Tin tức

Các câu hỏi trong đầu tư chứng khoán thường gặp

Thông tin chứng khoán
06/11/2022

Mỗi nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường đều gặp các vấn đề liên quan đến kiến thức chứng khoán. Từ việc đọc hiểu thông số bảng điện tử, báo cáo doanh nghiệp hay đồ thị phân tích,.. Tất cả những điều này đều có thể khiến bạn phải hoang mang và không biết nên bắt đầu từ đâu.

Các câu hỏi trong đầu tư chứng khoán

Các câu hỏi trong đầu tư chứng khoán thường gặp ở nhà đầu tư mới

Những câu hỏi đối với nhà đầu tư mới

Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử, trong đó chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu.

Thông tin chung - Bản tin thị trường hàng ngày - VCSC

Muốn đầu tư chứng khoán cần vốn bao nhiêu?

Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào? - VCSC

Trên thực tế thì không có một quy định cụ thể nào về việc yêu cầu số tiền tối thiểu để đầu tư vào chứng khoán. Chúng ta có thể đầu tư với vài trăm, vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.

Ví dụ: Bạn có 1.000.000đ thì sẽ mua được 100 cổ phiếu, bạn có 10.000.000đ thì sẽ mua được 1000 cổ phiếu, 100.000.000đ thì mua được 10.000 cổ. 

Hiện tại trên thị trường có tổng cộng 3 sàn giao dịch chứng khoán: Sàn Hồ Chí Minh (HSX), Sàn Hà Nội (HNX) và Sàn Upcom. Ngoài HNX và UPCOM có thể giao dịch lô lẻ ra thì hiện nay HSX cũng có thể giao dịch được lô lẻ.

Phí mở tài khoản ?

Lợi ích và rủi ro khi giao dịch ký quỹ chứng khoán - VCSC

Việc mở tài khoản chứng khoán dù là trực tiếp hay online đều hoàn toàn miễn phí.

Hiện tại việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản. Bạn có thể tới trực tiếp công ty chứng khoán để mở tài khoản hoặc làm online trên website, app ứng dụng.

Trong trường hợp mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại công ty chứng khoán

Bạn cần mang theo căn cước công dân tới và làm thủ tục trong khoảng 10 đến 15 phút. Tại một công ty chứng khoán 1 người có thể mở 1 tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, bạn có thể mở tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty.

Vậy nên, một người có thể sở hữu nhiều tài khoản chứng khoán. Lưu ý, người nước ngoài chỉ được phép mở 1 tài khoản chứng khoán duy nhất tại Việt Nam.

Trong trường hợp mở tài khoản chứng khoán online

Hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ mở tài khoản giao dịch chứng khoán online. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi việc nạp tiền vào rất đơn giản nhưng khi rút hoặc chuyển tiền lại gặp khó khăn. Nhiều đơn vị còn yêu cầu bạn phải tới quầy giao dịch để thực hiện một số xác minh.

Vậy nên, khi tạo tài khoản giao dịch từ xa, bạn nên chọn trang web chính thống của các công ty chứng khoán uy tín và hoàn thiện hợp đồng mở tài khoản từ xa theo đúng mẫu được Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước ban hành cùng chịu trách nhiệm quản lý. Chỉ có như vậy thì tiền và tài khoản của bạn mới hợp lệ và an toàn nhất.

Đầu tư chứng khoán có rủi ro không ?

Khi mua cổ phiếu, không ai có thể phán đoán chính xác giá cổ phiếu khi nào tăng, khi nào giảm. Nếu giá cổ phiếu bạn mua giảm xuống dưới mức giá tại thời điểm mua thì bạn sẽ bị lỗ. Đây chính là rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Trong đầu tư, rủi ro là điều không thể tránh được và bạn cần học cách chấp nhận nó như một sai lầm và cố gắng khắc phục vào lần sau. Không có một loại bảo hiểm nào cho hình thức rủi ro này.

Cắt lỗ” – Nguyên tắc “sống còn” trong đầu tư chứng khoán - VCSC

Trong trường hợp nhà đầu tư có thỏa thuận với bên khác về việc thua lỗ phải nhận khi gặp rủi ro, bạn có thể chỉ phải chịu mức thua lỗ nhất định. Tuy nhiên, thỏa thuận này hoàn toàn mang tính cá nhân nên không được bảo hộ bởi pháp luật hay bất cứ công ty chứng khoán nào. Bên đối tác có thể phủ nhận hiệu lực thỏa thuận khiến bạn phải chịu toàn bộ rủi ro thua lỗ.

Phí giao dịch là bao nhiêu?

Hiện nay, mỗi công ty chứng khoán đều có những mức phí giao dịch khác nhau. Khi giao dịch mua bán cổ phiếu, NĐT phải trả cho công ty chứng khoán một khoản phí được quy định sẵn. Thông thường, phí này dao động trong khoảng từ 0.15% đến 0.4%. Ngoài ra , công ty chứng khoán Bản Việt đang có mức phí giao dịch ưu đãi là 0.1% ( không có môi giới tư vấn đặt lệnh. Nếu nhà đầu tư muốn tiết kiệm chi phí, có thể tham khảo mở tài khoản tại công ty này để có cơ hội nhận mức phí giao dịch thấp nhất thị trường.

Khi nào thì có thể bán được cổ phiếu

Hiện tại Việt Nam đang áp dụng chu kỳ thanh toán cổ phiếu trên các sàn giao dịch HOSE HNX và UPCOM là T+2. Điều này có nghĩa là sau khi bạn mua cổ phiếu thành công, phải mất 2 ngày cổ phiếu đó mới về tài khoản của bạn. Bạn phải chờ đến ngày thứ 3 mới có thể tiến hành giao bán.

Ví dụ: Ngày thứ 2 bạn mua cổ phiếu thành công, đây là ngày T+0. Phải đến ngày thứ 4 (ngày T+2) cổ phiếu mới về tài khoản của bạn. Như vậy, bạn phải chờ tới sáng ngày thứ 6 (tức ngày T+3) để bán cổ phiếu này.

Sau khi bán cổ phiếu thì bao giờ tiền sẽ về?

Tương tự như chu kỳ mua cổ phiếu, chu kỳ bán cổ phiếu đang được áp dụng trên các sàn HOSE, HNX và UPCOM hiện nay là T+2. Điều này có nghĩa nếu bạn bán cổ phiếu ngày thứ 2 thì bạn phải chờ đến thứ 4 tiền mới về tài khoản. Tại một số công ty chứng khoán hiện nay có dịch vụ ứng tiền giúp nhà đầu tư huy động vốn kịp thời để mua cổ phiếu khác. Tuy nhiên, việc ứng tiền này có tính phí. Công ty chứng khoán HSC đang áp dụng mức phí 0.04% trên tổng số tiền nhà đầu tư ứng.

Thuật ngữ thị trường chứng khoán cần nắm bắt trước khi tham gia thị trường

Tham khảo một số thuật ngữ thị trường chứng khoán

Lưu ký chứng khoán như thế nào?

Hồ sơ lưu ký chứng khoán

Để lưu ký chứng khoán, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

Đối với khách hàng cá nhân

  • Sổ/Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần (bản gốc);
  • CMND, CCCD còn hiệu lực (01 bản photo và bản gốc để đối chiếu);
  • Phiếu gửi chứng khoán (mẫu 06A/LK đính kèm): 03 bản gốc.

Đối với khách hàng tổ chức

  • Sổ/Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần (bản gốc);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (01 bản sao công chứng);
  • Giấy giới thiệu người được ủy quyền đến làm thủ tục lưu ký;
  • CMND, CCCD của người được ủy quyền đến làm thủ tục lưu ký (01 bản photo);
  • Phiếu gửi chứng khoán (mẫu 06A/LK đính kèm): 03 bản gốc

Lưu ý: Trường hợp có sự sai lệch thông tin về ngày cấp CMND, CCCD/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giữa thông tin nhận diện của nhà đầu tư do tổ chức phát hành đăng ký tại VSD với thông tin nhận diện của nhà đầu tư do thành viên lưu ký cập nhật vào hệ thống của VSD thì Quý khách hàng sử dụng phiếu gửi chứng khoán mẫu 06B/LK.

Margin là gì ?

Dịch vụ giao dịch ký quỹ (margin) là gì?

Cho vay giao dịch ký quỹ là việc VCSC thu xếp nguồn vốn để thanh toán hộ cho khách hàng theo thỏa thuận ký kết hai bên tại Hợp đồng mở tài khoản Giao dịch ký quỹ, khi số tiền mua chứng khoán trên tài khoản của khách hàng vượt quá số tiền có trên tài khoản.

Khi nào phải trả khoản vay Margin?

Thời hạn một khoản vay là 60 ngày. Khách hàng được gia hạn khoản vay margin 1 lần bằng cách chỉ cần trả lãi vay tại ngày đến hạn. Đến hạn vay không thể gia hạn tiếp tục thì khách hàng sẽ trả hết cả khoản vay gốc và lãi phát sinh.

Lưu ý: Khách hàng nên trả đúng hạn khi khoản vay tới hạn, nếu trễ hạn, khoản vay trễ hạn sẽ chịu lãi suất phạt 150% lãi suất thông thường.

Khách hàng muốn giao dịch ký quỹ thì làm thế nào?

Bước 1: Ký Hợp đồng mở tài khoản Giao dịch ký quỹ .

Bước 2: Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán của khách hàng tại VCSC (tài khoản ký quỹ của khách hàng được phân biệt bằng tiểu khoản -01 được thêm sau số tài khoản chứng khoán của khách hàng)

Kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư nhất định phải biết - VCSC

Giờ giao dịch chứng khoán được nằm trong bài viết kiến thức cơ bản về chứng khoán

Nói chung, đây là một số câu hỏi cơ bản mà các NĐT (F0) luôn thắc mắc khi hỏi. Để tìm hiểu rõ hơn về đầu tư chứng khoán, xin mời Qúy NĐT tham khảo thêm tại website https://www.vcsc.com.vn/ mục hỗ trợ tại VCSC nhé.

Powered by Froala Editor