Tin tức

Chia tách cổ phiếu là gì? Các hình thức, Ưu và nhược điểm

Thông tin chứng khoán
17/03/2023

Chia tách cổ phiếu là một hoạt động được thực hiện trong các doanh nghiệp. Việc chia tách cổ phiếu khiến số lượng cổ phiếu doanh nghiệp tăng lên trong khi đó vốn điều lệ là không thay đổi. Là nghiệp vụ tăng số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường và giá cổ phiếu giảm đi. Mặc dù vậy, các yếu tố như giá trị vốn hóa thị trường hay hệ số P/E vẫn không hề thay đổi vì giá trị của công ty thực tế không thay đổi.

Các hình thức phân tách cổ phiếu:

Để thực hiện việc phân tách cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ sử dụng những hình thức khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến giá cổ phiếu trên sàn, vốn và lợi ích của nhà đầu tư.

Chia cổ phiếu bằng cổ phiếu:

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là việc công ty sẽ phát hành thêm một số lượng cổ phiếu để trả cho cổ đông.

Khi thực hiện bằng hình thức này thì số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) sẽ giảm xuống, việc này có ảnh hưởng đến việc điều chỉnh giá của của ngày giao dịch không hưởng quyền.

Dòng tiền không thể vào doanh nghiệp, bản chất của việc làm này là công ty làm tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành lên và không phát sinh bất cứ dòng tiền nào chảy vào doanh nghiệp. Vốn chủ sở hữu không đổi và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư không thay đổi.

Phát hành cho cổ đông hiện hữu:

Đây là quyền mua cổ phiếu ưu tiên dành cho các cổ đông hiện hữu của công ty. Lúc này, những cổ đông đang nắm giữ cổ phần doanh nghiệp được mua cổ phiếu thường mới phát hành với giá ưu đãi.

Hình thức phát hành này cũng giúp số lượng cổ phiếu tăng lên, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) giảm xuống, việc này ảnh hưởng đến điều chỉnh giá của ngày giao dịch không hưởng quyền.

Dòng tiền có chảy vào doanh nghiệp khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu mới, sẽ có nhà đầu tư bỏ tiền vào để sở hữu những cổ phiếu này. Dòng tiền từ công chúng sẽ chảy vào doanh nghiệp.

Vốn chủ sở hữu tăng lên, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư sẽ giảm xuống nếu không thực hiện quyền mua và không đổi nếu thực hiện.

Phát hành riêng lẻ:

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là việc phát hành chứng khoán được bán trong một phạm vi người mua nhất định. Thông thường các đối tượng người mua thường là cổ đông chiến lược hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ thường chịu sự điều chỉnh của Luật công ty.

Đặc điểm của hình thức này: số lượng cổ phiếu tăng lên, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) sẽ giảm xuống. Việc này không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh giá của ngày giao dịch không hưởng quyền. Dòng tiền chảy vào doanh nghiệp, vốn chủ sở hữu tăng lên. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư sẽ giảm xuống theo phần trăm. Xem lại các phương thức chào bán chứng khoán

Esop:

Là việc doanh nghiệp phát hành một lượng cổ phiếu bán cho các thành viên trong HĐQT, ban giám đốc và nhân viên trong công ty. Mức giá bán rẻ hơn rất nhiều so với thị trường và được xem là phần thưởng dành cho cán bộ nhân viên.

Hình thức này khác với các hình thức trên ở điểm: dòng tiền có vào doanh nghiệp nếu mua với giá ưu đãi. Và không có dòng tiền vào nếu mua với giá 0 đồng. Vốn chủ sở hữu không đổi nếu mua với giá 0 đồng, tăng nếu mua với giá ưu đãi. Tỷ lệ nhà đầu tư sẽ giảm xuống.

Nguồn chi cổ phiếu bằng cổ tức sẽ từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển hoặc quỹ khác.

Mục đích của việc phân tách cổ phiếu:

Đối với các nhà đầu tư, việc chia tách cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ là cơ hội để sở hữu một phần tài sản của các doanh nghiệp vốn dĩ trước đây có giá cổ phiếu rất cao. Trong dài hạn, việc nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn có khả năng đem đến nhiều lợi nhuận hơn. Cụ thể việc phân tách cổ phiếu có các mục đích sau:

Thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ:

Một số nhà đầu tư sẽ không chuộng đầu tư vào một số cổ phiếu nhất định nếu giá mỗi cổ phiếu quá cao. Việc tiến hành chia tách sẽ làm giảm giá cổ phiếu lưu hành, từ đó cho phép nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu hơn.

Giảm giá cổ phiếu để tăng tính thanh khoản:

Chẳng hạn giá cổ trên thị trường đang bị đẩy lên quá cao. Điều này khiến cổ phiếu, khó mua bán hơn. Vì vậy, để tăng tính thanh khoản công ty sẽ tiến hành tách cổ phiếu để làm giảm giá, giúp các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn.

Thúc đẩy giá cổ phiếu:

Các cổ phiếu tiềm năng sau khi giảm giá sẽ thúc đẩy giá tăng trở lại khi các công ty đạt được các hoạt động kinh doanh hiệu quả. Nhiều nhà đầu tư hay tận dụng thời điểm phân tách cổ phiếu để kiếm lợi nhuận. Sau khi tiến hành tách cổ phiếu, số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên, và mệnh giá giảm xuống. Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư không đổi.

Tuy nhiên, sau khi tách cổ phiếu sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn do tăng tính thanh khoản. Đồng thời, công ty giữ lại phần lợi nhuận để mở rộng hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ thúc đẩy việc tăng giá cổ phiếu, mang đến lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Ưu và nhược điểm của việc chia tách cổ phiếu:

Hoạt động chia tách cổ phiếu cũng như bao hoạt động khác trong đầu tư đều có những ưu điểm và hạn chế riêng mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Ưu điểm:

  • Cải thiện tính thanh khoản, chênh lệch giá mua và bán thu hẹp lại.
  • Một số nghiên cứu cho rằng các cổ phiếu đã phân tách có khả năng hoạt động tốt hơn những năm sau khi chia tách.
  • Các nhà quản lý danh mục đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu cũ để mua cổ phiếu mới nếu giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp.
  • Quyền chọn bán thường sẽ rẻ hơn.
  • Giá cổ phiếu sẽ thường có xu hướng tăng lên khá nhiều.

Nhược điểm:

  • Việc chia tách cổ phiếu thường làm cho thị trường có thể biến động nhiều hơn do giá cổ phiếu mới. Sẽ có nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu từ bây giờ vì nó có thể rẻ hơn nhiều. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm thường sẽ nhầm tưởng về sự chia tách này là một dấu hiệu tốt.
  • Không phải cứ đợt chia tách nào cũng làm cổ phiếu tăng giá. Giá trị lâu dài của một doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định cuối cùng.

Mua bán cổ phiếu không chỉ phụ thuộc vào việc chia tách cổ phiếu. Nhiều người đổ xô mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức, đặc biệt các nhà đầu tư thường mua cổ phiếu trước ngày chốt danh sách hưởng quyền.

Tuy nhiên nếu thời điểm để mua cổ phiếu tốt thì nhà đầu tư nên chọn mua cổ phiếu sau khi đã chia cổ tức để có mức giá rẻ hơn so với trước khi chia cổ tức. Theo ý kiến từ các chuyên gia, điều quan trọng là nhà đầu tư mua cổ phiếu có đúng với thời điểm công ty chốt quyền hưởng cổ tức không. Trước khi mua cổ phiếu nhà đầu tư nên tìm hiểu các thông tin như ngày hội cổ đông thường niên của năm, ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng.

Phân tách cổ phiếu là một hoạt động đặc biệt của mỗi doanh nghiệp. Việc phân tách này có thể tác động đến quyền lợi và lợi nhuận của các nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên  nắm vững các kiến thức này để đầu tư một cách an toàn và sáng suốt nhất.

Powered by Froala Editor