Tin tức

Đầu tư chứng khoán cơ bản - Đầu tư cổ phiếu như thế nào?

Thông tin chứng khoán
07/01/2023

Hiện nay, chứng khoán đang là kênh đầu tư được rất nhiều người quan tâm bởi khả năng đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, bên cạnh lợi nhuận cao mà nó đem lại cũng ẩn chứa trong đó không ít rủi ro, những rủi ro đó có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền, có khi là “trắng tay”. Vậy đầu tư chứng khoán cơ bản như thế nào để sinh lời hiệu quả? Cùng VCSC tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách đầu tư chứng khoán cơ bản.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một khái niệm cũng như lĩnh vực hoàn toàn khác so với việc chơi chứng khoán. Đây là hành trình dài có sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích cụ thể chứ không phải là những hành động bồng bột, nhất thời, mang cảm tính cá nhân.

Bạn có thể hiểu về đầu tư chứng khoán đơn giản như! Bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình với một cửa hàng bán lẻ nhỏ và cổ đông của cửa hàng đó là những thành viên trong gia đình. Bạn quyết định bỏ vốn 2 tỷ đồng để thành lập nên một công ty mới. Do đó, bạn đã chia số cổ phần thành 100.000 cổ phiếu và định mức là 20.000 đồng/ cổ phiếu.

Trong trường hợp bạn bán tất cả cổ phiếu đó cho các thành viên trong gia đình, bạn sẽ thu về ngay 1 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau một thời gian hoạt động kinh doanh, công ty của bạn ghi nhận khoản lãi sau khi trừ tất cả các chi phí là 500 triệu đồng, lúc này mỗi cổ phiếu sẽ được hưởng 1/100.000 lợi nhuận. Bạn sẽ nhận được mức 500 triệu đồng chia đều cho 100.000 cổ phiếu. Ngoài ra lợi nhuận cũng đến từ giá cổ phiếu tăng thêm. Ví dụ như sau 1 thời gian đó có thành viên trong gia đình bạn thấy được tiềm năng tăng trưởng của cửa hàng đó nên chấp nhận bỏ ra 25.000 đồng để mua 1 cổ phiếu lúc này giá trị đã tăng thêm 5.000 đồng cho một cổ phiếu.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản như thế nào?

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Để bắt đầu học đầu tư chứng khoán cơ bản rất đơn giản. Đó là bạn thực hiện mở một tài khoản để đầu tư. Bạn hãy tìm hiểu tham khảo qua một số công ty chứng khoán uy tín trên thị trường để mở tài khoản giao dịch cho mình. Mục tiêu chính của việc mở tài khoản là giúp bạn làm quen với thị trường , cách vận hành và các quy khi định giao dịch.

Xem bảng giá chứng khoán(bảng điện tử)

Điều quan trọng và khá cần thiết trong giao dịch cổ phiếu là bạn phải biết cách đọc bảng giá cổ phiếu để phân tích và đánh giá nó. Hiện nay, ở mỗi sàn giao dịch Chứng khoán đều có một bảng giá riêng. Tiêu biểu chính là hai sàn HOSE(TP.HCM) và HNX(Hà Nội). Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng sở hữu riêng một bảng giá chứng khoán dành cho khách hàng của mình.

Tuy nhiều là thế, nhưng bảng giá chứng khoán của các công ty hay sàn giao dịch chỉ có sự khác biệt chút ít về giao diện. Còn các yếu tố cơ bản khác như chỉ số giá hay các con số thì hoàn toàn giống nhau.

Một số sách đầu tư chứng khoán cơ bản mà bạn có thể tham khảo

Để nâng cao hiểu biết về cách đầu tư chứng khoán như thế nào, bạn nên tìm đọc như:

 • 24 bài học sống còn để thành công trên thị trường chứng khoán của William J. O’Neil
 • Làm giàu qua chứng khoán theo William J. O’Neil
 • Phù thủy chứng khoán của Jack D. Schwager
 • Tâm lý thị trường chứng khoán của tác giả George Charles Selden
 • Cách mua chứng khoán theo Việt Thư (biên soạn)

Ngoài ra cũng còn rất nhiều đầu sách đầu tư chứng khoán bổ ích khác với nhiều kiến thức, kinh nghiệm được đúc rút lại từ những bậc thầy trong đầu tư mà bạn không thể bỏ qua.

Bộ sách đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán thì cần bao nhiêu tiền?

Một điều mà hầu hết mọi người đều băn khoăn khi bắt đầu đầu tư là là đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Trên thực tế, đây là câu hỏi không có câu trả lời cụ thể được, bởi số tiền bạn đầu tư phụ thuộc vào cổ phiếu bạn chọn có khi là vài chục triệu nhưng cũng có lúc chỉ vài trăm,...

Do đó, dù bạn có một vài triệu đồng hay chỉ có vài trăm nghìn hoặc nhiều hơn là mấy chục triệu đồng, thì bạn cũng có thể mở tài khoản và thực hiện hoạt động giao dịch cổ phiếu.Cho nên sẽ không có bất kỳ một con số cụ thể nào cho việc đầu tư chứng khoán, mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn muốn đầu tư bao nhiêu thì sẽ là bấy nhiêu. Có lẽ bạn nên đọc qua bài viết vốn ít đầu tư gì

Một số nguyên tắc đầu tư chứng khoán cơ bản.

Rõ ràng tham gia đầu tư chứng khoán có nhiều cơ hội đồng thời cũng không ít những rủi ro. Bởi thị trường chứng khoán là nơi đầy biến động, luôn chịu tác động, ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Nhà đầu tư mới muốn tham gia thị trường thì cần phải biết một số nguyên tắc đầu tư chứng khoán để quá trình đầu tư được hiệu quả.

 • Chỉ đầu tư vào những lĩnh vực hiểu biết: Nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn mua những cổ phiếu/ trái phiếu từ các công ty phát hành mà bạn thực sự hiểu về nó, biết rõ về tiềm năng phát triển, cơ hội, năng lực trong kinh doanh.
 • Mua thấp – bán cao hưởng chênh lệch giá: Đây là nguyên tắc cơ bản mà đa phần nhà đầu tư đều biết và mong muốn để kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tắc này lại không dễ để có thể đạt được, đôi khi nhà đầu tư cần phải chấp nhận rủi ro thua lỗ, do có rất nhiều yếu tố tác động lên thị trường nên không đem lại kết quả như ý. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần quan sát theo dõi thị trường, nhận biết các dấu hiệu cổ phiếu xuống hoặc lên để có những quyết định mua – bán đem lại hiệu quản.
 • Hiểu về thị trường vận hành: Tìm hiểu kỹ về thị trường, học phân tích đánh giá về cách mà nó vận hành, tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích các biến động, lựa chọn thời điểm giao dịch phù hợp.
 • Xác định rõ mục tiêu đầu tư: Tham gia đầu tư chứng khoán cần phải có mục tiêu rõ ràng trong dài hạn, để không bị ảnh hưởng cũng như tác động từ những yếu tố hay diễn biến tức thời.
 • Luôn giữ tâm lý ổn định: Nhà đầu tư cần phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, để không bị tác động bởi những biến động ngắn hạn, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Tránh tình trạng đầu tư theo tâm lý đám đông, bầy đàn dễ mắc những sai lầm không đáng có.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nhà đầu tư không nên tập trung vốn vào duy nhất vào một loại chứng khoán hay một doanh nghiệp. Mà nên phân bổ vốn đầu tư một cách đa dạng, để tối ưu lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh việc đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư cũng nên tham khảo đầu tư vào chứng khoán phái sinh, hay trái phiếu hoặc là chứng chỉ quỹ.
 • Kiểm soát rủi ro: Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước mọi diễn biến của thị trường, luôn theo dõi và đánh giá để kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất… Khi bạn kiểm soát rủi ro tốt thì lợi nhuận sẽ tự động tìm đến bạn.

Những rủi ro cơ bản khi đầu tư chứng khoán

Đi kèm với lợi nhuận có thể thu được từ kênh đầu tư này thì đầu tư chứng khoán cũng chứa đựng không ít những rủi ro. Trong đó, hai loại rủi ro mà ta không thể không quan tâm là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống còn được gọi là rủi ro từ thị trường. Rủi ro này có liên quan về các yếu tố chung ảnh hưởng đến nền kinh tế, tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Rủi ro hệ thống sẽ ảnh hưởng đến đa phần các công ty bất kể cho tình hình tài chính hay quản lý của công ty có tốt đi chăng nữa.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ và phạm vi đầu tư, nó cũng thể liên quan đến một số vấn đề quốc tế cũng như những yếu tố nội địa. Có thể kể đến một số ví dụ về rủi ro hệ thống bao như rủi ro tiền tệ, rủi ro lạm phát, rủi ro lãi suất, rủi ro tiền tệ và cả rủi ro chính trị xã hội.

Tâm lý đám đông trong thị trường chứng khoán - VCSC

Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống được hiểu đơn giản là rủi ro cụ thế. Rủi ro này thường có ảnh hưởng đến số ít công ty hoặc nhà đầu tư hơn. Rủi ro phi hệ thống thường liên quan đến những khoản đầu tư vào một sản phẩm cụ thể, công ty hoặc một ngành nào đó, một lĩnh vực đặc thù. Rủi ro phi hệ thống gồm có những rủi ro như: rủi ro pháp lý, rủi ro tín dụng, rủi ro quản lý hay rủi ro của bên thứ ba.

Tâm lý khi đầu tư chứng khoán cần phải tránh

đầu tư sinh lời

Những nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, sự hiểu biết về cách vận hành, cho nên dẫn đến mắc phải những tâm lý đầu tư chứng khoán như:

 • Tư duy chắp vá: Không tự phân tích những thông tin nhận được một cách độc lập mà chắp vá và điều chỉnh các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, khiến cho việc ra những quyết định đầu tư không chính xác.
 • Nhà đầu tư quá tự tin: Tâm lý khá phổ biến ở nhà đầu tư mới, phán đoán diễn biến thị trường theo cảm tính.
 • Sợ thua lỗ, gần như không tái đầu tư: Thua lỗ là yếu tố tất yếu khi bạn quyết định bỏ tiền ra để mua chứng khoán. Tuy nhiên, bạn cũng cần thả lỏng tâm lý, đưa ra mục tiêu cụ thể để quá trình đầu tư của bạn được lâu dài, cho lợi nhuận bền vững.
 • Tâm lý đầu tư bầy đàn: Thường hành động thực hiện giao dịch theo đám đông, luôn chịu tác động điều chỉnh từ đám đông trên thị trường hoặc nhà đầu tư khác.

Những sai lầm cơ bản mà những nhà đầu tư mới thường mắc phải

 

Ngay cả với những nhà đầu tư với nhiều năm kinh nghiệm đôi khi cũng mắc phải những sai lầm không đáng có.

 • Không có kỷ luật khi đầu tư: Đa phần các nhà đầu tư mới thường dễ bị tác động bởi những tin tức thị trường hay ảnh hưởng từ ý kiến quan điểm của người thân, đồng nghiệp, bạn bè,..Nhiều nhà đầu tư trước khi mua cổ phiếu đã xác định mục tiêu và thực hiện nhiều phân tích nhưng chỉ vì một chút biến động mà đã quên hết kỷ luật, mục tiêu và tiến hành giao dịch theo cảm tính. Nếu liên tục mắc phải lỗi này mà không thay đổi, nhà đầu tư sẽ sớm lâm vào cảnh “trắng tay” đồng thời sẽ bị đào thải khỏi thị trường.
 • Không trang bị đầy đủ kiến thức: Thị trường tài chính là nơi tập trung trí thức, những nhà đầu tư có nhiều kiến thức vĩ mô về kinh tế, hay doanh nghiệp và tài chính. Nếu không ngừng học tập bạn rất dễ bị lạc hậu bởi thông tin và mất tiền.
 • Ngại sử dụng môi giới từ các công ty chứng khoán: Nhà đầu tư mới thường có tâm lý lo ngại mất khoản phí nhỏ hay phải chia sẻ hoa hồng với môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, hiện nay các công ty môi giới thường cung cấp các dịch vụ miễn phí rất hữu ích dành cho cho nhà đầu tư mới. Ngoài ra, việc lựa chọn đồng hành cùng một môi giới chuyên nghiệp cũng sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng tiến bộ hoàn thiện năng lực đầu tư của bản thân và tránh các rủi ro phổ biến.

>> Tất cả các sai lầm nên xảy ra vào giai đoạn đầu đời được đề cập trong những nhà đầu tư thành công nổi tiếng nhất thế giới

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cơ bản

Theo Ngài “phù thủy chứng khoán” Warren Buffett, nhà đầu tư thành công có 2 yếu tố chính như sau:

Những người siêu giàu và không kiếm tiền từ cảm tính

Theo một nghiên cứu mới nhất về đầu tư chứng khoán, cứ 10 người tham gia đầu tư thì chỉ có 1/10 trong số đó thu được lợi nhuận. Còn số 9 còn lại là những nhà đầu tư thuộc về nhóm đầu tư theo cảm tính. Họ tham gia thị trường để đầu tư nhưng lại thiếu các kiến thức tài chính và đầu tư chứng khoán cơ bản, mà đa phần họ theo con đường cảm tính cũng như suy nghĩ sẽ có được lợi nhuận nhanh chóng và dễ thành công.

Bài học kinh nghiệm mà Warren Buffett chia sẻ là việc mhaf đầu tư trực tiếp tiếp cận thị trường, nên tập trung vào các báo cáo tài chính của công ty. Từ đó, nhà đầu tư chỉ thực hiện các giao dịch dựa vào những phân tích cụ thể từ các yếu tố ấy.

Nhà đầu tư thành công có cái nhìn thực tiễn về hành trình đầu tư chứng khoán để xây dựng lên sự giàu có

Một nhà đầu tư thành công là người luôn có cho mình những kế hoạch với tất cả phương án có thể xảy ra để hạn chế được rủi ro ở mức tối đa. Trong đó, lựa chọn cổ phiếu ưu tú từ những doanh nghiệp đầu ngành và đầu tư trong dài hạn là phong cách tiêu biểu từ vị tỷ phú này.

Theo Warren Buffett, ông chỉ tập trung đầu tư vào 10 loại cổ phiếu đạt các tiêu chuẩn như:

 • Công ty phải thuộc các ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển cao, chiếm thị phần lớn trong phân phối hoặc đang đứng ở vị trí đầu ngành.
 • Thương hiệu công ty đó phải đủ mạnh và có những sản phẩm uy tín trên thị trường.
 • Tiềm lực kinh tế cũng như khả năng cạnh tranh cùng ngành phải mạnh và có sở hữu đội ngũ quản lý công ty tài năng, có tầm nhìn chiến lược tốt trong tương lai.

>>Liệu có một công thức đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư thành công?

Đầu tư chứng khoán sẽ là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn tham gia đầu tư. Và để biết về đầu tư chứng khoán cơ bản, bạn nên mở cho mình một tài khoản đầu tư và trực tiếp tìm hiểu trên đó. Bên cạnh đó bạn cũng nên học cách đọc mã cổ phiếu, quan sát bảng giá chứng khoán. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm kiếm tham khảo thêm nhiều sách về đầu tư chứng khoán để tiếp thu những kinh nghiệm từ những nhà đầu tư đã thành công trên thị trường. Chúc các bạn thành công!

Powered by Froala Editor