Tin tức

Các mã cổ phiếu đầu tư công và những lưu ý khi đầu tư

Thông tin chứng khoán
12/12/2022

Đầu tư công hay được gọi là “cỗ xe tam mã” của Nhà nước trong việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Đây là nhóm ngành được hưởng lợi và tăng trưởng ổn định khi các dự án hạ tầng có vốn nhà nước bắt đầu được triển khai. Vậy đầu tư công là gì, Nhà đầu tư nên tìm hiểu các mã cổ phiếu đầu tư công nào trong tương lai, hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các hoạt động đầu tư vào dự án, công trình khác nhau của nhà nước. Vì vậy, nhóm cổ phiếu đầu tư công rất rộng lớn, chủ yếu vào các nhóm ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, thi công công trình….

Làm thế nào để nhận biết đặc điểm của nhóm cổ phiếu đầu tư công:

 • Đây là nhóm cổ phiếu tập trung vào chủ yếu vào các doanh nghiệp Nhà nước nên sẽ bị chi phối nhiều bởi chính sách từ chính phủ.
 • Nhóm này rất an toàn bởi được nhà nước hỗ trợ. Vì vậy doanh nghiệp khó có thể phá sản được.
 • Nhóm cổ phiếu đầu tư công sẽ có tác động đến các ngành khác
 • Đầu tư công có tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Nhiều chuyên gia nhận định tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực đầu tư công trong tương lai sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi mà có nhiều hơn các dự án phục hồi kinh tế.

Đặc điểm nổi bật của các cổ phiếu đầu tư công

cổ phiếu đầu tư công

Đa phần nhóm cổ phiếu đầu tư công thường sẽ mang một số đặc điểm nổi bật như:

– Cổ phiếu đầu tư công đều sẽ được hưởng lợi rất lớn từ các hoạt động đầu tư của Nhà nước.

– Nhà đầu tư có thể phần nào yên tâm khi lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đầu tư công. Các hoạt động đầu tư này đều được đánh giá có mức an toàn cao, ít rủi ro bởi nó được quản lý và xây dựng một cách rất chặt chẽ.

– Cổ phiếu đầu tư công thường có tác động khá lớn đến các nhóm ngành phục vụ trực tiếp cho nền kinh tế phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Lựa chọn cổ phiếu đầu tư công như nào cho hiệu quả

Dựa trên những hiểu biết sẵn có  cùng những kiến thức mà VCSC đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và lựa chọn cho mình những mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng. Bạn có thể tham khảo lựa chọn dựa vào các yếu tố sau:

 • Năng lực cũng như thị phần của doanh nghiệp trong ngành nghề đó như thế nào: Bạn nên lựa chọn những công ty đứng top đầu trong các lĩnh vực về vật liệu xây dựng,  công trình giao thông,  xây dựng cầu đường, thi công công trình hạ tầng…..
 • Bên cạnh đó bạn cũng nên cân nhắc các doanh nghiệp, công ty đang sở hữu các dự án lớn, các dự án trọng điểm có tầm ảnh hưởng nhất định đến kinh tế khu vực.
 • Một điểm nữa là bạn nên chọn những doanh nghiệp lớn, có uy tín và có nhiều năm hoạt động kinh doanh trong nghề: Các công ty sở hữu đội ngũ nhân lực giỏi, phát triển công nghệ mới hiện đại có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Danh sách các mã cổ phiếu đầu tư công tiêu biểu hiện nay

STTDoanh NghiệpSàn
1C47CTCP Xây dựng 47HSX
2C4GCTCP Tập đoàn CIENCO4UPCOM
3CIICTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí MinhHSX
4CTDCTCP Xây dựng COTECCONSHSX
5CTICTCP Đầu Tư Phát Triển Cường Thuận IDICOHSX
6CTRTổng CTCP Công trình ViettelHSX
7DPGCTCP Tập đoàn Đạt PhươngHSX
8EVGCTCP Tập đoàn EverlandHSX
9FCNCTCP FECONHSX
10G36Tổng công ty cổ phần G36UPCOM
11HBCCTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa BìnhHSX
12HHVCTCP Đầu Tư Hạ tầng Giao Thông Đèo CảHSX
13HUBCTCP Xây lắp Thừa Thiên HuếHSX
14HUTCTCP TascoHNX
15HTNCTCP Hưng Thịnh InconsHSX
16LCGCTCP Licogi 16HSX
17MSTCTCP Đầu tư MSTHNX
18PDBCTCP Tập đoàn đầu tư Din CapitalHNX
19VC9CTCP Xây dựng số 9HNX
20VCGTổng CTCP XNK và Xây dựng Việt NamHSX
 ...  

Tiềm năng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu đầu tư công hiện nay

Nhóm cổ phiếu đầu tư công đang được dự báo sẽ tăng trưởng vượt bậc và nhanh chóng trong giai đoạn 2023-2025. Bởi đây là thời điểm nền kinh tế Việt Nam và thế giới được chú trọng phục hồi sau thời gian siết chặt tiền tệ. .

Số vốn giải ngân để đầu tư công hiện đại đạt con số vô cùng ấn tượng. Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng lượng vốn giải ngân đầu tư công trong 2 tháng đầu năm đã đạt con số 46.320 tỉ đồng, hoàn thành xấp xỉ 9% kế hoạch của cả năm.

Kèm theo đó là những gói hỗ trợ kinh tế từ phía Nhà nước nhằm thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt GDP được dự báo tăng khoảng 6,5% – 7% trong năm 2023 không chỉ tạo cơ hội phát triển cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản mà còn tác động tích cực đến những công trình khác về hạ tầng kỹ thuật, hay văn hoá, xã hội,…

Quốc hội mới đây cũng đã dự thảo giải ngân 50% gói kích thích tăng trưởng kinh tế, khoảng hơn 170.000 nghìn tỷ đồng trong năm 2022. Gói này đa phần sẽ tập trung vào việc cắt giảm thuế VAT, cùng lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện phát triển cho cơ sở hạ tầng, cơ sở y tế đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Những dự án đang bị gián đoạn sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện trong khoảng thời gian tới. 6 dự án quan trọng cấp quốc gia bao gồm Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021 – 2025; Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng;  Vành đai 3 TP.HCM; Vành đai 4 Hà Nội; Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng đang được tái khởi động. Những doanh nghiệp có liên quan đến xây dựng cầu đường, xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ điều này.

Khi tuyến đường cao tốc hoàn thành và đi vào hoạt động kéo theo đó là sự gia tăng giá trị đất nền của các khu vực xung quanh. Từ đó mà các dự án bất động sản nằm trong vùng này được hưởng lợi rõ ràng. Một số cái tên đang có quỹ đất tiêu biểu bao gồm: NLG, VHM, NVL (trong lĩnh vực bất động sản nhà ở) hay KBC, GVR, VGC, IDC (thuộc lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu đầu tư công cũng đang được kỳ vọng có mức tăng trưởng cao khi mùa Đại hội cổ đông sắp tới. Hàng loạt những công ty hưởng lợi từ đầu tư công sẽ phải thể hiện bộ mặt kinh doanh tốt nhất trong năm 2022.

Mặc chính sách diều hâu từ Fed đã ảnh hưởng ít nhiều đến lĩnh vực đầu tư công. Nhưng với những nỗ lực từ phía ngân hàng nhà nước VN thì đầu tư công vẫn được xem là một lĩnh vực đáng để đầu tư và có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai.

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công

Ảnh moit.gov.vn

Nếu bạn yêu thích các mã cổ phiếu đầu tư công, muốn đầu tư dài hạn thì bạn nên đọc một số lưu ý quan trọng sau:

 • Cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ cổ phiếu, tìm điểm mua phù hợp. Tuyệt đối không nên mua đuổi những mã cổ phiếu đã có quãng thời gian tăng mạnh.
 • Tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp đầu tư công đa phần đều dựa vào động thái, những kỳ vọng vào nhà đầu tư, còn thực thế có hóa thành lợi nhuận thì còn cần thêm khá nhiều thời gian, hay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ví dụ như tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ đóng vai trò then chốt.
 • Nhóm cổ phiếu đầu tư công sẽ chịu ảnh hưởng nhất định, tốc độ tăng trưởng bị chậm lại khi tình hình lạm phát thế giới diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
 • Các ngành nghề sẽ được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ví dụ: Nhiều doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt với giá nguyên vật liệu leo thang khiến giá đầu vào tăng đột biến hay các doanh nghiệp xi măng đối mặt với việc dư cung do sản xuất quá nhiều trong khi nhu cầu sử dụng chưa đến, hoặc một số doanh nghiệp khác phải mất thời gian nghiệm thu rất lâu mới hoàn vốn.
 • Mức độ hưởng lợi từ đầu tư công của các doanh nghiệp còn tùy thuộc vào quy mô của các dự án, năng lực triển khai của doanh nghiệp, vị trí thi công dự án và cả giá chào thầu và một số yếu tố khác. Vì vậy khi lựa chọn cổ phiếu nhà đầu tư cần phải tìm hiểu chuyên sâu và xem xét thật kỹ các vấn đề này. Ngoài ra cũng nên tham khảo báo cáo tài chính doanh nghiệp đó, chú ý đến chỉ số khả năng sinh lời của doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ những thông tin và kiến thức mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư về chủ đề các mã cổ phiếu đầu tư công. Hy vọng với những cổ phiếu tiềm năng được chúng tôi đề cập đến ở trên sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn cho giao dịch đầu tư dài hạn của mình.Chúc bạn đầu tư an nhàn hiệu quả!

*Lưu ý: Các mã cổ phiếu được chia sẻ trong bài viết chỉ mang tính bổ sung kiến thức

Powered by Froala Editor