Tin tức

Chứng khoán Bản Việt (VCI) dự báo các quỹ ETF mua vào hàng triệu cổ phiếu, mạnh nhất ở ITA, DXG

Thông tin chứng khoán
17/12/2021

Ngày 17/12 sẽ là ngày cuối cùng cho các quỹ ngoại tái cơ cấu lại danh mục quý IV/2021.

Dựa trên kết quả công bố của 2 rổ chỉ số FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam index, Chứng khoán Bản Việt đưa ra dự báo cổ phiếu ITA nhiều khả năng sẽ được mua mạnh nhất khoảng 4,8 triệu đơn vị đến từ quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF; kế đến là DXG có thể được mua vào 3,3 triệu cổ phiếu từ FTSE ETF.

FTSE Russell và MVIS đã công bố kết quả danh mục các chỉ số mới. Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 20/12, do đó các quỹ ETF liên quan sẽ cần hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày 17/12 tới đây.

VCSC MARKET TALK | Dòng tiền của các quỹ ETF 2021 và dự báo kỳ tái cơ cấu các quỹ ETF ngoại 12/2021

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt, Quỹ FTSE ETF đang mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam Index dự kiến sẽ mua vào 3,2 triệu cổ phiếu DIG (2,09%), 1,6 triệu cổ phiếu DGC (1,7%) và 3,3 triệu cổ phiếu DXG (1,04%).

Quỹ VanEck ETF hiện đang mô phỏng theo rổ chỉ số MVIS Vietnam Index, dự kiến sẽ mua vào 1,9 triệu cổ phiếu (1,4%), 4,8 triệu cổ phiếu ITA (0,7%), 1,1 triệu cổ phiếu VHC (0,6%), 1,4 triệu cổ phiếu KDH (0,6%), và 1,2 triệu cổ phiếu VPI (0,6%)

Quỹ Fubon ETF chỉ cơ cấu danh mục vào tháng 3 và tháng 9 nên sẽ không có thay đổi nào trong rổ ở kỳ review lần này.

Việc chính phủ đóng cửa nền kinh tế nhằm kiểm soát dịch bệnh bùng phát mạnh ở Việt Nam trong quý 3 đã ảnh hưởng đến kinh tế xã hội cũng như tâm lý của nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9, lực rút ròng từ các quỹ ETF chính lên đến gần 200 triệu USD chủ yếu ở 2 quỹ ngoại FTSE ETF, Fubon ETF và quỹ nội Diamond ETF. Cụ thể, với 2 quỹ chính liên tiếp mua ròng mạnh từ đầu năm là Diamond ETF và Fubon ETF, ghi nhận mức rút ròng trong 2 tháng này lần lượt là 76 triệu USD và 84,3 triệu USD.

Sau khi mở cửa lại nền kinh tế đầu tháng 10, dòng vốn ETF cho một vài tín hiệu tích cực trở lại ở các quỹ ETF nội cụ thể là Diamon ETF đã được mua ròng trong 2 tháng 10 và 11 lên đến 24,6 triệu USD, quỹ Finlead ETF mua ròng 18,2 triệu USD và quỹ VN30 ETF được mua ròng mạnh 24,8 triệu USD, song đã bị rút vốn vào tháng 11.

Dòng vốn đổ vào VN30 ETF có thể đến từ các quỹ đầu tư Thái Lan khi mới đây, B-Vietnam với quy mô hơn 40 triệu USD đã bắt đầu giải ngân vào Việt Nam. Trong danh mục đầu tư của quỹ có sự ưu tiên cho chứng chỉ ETF.

Ngoài ra, nhà đầu tư Thái Lan cũng có xu hướng mua chứng chỉ VN30 ETF khá mạnh trong những năm gần đây thông qua chứng chỉ lưu ký DCVFM VN30 ETF hiện đang được niêm yết tại SET Index.

Trái ngược lại với các quỹ ETF nội, xu hướng rút vốn ở các quỹ ETF ngoại vẫn chưa có nhiều cải thiện khi FTSE ETF tiếp tục bán ròng 11 triệu USD và Fubon ETF bán ròng mạnh lên đến 46.5 triệu USD trong 2 tháng 10 và 11. Tính từ đầu năm đến nay quỹ FTSE ETF là quỹ ngoại ghi nhận mức rút ròng lớn nhất lên đến gần 80 triệu USD.

Dòng tiền các quỹ ETF trong 7 tháng đầu năm diễn biến rất tích cực nhờ đóng góp lớn từ quỹ ngoại mới đến từ Đài Loan là Fubon ETF và quỹ nội Diamond ETF đã góp phần cho sự tăng trưởng của Vnindex tuy nhiên việc dịch bệnh vẫn ảnh hưởng đến toàn cầu nói chung và bùng phát mạnh trở lại ở Việt Nam là một trong những lý do chính làm suy yếu dòng tiền ETF vào các tháng cuối năm.

Powered by Froala Editor

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn