Tin tức

Cổ phiếu penny là gì? Đặc điểm và những lưu ý khi đầu tư

Thông tin chứng khoán
23/02/2023

Penny là những mã cổ phiếu thường có giá biến động mạnh nhưng không ổn định. Phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao.

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny (Penny Stock hoặc Small caps) là một thuật ngữ dùng để chỉ những mã cổ phiếu của các công ty có vốn hoá nhỏ niêm yết trên sàn chứng khoán. Các mã cổ phiếu này được giao dịch với giá trị rất thấp, có thể ở mức dưới 10.000đ/cổ phiếu.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Ưu điểm của cổ phiếu Penny

Như đã nói, do mức giá trị thấp nên cổ phiếu penny có khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi nó tăng giá.

Nhược điểm của cổ phiếu Penny

Có ưu điểm là vậy nhưng nhược điểm của penny là gì? Tính thanh khoản kém là một điểm cần cân nhắc khi mua cổ phiếu penny. Theo đó nhà đầu tư thường phải chấp nhận rủi ro về việc mất tất cả khi giao dịch. Hơn nữa cổ phiếu penny nhận được ít sự quan tâm của các nhà đầu tư nên thậm chí khi nó tăng giá thì việc bán lại cổ phiếu cũng rất khó.

Do công ty phát hành cổ phiếu penny là công ty nhỏ nên tính minh bạch của hoạt động kinh doanh khó được đảm bảo, dễ xảy ra gian lận hoặc doanh nghiệp dễ bị phá sản dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư

Đặc điểm cổ phiếu Penny

Penny là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Giá trị cổ phiếu Penny thường dưới 10.000 đồng/ cổ phiếu, thấp hơn cả mệnh giá quy định trong Luật chứng khoán 2019.

Cổ phiếu Penny có những đặc điểm riêng, thể hiện sự khác biệt với nhóm Large caps hay Mid caps, cụ thể như sau: 

 • Giá cổ phiếu thấp, thường bị đầu cơ và lái giá, khả năng kiểm soát của doanh nghiệp kém. Do vậy, chênh lệch giá của cổ phiếu Penny khá khó đoán.
 • Cổ phiếu Penny có khối lượng giao dịch ít, thường được niêm yết trên sàn giao dịch nhỏ.
 • Giá trị vốn hóa của công ty ở mức 1.000 tỷ đồng. Việc phát hành cổ phiếu Penny là bàn đạp cho doanh nghiệp tăng trưởng, huy động vốn và niêm yết trên những sàn giao dịch lớn hơn.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Penny

Nhóm cổ phiếu Penny mang lại nhiều cơ hội nhưng song hành với đó là nguy cơ lớn từ sự biến động khó đoán của thị trường. Người chơi cần lưu ý những điểm quan trọng sau khi đầu tư cổ phiếu Penny để sinh lời hiệu quả, giảm thiểu rủi ro:

 • Phân tích kỹ lưỡng về thị trường, thu thập thông tin chính xác từ nhiều nguồn. Không nên lựa chọn mã cổ phiếu Penny theo xu hướng và bàn tán trên các diễn đàn. Bởi nguy cơ bị “dắt mũi”, nhiễu loạn thông tin là rất lớn.
 • Có chiến lược đầu tư cụ thể, mục tiêu rõ ràng khi mua cổ phiếu Penny. Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để đảm bảo an toàn tài chính, giảm thiểu rủi ro từ sự biến động giá khó lường.
 • Không nên mua những cổ phiếu đang có dấu hiệu giảm giá, mã có dấu hiệu bị cảnh cáo hoặc sắp hủy niêm yết.
 • Có kế hoạch tài chính rõ ràng, đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro. Không nên dồn tiền vào 1 mã cổ phiếu duy nhất.
 • Không ham lợi, tuyệt đối không đi vay tiền để đầu tư cổ phiếu Penny. Số tiền đầu tư cần là khoản nhàn rỗi trong dài hạn.

Một số cổ phiếu Penny phổ biến

Nói về cổ phiếu penny hiện được các nhà đầu tư khá quan tâm. Đây là cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp như:

 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG);
 • Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC).
 • ...

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới nên tập trung vào Large capmidcap để hạn chế rủi ro khi đầu tư.

Như vậy, có thể thấy rằng cổ phiếu Penny có ưu điểm lớn về mức giá giao dịch nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Hy vọng bài viết của VCSC đã giúp bạn hiểu rõ về cổ phiếu Penny là gì và những ưu - nhược điểm của loại cổ phiếu này để có hướng đầu tư hiệu quả cho bản thân.

Powered by Froala Editor