải bằng tâm lý fomo, tuy nhiên ở đây bài viết muốn đề cập về nhu cầu được tham gia thảo luận trong cộng đồng của nhà đầu tư về một cổ phiếu đang “vào sóng”.
  • Có nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận: khác với đầu tư lâu dài vào một hoặc một vài doanh nghiệp, việc đầu tư lướt sóng có ít sự cam kết với doanh nghiệp hơn. Nói cách khác, nhà đầu tư chỉ đến với doanh nghiệp vào những thời điểm doanh nghiệp có thông tin tích cực hoặc cổ phiếu đang bước vào quá trình tăng giá.
  • Tâm lý chiến thắng: sự hồi hộp kích thích khi cổ phiếu bước vào giai đoạn tăng nhanh chóng và cảm giác chiến thắng khi chốt lời là yếu tố quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư yêu thích đầu tư lướt sóng.

https://lh6.googleusercontent.com/bDrACecL-7koDr7Vfy7_EyYbenibJSjoSHYeEMkdPVRv8_dDN4I1fsVGWGQkefP5mphojqeBZEA-F5YkFMRWY3-0sEhlS5zzpeSSGsAwb6NugBjsk0VjXWdZ0puo1ll1UbicMZhsNxH4mgPwLTXH3wB9Vd-IytnLL3_eX4nA3UGOogyTkmudK-48mguHJA

4/ Các rủi ro khi lướt sóng cổ phiếu?

Biến động giá ngắn hạn trên thị trường chịu ảnh hưởng trực tiếp từ CUNG CẦU.

Mỗi cổ phiếu tăng hay giảm giá đều có lý do đằng sau nó mà đa phần nhà đầu tư đều không thể tiếp cận với nguồn thông tin này. Từ đó, việc nghe theo các khuyến nghị mua bán hoặc các chỉ báo mà không có những biện pháp quản trị rủi ro là một điều vô cùng rủi ro.

Nhìn nhận và hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn có thể giúp cho nhà đầu tư có thể chủ động hơn trong việc giữ lại những đồng tiền lời mà mình đã kiếm được.

  • Rủi ro thị trường: Kể cả trong một thị trường tăng cũng sẽ có những nhịp điều chỉnh giảm. Những pha giảm điểm trong thị trường tăng sẽ không thấp hơn mức đáy trước đó, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ không giảm thấp hơn giá bạn mua. Việc đặt các stoploss phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư có thể hạn chế được các mất mát từ những nhịp điều chỉnh này.
  • Về tâm lý giao dịch: Việc đắm chìm trong cơn say chiến thắng khiến nhiều nhà đầu tư không nhận ra thị trường đang dần đảo chiều. Tương tự, việc quá bi quan khi giá cổ phiếu đi xuống cũng khiến nhiều người càng thua lỗ nặng nề khi phó thác giá cổ phiếu cho thị trường thay vì đưa ra những quyết định cắt lỗ. Xem lại: Khi nào thì nên chốt lãi và cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán?

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán - VCSC

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

5/ Một số lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới:

Nên có một kế hoạch cụ thể: đầu tư lướt sóng mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng nên cũng đi kèm nhiều rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư nên có một kế hoạch phân bổ vốn hợp lý, đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như điểm stoploss cụ thể để giữ cho tài khoản an toàn.

Đi theo thị trường chứ không chiến thắng thị trường: “đầu tư lướt sóng” là một cụm từ mang tính hình tượng mô tả tương đối trùng khớp với hoạt động giao dịch của nhà đầu tư khi cố gắng lướt trên con sóng cổ phiếu. Con sóng được hình thành trước, nhà đầu tư đuổi theo và cố gắng bán thoát vị thế càng gần đỉnh sóng nhất càng tốt. Việc mua được ở đáy và bán được trên đỉnh cần rất nhiều may mắn, và không ai có thể may mắn liên tục.

Sẵn sàng cắt lỗ: Đặc điểm ưu việt nhất của thị trường chứng khoán so với các kênh đầu tư truyền thống khác chính là tính thanh khoản. Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán ra cổ phiếu khi đã lỡ mua sai. Việc cắt lỗ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm sâu cũng như nắm bắt các cơ hội đến sau.

Giữ tâm lý tốt khi ra các quyết định: Các điểm mua bán theo phương pháp đầu tư lướt sóng thường xuất hiện và biến mất nhanh chóng, từ đó đòi hỏi nhà đầu tư có một tâm lý vững vàng để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất mang về lợi nhuận cho bản thân. Cũng không nên quá say sưa trong chiến thắng cũng như quá bi quan trong thất bại sẽ dễ dàng bị thị trường chi phối cũng như dễ đưa ra các quyết định sai lầm.

Powered by Froala Editor