Tin tức

Có những trường phái đầu tư chứng khoán nào?

Thông tin chứng khoán
09/03/2023

Các trường phái đầu tư phổ biến

Ngày nay rất dễ để mở một tài khoản và trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng đầu tư như thế nào, đầu tư gì để có lợi nhuận tốt hơn so với thị trường lại là một câu chuyện khác. Để đi được đường dài thì nhà đầu tư cần phải có phương tiện, một trong những phương tiện cần thiết để trở thành nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, là kim chỉ nam cho việc đầu tư là định hướng chiến lược đầu tư. Hay còn gọi là trường phái đầu tư. Có nhiều trường phái đầu tư, vậy đâu là trường phái đầu tư phổ biến, phù hợp với nhà đầu tư, hãy tìm hiểu cùng VCSC nhé

Trường phái đầu tư là gì?

Có 4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến trên thị trường

  • Trường phái đầu tư giá trị
  • Trường phái đầu tư tăng trưởng
  • Trường phái đầu tư cơ bản
  • Trường phái đầu tư kỹ thuật

1. Trường phái đầu tư giá trị

Trường phái đầu tư giá trị (Value Investing Philosophy): Là một phương pháp đầu tư hướng đến việc tìm kiếm những cổ phiếu có giá trị thấp hơn so với giá trị thực của cổ phiếu đó, và kỳ vọng tìm kiếm được lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu trong tương lai khi giá cổ phiếu dần quay về giá trị thực của nó.

Nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào cổ phiếu khi thấy giá hiện tại của cổ phiếu thấp hơn giá trị thật của nó. Hoặc bán khống cổ phiếu khi giá thị trường lớn hơn giá trị nội tại. Và chốt lời khi giá thị trường gần bằng với giá trị nội tại.

Như cũng đã thấy phương pháp này chủ yếu dựa vào việc đánh giá giữa giá cổ phiếu trên thị trường và giá trị nội tại của nó, ngoài ra chưa xem xét đến các các yếu tố khác như tiềm năng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng cổ phiếu trong tương lai. Thì sau đây, nhà đầu tư có thêm 1 lựa chọn khác về trường phái đầu tư chứng khoán

2.Trường phái đầu tư tăng trưởng

Trường phái đầu tư tăng trưởng (Growth Investing Philosophy): Là một phương pháp đầu tư hướng đến việc tìm kiếm những cổ phiếu cố tốc độ tăng trưởng, tiềm năng tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai.

Đầu tư tăng trưởng là gì? Làm sao để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng - VCSC

Nhà đầu tư kỳ vọng thu được lợi nhuận từ việc giá cổ phiếu gia tăng trong tương lai, bắt nguồn từ việc gia tăng lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư. Khi công ty làm ăn kinh doanh tốt, doanh thu và nhuận nhuận tăng trưởng phản ánh vào giá trị của cổ phiếu, làm giá cổ phiếu tăng lên. Và đó là cơ sở để nhà đầu tư đầu tư vào những công ty này.

Vì tính chất tái đầu tư này, các doanh nghiệp thường được chọn trong trường phái đầu tư tăng trưởng thường là những start up, vì đặc điểm những công ty này thường có tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhanh hơn là những “gã khổng lồ”

3. Trường phái đầu tư cơ bản

Trường phái đầu tư cơ bản (Fundamental Investing Philosophy): Một phương pháp đầu tư nữa mà thường được giới phân tích tài chính đề cao là trường phái đầu tư cơ bản. Thường tập trung vào phân tích tình hình cơ bản của công ty về: sức khỏe tài chính, doanh thu và lợi nhuận, các vấn đề liên quan đến định giá cổ phiếu, đến những vấn đề mang tầm vĩ mô… để định giá cổ phiếu.

bài học tâm lý đám đông trong thị trường chứng khoán

Tâm lý đám đông trong thị trường chứng khoán

Trường phái đầu tư cơ bản không xét đến các yếu tố khác như việc làm giá trên thị trường, khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó trên thị trường, những thông tin xuyên tạc về doanh nghiệp…

4. Trường phái đầu tư kỹ thuật

Trường phái đầu tư kỹ thuật (Technical Analysis Philosophy): Trong các trường phái đầu tư có lẽ trường phái đầu tư kỹ thuật là trường phái đầu tư dễ dàng tiếp cận nhất và thường được các nhà đầu tư mới trên thị trường ưa thích nhất.

Top 5 kênh đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi phổ biến hiện nay! - VCSC

Trường phái đầu tư kỹ thuật dựa vào 2 thông tin cơ bản là sự biến động của giá và khối lượng của cổ phiếu (không xét đến các thông tin cơ bản cổ phiếu) trong quá khứ để tính toán, phân tích các chỉ số, các mô hình, các chỉ báo… nhằm mục đích dự đoán xu hướng giá trong tương lai để ra quyết định mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu,

Các cách phân tích kỹ thuật chứng khoán thường được nhà đầu tư hay dùng là: Dựa vào các mẫu hình kỹ thuật, dựa vào các chỉ báo, dựa vào các mẫu hình nên… tùy theo thói quen và sự phù hợp của mỗi phương pháp ứng với các thời kỳ, loại cổ phiếu, giai đoạn nhất định…

Kết luận

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới - VCSC

Trên đây là 4 phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất, có thể nhìn thấy được sự phù hợp mỗi phương pháp đầu tư phù hợp với từng nhóm nhà đầu tư nhất định. Có thể có một nhóm nhà đầu tư thích áp dụng phương pháp đầu tư tăng trưởng, một số khác lại thấy phương pháp đầu tư kỹ thuật tỏ ra hiệu quả hơn…. Tùy thuộc vào cá tính và cách sử dụng của mỗi người.

VCSC sẽ còn cho ra nhiều bài viết có giá trị, hữu ích đối với nhà đầu tư. Vì thế, hãy mở tài khoản tại VCSC để đón đọc các bài viết tiếp theo nhé.

Powered by Froala Editor