Tin tức

Call Margin là gì? Nhà đầu tư cần làm gì khi bị Call Margin?

Thông tin chứng khoán
31/12/2022

Thuật ngữ Call Margin trong chứng khoán được hiểu là một thông báo mà sàn giao dịch gửi đến nhà đầu tư để cảnh báo bạn có thể bị thua lỗ hoặc khi toàn bộ lệnh giao dịch của bạn có nguy cơ bị đóng hoặc thanh lý. Call Margin là điều mà không một nhà đầu tư nào mong muốn gặp phải. Vậy cách xử lí như thế nào khi bị call margin. Hãy cùng VCSC tìm hiểu nhé.

Margin là gì?

Margin hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính, là việc nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để giao dịch đầu tư.

Ví dụ: Nếu bạn đang có tài sản là 100 triệu, bạn muốn mua cổ phiếu A. Bạn được công ty chứng khoán cho vay 50% để mua cổ phiếu này, khi đó tổng số tiền mà bạn có thể sử dụng để mua cổ phiếu A là 150 triệu.

 • Lợi ích khi NĐT vay margin
 • NĐT có thể mua được số lượng cổ phiếu lớn hơn so với việc chỉ sử dụng nguồn vốn có sẵn.
 • NĐT cần lưu ý vấn đề gì khi sử dụng margin:
 • Tỷ lệ cho vay margin là bao nhiêu
 • Hạn mức cho vay mà công ty chứng khoán cấp cho mã cổ phiếu
 • Lãi suất margin
 • Cổ phiếu đó có được cấp margin hay không
 • Tùy thuộc vào mỗi mã cổ phiếu mà công ty chứng khoán cho vay sẽ có những phần trăm vay nhất định. Đối với VCSC, đa phần những mã cổ cổ phiếu tốt nhất thị trường hiện nay, ủy ban chứng khoán chỉ cấp phép cho nhà đầu tư vay margin theo tỷ lệ 50%.
 • Về lãi suất margin thì hiện nay, VCSC có chính sách cho vay margin là 14,4905%/năm, 0,0397%/ngày.

Call margin là gì?

Call margin (lệnh ký quỹ)  là trường hợp công ty chứng khoán đề nghị khách hàng nộp tiền hoặc tăng số lượng chứng khoán thế chấp. Có thể hiểu nôm na call margin còn gọi là cơn ác mộng của nhiều NĐT không muốn gặp phải khi giao dịch trên thị trường. Đó là dấu hiệu tiền của NĐT đã “bay” đi đáng kể.

Nếu sau thời gian T+2 tính từ thời điểm nhận thông báo mà nhà đầu tư vẫn chưa giảm tỷ lệ nợ về mức an toàn thì cổ phiếu trong danh mục sẽ bị công ty chứng khoán đem ra bán giải chấp (force sell).

Khi nào nhà đầu tư bị call margin?

Khi tài sản ròng của NĐT bị giảm quá tỷ lệ, lúc này công ty chứng khoán sẽ thực hiện thông báo để yêu cầu NĐT bổ sung thêm tài sản đảm bảo.

Ví dụ: Nhà đầu tư muốn mua 2000 cổ phiếu X với tổng giá trị mua là 200 triệu đồng, nhưng NĐT chỉ có 100 triệu tiền vốn có sẵn. NĐT đã vay ký quỹ ở công ty chứng khoán A với tỷ lệ vay là 50% và tỷ lệ call margin là 35%

Sau 1 thời gian, cổ phiếu X giảm sâu xuống 35% đồng nghĩa giá trị thực của nhà đầu tư chỉ còn 130 triệu đồng, trừ đi khoản ký quỹ mà NĐT đã vay trước đó là 100 triệu. Như vậy giá trị thực của NĐT sẽ chỉ còn 30 triệu.  Khi đó giá trị thực/tổng tài sản nhỏ hơn mức 35%, NĐT sẽ bị call margin.

 • Hệ thống của công ty chứng khoán sẽ gửi cảnh báo đến NĐT qua email và tin nhắn, nêu rõ nội dung tình trạng tài khoản margin đồng thời yêu cầu NĐT có phương án xử lý. Trường hợp NĐT không thực hiện bổ sung thêm tài sản thì buộc NĐT sẽ phải bán bớt cổ phiếu để giảm mức tiền vay, đồng thời đưa tỷ lệ đòn bẩy về đúng quy định. Trong trường hợp, khi chạm ngưỡng mức call margin mà NĐT không bổ sung tài sản đảm bảo kịp thời thì công ty chứng khoán sẽ có thể bán bất kì chứng khoán nào có trong danh mục mà không cần phải thông qua ý kiến của nhà đầu tư.

Call Margin là gì? | Fili

Cách tính call margin

Trong trường hợp nhà đầu tư bị call margin, dưới đây là công thức tính giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung mà nhà đầu tư cần nắm được:

 • Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ - Tỷ lệ ký quỹ duy trì) / (1 - Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.
 • Còn có công thức thứ 2 là:

Số tiền ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ - Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Một số lưu ý cho nhà đầu tư tránh gặp phải call margin

Lợi ích và rủi ro khi giao dịch ký quỹ chứng khoán - VCSC

Nhà đầu tư cần làm gì khi bị Call Margin?

Call margin chính là một cơn ác mộng mà không một NĐT nào mong muốn gặp phải. Để tránh bị call margin, NĐT cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Tuyệt đối không mua bằng margin khi thị trường có xu hướng đi xuống, cổ phiếu giảm mạnh. Có một số nhà đầu tư thực hiện quyền mua thêm cổ phiếu khi nó giảm mạnh mục đích để trung bình giá xuống, nhưng việc này có thể là một rủi ro lớn nếu như cổ phiếu càng ngày càng giảm mạnh thì chỉ khiến cho việc tài khoản chạm mức call margin ngày một nghiêm trọng hơn.
 • Nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu yếu, không có xu hướng phục hồi trong danh mục để bán bớt. Việc giải phóng bớt cổ phiếu yếu sẽ làm bớt đi một phần áp lực khi call margin.
 • Đa phần nhà đầu tư thường có tâm lý “gỡ gạc” lại khi thị trường hồi bằng cách mua vào bằng margin. Điều này thực sự rất nguy hiểm nếu như đó là “Bull Trap” thì nhà đầu tư sẽ phải loay hoay với vòng xoay cơ cấu danh mục.

Tham khảo:

Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro

Phân phối đỉnh là gì và dấu hiệu nhận biết

Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro - VCSC

Hy vọng bài viết đã giúp nhà đầu tư nắm được call margin là gì, khi nào hiện tượng call margin xảy . Việc sử dụng dịch vụ margin giúp nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi xu hướng giá của cổ phiếu không như dự đoán. Hãy tham gia mở tài khoản https://www.vcsc.com.vn/mo-tai-khoan tại VCSC cùng với đội ngũ môi giới chuyên nghiệp sẽ có những định cho NĐT đâu là quyết định đúng đắn khi sử dụng margin trong giao dịch đầu tư.

Powered by Froala Editor