Tin tức

4 Nguồn tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thông tin chứng khoán
04/01/2023

Những năm gần đây số lượng người mới tham gia vào thị trường chứng khoán ngày càng tăng. Việc tìm hiểu các kiến thức về chứng khoán được cho là rất quan trọng giúp quá trình đầu tư của bạn được hiệu quả, giảm thiểu thua lỗ. Tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào? Chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm các nguồn tìm hiểu cũng như phương pháp học chứng khoán phù hợp nhất.

Tìm hiểu chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về chứng khoán của nhà đầu tư mới ngày càng tăng. Đây được xem là phương pháp hiệu quả giúp bạn bổ sung thêm kiến thức đầu tư chứng khoán, nâng cao năng lực đầu tư để sinh lời hiệu quả. Dưới đây là một số nguồn tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo.

Khóa học đầu tư chứng khoán trực tuyến

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về chứng khoán ngày càng tăng hiện nay, những khóa học chứng khoán trực tuyến cũ theo đó ra đời hỗ trợ người chơi bổ sung kiến thức nhanh chóng. Có thể nói, khóa học chứng khoán trực tuyến là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư

Tuy nhiên, khi tham gia vào các khóa học chứng khoán này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như: 

 • Tìm hiểu kỹ về chuyên gia, giảng viên tham gia hướng dẫn đào tạo chứng khoán online. Yêu cầu giảng viên phải có kiến thức chuyên môn, là nhà đầu tư chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm hay đang, hoạt động trong lĩnh vực tài chính thuộc các công ty chứng khoán lớn, uy tín.
 • Tìm hiểu về mục tiêu bài giảng, lộ trình học tập và tài liệu mà khóa học này cung cấp. Khối lượng kiến thức chuyên môn xoay quanh chứng khoán.
 • Tham khảo những review đánh giá về chất lượng khóa học, các phản hồi của học viên về dịch vụ, kiến thức có trong khóa học.

Tìm hiểu qua sách về đầu tư chứng khoán

Sách được coi là nguồn kiến thức vô hạn của con người, cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho nhà đầu tư. Trong lĩnh vực về tài chính, chứng khoán, những kinh nghiệm và kỹ năng được truyền đạt từ những người có kinh nghiệm cho người mới. Nhiều cuốn sách về chứng khoán được sáng tác bởi những nhà đầu tư nổi tiếng như: Warren Buffett, Jesse Livermore…

Là nhà đầu tư F0 đang tự tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, thì nhất định bạn sẽ không thể bỏ lỡ những cuốn sách như:

 • Tôi đã kiếm được 2 triệu đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào? - tác giả Nicolas Darvas: Cuốn sách này được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của tác giả và khá dễ hiểu. Người đọc cũng có thể tìm hiểu những kiến thức từ cơ bản đến những phân tích kỹ thuật chuyên sâu có trong nội dung sách.
 • The big trade - tác giả Peter Pham: Cuốn sách được coi là kiệt tác mà tác giả Peter Pham đã tổng hợp và đúc kết được trong suốt 1 thập kỷ qua. “The big trade” đặc biệt rất phù hợp và áp dụng với thị trường chứng khoán châu Á trong đó có cả Việt Nam, Một đầu sách lý tưởng để những người mới bắt đầu tìm hiểu và nắm bắt rõ về thị trường chứng khoán trong nước.
 • Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường - tác giả Philip Fisher: Philip Fisher được biết đến là một trong những người tiên phong trong lý thuyết về đầu tư chứng khoán và ông là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Cuốn sách giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về thị trường, biết cách lựa chọn mã cổ phiếu, thời điểm có thể đầu tư, hay những điều cần phải tránh mỗi khi tham gia giao dịch. “Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường” hứa hẹn sẽ thay đổi nhận thức của nhà đầu tư mới về thị trường chứng khoán.

Theo dõi:

Tìm hiểu chứng khoán qua các website

Công nghệ số phát triển không ngừng, mang đến nhiều cơ hội tìm kiếm mở rộng kiến thức cho con người. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu kiến thức mới qua internet, với nhiều website về các lĩnh vực chứng khoán, tài chính. Nguồn thông tin trên các website khá đa dạng, từ những thứ cơ bản đến những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Vì thế, việc tìm hiểu chứng khoán đối với người mới sẽ trở nên đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khối lượng kiến thức trên các website khá lớn, và không được kiểm soát chặt chẽ cũng là một hạn chế, khiến người khó tìm kiếm được kiến thức chính xác. Vì vậy lựa chọn những website uy tín cùng với nguồn thông tin chất lượng là điều quan trọng trong tìm kiếm kiến thức chứng khoán.

Một số website giúp bạn tìm kiếm kiến thức hiệu quả với nguồn thông tin, dữ liệu chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:

 • VCSC: Website về tài chính cá nhân, đầu tư chứng khoán vô cùng hữu ích, giúp người mới bổ sung những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về đầu tư. Bên cạnh đó, Vcsc còn cung cấp nhiều giải pháp đầu tư giúp quá trình đầu tư được hiệu quả
 • Vietstock: Đây là trang web về tin tức đầu tư chứng khoán và cập nhật diễn biến kinh tế thị trường. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm và học hỏi được nhiều kỹ năng về phân tích kỹ thuật, hay những kiến thức cơ bản, cập nhật thông tin mới nhất từ những biến động trên thị trường…
 • Vnexpress – chuyên mục về chứng khoán: Đây là website báo chí có sở hữu chuyên mục đầu tư chứng khoán tương đối lớn, với nguồn thông tin đa dạng trên thị trường, những kiến thức về đầu tư chuyên sâu… Rất hữu ích cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Tìm hiểu chứng khoán qua Facebook, Youtube

Bên cạnh những website uy tin, nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn tìm kiếm kiến thức về đầu tư thông qua các trang mạng xã hội như Facebook hay Youtube. Đây là nơi chứa nhiều khá nhiều video chia sẻ về kiến thức hay kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của những người chơi lâu năm, hay các chuyên gia tài chính. Bạn cũng có thể lựa chọn tham gia các hội nhóm trên Facebook, những diễn đàn để chia sẻ và học hỏi.

Hiện nay, khá nhiều người lựa chọn phát triển kênh Youtube và Fanpage để chia sẻ kiến thức chứng khoán, tuy nhiên, số lượng những kênh đầu tư chứng khoán đảm bảo chất lượng lại không nhiều. Vì vậy khi tìm hiểu chứng khoán qua Facebook hay Youtube, bạn cần có sự chắt lọc kỹ lưỡng.

 • Chọn kênh có số lượng tương tác,, người dùng theo dõi cao
 • Kênh chia sẻ kiến thức chứng khoán có hệ thống bài bản, không màu mè, hay nói quá về hoạt động đầu tư.
 • Chọn kênh của những nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực chứng khoán, những chuyên viên phân tích có nhiều năm kinh nghiệm, hay là giảng viên đại học…

Nhà đầu tư mới cần chuẩn bị gì khi tham gia đầu tư chứng khoán?

Nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường sẽ phải chuẩn bị khá nhiều kiến thức, cũng như kỹ năng. Tìm hiểu chứng khoán cho người mới không quá khó, tuy nhiên, khá nhiều nhà đầu tư không biết bắt đầu từ đâu để hoạt động đầu tư chứng khoán được hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. Sau đây là một số thông tin quan trọng mà người mới cần tìm hiểu trước khi tham gia đầu tư chứng khoán:

Kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản

Kiến thức về thị trường chứng khoán là yếu tố không thể thiếu khi tham gia đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán: Cách đọc biểu đồ điện tử, cách đọc báo cáo tài chính, hay bảng cân đối kế toán, kiến thức về phân tích kỹ thuật, cũng như các thuật ngữ trong giao dịch

Bảng giá chứng khoán là gì

( Bảng giá của CTCP Chứng khoán Bản Việt - https://mt.vcsc.com.vn/board )

Không ngừng tìm hiểu để nâng cao năng lực chuyên môn về: Phân tích đánh giá thị trường, lựa chọn mã chứng khoán tốt, thời điểm lý tưởng để tham gia đầu tư…

Lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có khá nhiều sản phẩm đầu tư (Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh…) với đặc điểm riêng biệt phù hợp với khẩu vị khác nhau của từng nhà đầu tư. Việc quan trọng là nhà đầu tư mới cần lựa chọn những kênh đầu tư phù hợp với năng lực của bản thân để đảm bảo quá trình đầu tư được đảm bảo.

Lựa chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín trên thị trường cũng là nhiệm vụ tương đố quan trọng để hoạt động đầu tư có những bước đầu giao dịch hiệu quả. Nhà đầu tư cần mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại các sàn uy tín, để đảm bảo quyền lợi khi tham gia giao dịch.

Chuẩn bị tài chính vững vàng

vốn ít đầu tư gì

Nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư tài chính cần chuẩn bị nguồn tài chính ổn định và vững vàng. Số tiền sử dụng cho đầu tư là tiền nhàn rỗi, có thể sử dụng lâu dài cho hoạt động đầu tư chứng khoán. Bạn không nên dùng tiền vay mượn để theo đuổi các mục tiêu dài hạn. Bởi thị trường chứng khoán có nhiều biến động bất thường, việc vay mượn tiền để tham gia đầu tư sẽ tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

Nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị kế hoạch đầu tư tài chính rõ ràng, cách quản lý tiền để hoạt động đầu tư hiệu quả. Dòng tiền cần được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, chia nhỏ để hạn chế rủi ro…

Chuẩn bị  tâm lý và mục tiêu rõ ràng

Tham gia đầu tư chứng khoán, đòi hỏi nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý trước những biến động khó lường, diễn biến hoàn toàn có thể đi ngược với các dự đoán trước đó. Hãy giữ vững tâm lý trước những thay đổi ngắn hạn của thị trường về biến động giá của cổ phiếu, trái phiếu. Hãy đưa ra tầm nhìn mục tiêu đầu tư dài hạn. Điều này sẽ giúp những nhà đầu tư trụ vững trước một thị trường chứng khoán luôn thay đổi thất thường như hiện nay.

Mục tiêu đầu tư rõ ràng giúp nhà đầu tư xây dựng được chiến lược cụ thể, để quá trình giao dịch hiệu quả. Dựa trên những phân tích về thị trường, cùng kiến thức chứng khoán để từ đó thiết lập mục tiêu tài chính hiệu quả. Xây dựng nguyên tắc giao dịch cắt lỗ, chốt lời để đảm bảo an toàn cho dòng tiền đầu tư, gia tăng lợi nhuận một cách tối ưu nhất.

Để quá trình giao dịch chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần chuẩn bị nền tảng kiến thức, kỹ năng cũng như nguồn tài chính ổn định. Việc tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu không quá khó. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chắt lọc và lựa chọn kênh theo dõi tin tức về chứng khoán chính xác, đáng tin cậy. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho nhà đầu tư mới đang trong quá trình tìm hiểu hoạt động đầu tư chứng khoán.

Powered by Froala Editor