Tin Kinh Tế

NHNN có thể tính phương án bán USD để ổn định tỉ giá?

16-05-2019

Theo CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc bán ra ngoại tệ sẽ đồng nghĩa với việc hút tiền đồng về, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiền tệ và NHNN phải tính toán để bơm ròng vốn qua các kênh OMO và tín phiếu.

Trước những biến động mạnh của tỷ giá trong thời gian gần đây do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, BVSC cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ tính đến việc bán ra USD trong trường hợp muốn giữ ổn định tỷ giá.

Điều này đồng nghĩa với hút tiền đồng về. Nếu tình huống này xảy ra, NHNN nhiều khả năng sẽ phải tính toán để có động thái bơm ròng vốn qua kênh thị trường mở (OMO) và tín phiếu để giữ thanh khoản ổn định, tránh việc tăng cao đột biến của lãi suất liên ngân hàng. 

Trong tuần qua từ 6.5 - 10.5, lãi suất liên ngân hàng kì hạn qua đêm duy trì xu hướng đi ngang, giữ ở mức 3,45%/năm trong cả tuần. Các kì hạn 1 tuần và 2 tuần giảm nhẹ từ 3,45% xuống 3,25%/năm. 

Cũng trong khoảng thời gian này, NHNN bơm ròng 24.111 tỉ đồng qua kênh tín phiếu trong khi không có hoạt động phát hành mới từ thị trường mở (OMO). Động thái bơm ròng của NHNN cũng phần nào giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện và lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ ở kì hạn 1 tuần và 2 tuần.

Tuy nhiên, lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 55.993 tỉ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Thời điểm hiện tại NHNN đang sử dụng kênh tín phiếu là kênh chính để thực hiện bơm/hút ròng. 

Trong tuần này, sẽ có 25.887 tỉ đồng đáo hạn qua kênh tín phiếu. Do đó, BVSC cho rằng NHNN sẽ tiếp tục sử dụng kênh tín phiếu để điều tiết việc bơm/hút vốn. Lãi suất phát hành tín phiếu cũng sẽ ổn định ở khoảng 3% như trong thời gian gần đây.