Hỗ Trợ

Tâm Lý Giao Dịch Chứng Khoán

Giao dịch chứng khoán trong có vẻ dễ dàng. Người mới bắt đầu giao dịch cảm thấy thận trọng lúc mới tham gia, nhưng sau khi thắng một vài lượt giao dịch, họ bắt đầu cảm thấy thật thông minh và không thể bị đánh bại. Đó là khi nhà đầu tư bắt đầu nhận các rủi ro mạo hiểm và kết thúc bằng các khoản lỗ lớn.

Nhà đầu tư thích giao dịch tài chính nói chung, và chứng khoán nói riêng vì nhiều lý do, một số có lý trí một số thì lại không. Giao dịch chứng khoán mang đến cơ hội kiếm tiền lớn một cách nhanh chống. Tiền thể hiện sự tự do đối với nhiều người, mặc dù chúng ta thường không biết làm thế nào đạt được điều này. Những nhà giao dịch giỏi có khuynh hướng làm việc chăm chỉ và là người sắc sảo, với tư duy rộng mở. Mục tiêu giao dịch của nhà đầu tư thành công không phải tiền bạc mà là giao dịch thật tốt.

Mõi nhà đầu tư có những cuộc đời khác nhau và mõi người có hành trang tâm lý riêng. Nhiều người nhận thấy, khi chúng ta hành động trên thị trường theo cách giống như chúng ta làm trong cuộc sống thường nhật, chúng ta có thể sẽ mất tiền. Hấu hết mọi người, thành công hay thất bại trong cuộc sống tùy thuộc vào khả năng vận dụng lý trí chứ không phải hành động theo cảm xúc. Một nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy quá phấn khích khi chiến thắng và bi quan khi thua lỗ là đang phó mặc cho số phận vào chuyển động của thị trường và không thể làm gia tăng tài khoản. 

Để trở thành 1 người giao dịch chiến thắng trên thị trường, NĐT cần phải hành động một cách tĩnh tâm và có trách nhiệm. Nỗi đau thua lỗ khiến mọi người đổ xô tìm kiếm những phương pháp huyền bí. Lúc này họ không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

1. Thị trường chứng khoán giống như đại dương rộng lớn

Thị trường chứng khoán như mặt đại dương, sóng nhấp nhô lên xuống, tăng giá hay giảm giá không theo ý muốn của một ai. Nhà đầu tư cảm thấy vui sướng khi giá cổ phiếu tăng và run sợ khi giá cổ phiếu giảm. Nhưng cảm súc này không có trên thị thường, nó chỉ tồn tại trong lòng chúng ta. 

Thị trường không hề biết đến sự tồn tại của chúng ta. Chúng ta không thể làm gì để ảnh hưởng đến thị trường. Thị trường không quan tâm bạn giàu có hay không và cũng không hề muôn làm tổn thương nhà đầu tư. Chỉ có nhà đầu tư mới kiểm soát được chính cảm xúc của mình. Như người lái tàu không thể kiểm soát được đại dương, họ chỉ có thể kiểm soát con tàu lướt theo sóng đại dương. Một nhà đầu tư phải nghiên cứu xu hướng và sự đảo ngược xu hướng trên thị trường theo cách giống như người thủy thủ tìm hiều về đại dương. NĐT phải giao dịch với tài khoản nhỏ trong khi đang học cách giao dịch, nhớ là mình không bao giờ kiểm soát được thị trường, nhưng bạn có thể kiểm soát được chính mình.

Sau khi có hàng loạt giao dịch thắng lợi, nhà đầu tư cảm giác như mình đang đi trên mặt nước và có xu hướng chấp nhận những giao dịch rủi ro lớn và dẫn đến thua lỗ. Nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng tư duy của mình để duy trì sự bình tĩnh, khi bị thị trường đánh bại họ có xu hướng giảm qui mô giao dịch để học hỏi hoặc cảm nhận sự cân bằng.

2. Một số quy tắc giao dịch

  • Xác định thời gian bạn muốn ở trên thị trường chứng khoán. Ví dụ: bạn muốn làm nhà giao dịch trong 20 năm kể từ lúc này
  • Học hỏi nhiều nhất có thể. Đọc và lắng nghe từ các chuyên gia, nhưng phải giữ thái độ hoài nghi về mọi thứ. Hãy đặt ra câu hỏi và đừng vội vàng chấp nhận ý kiến của các chuyên gia.
  • Đừng quá tham lam và vội vàng giao dịch, hãy dành thời gian để học hỏi. Thị trường vẫn luôn ở đó và luôn còn nhiều cơ hội phía trước.
  • Phát triển hệ thống để phân tích thị trường. Thị trường luôn có nhiều khía cạnh, sử dụng một phương pháp phân tích để xác nhận trước khi giao dịch. Kiểm tra mọi thứ bằng dữ liệu lịch sử và sau đó tham gia thị trường bằng tiền thật. Thị trường luôn thay đổi và bạn cần có nhiều công cụ khác nhau để giao dịch.
  • Xây dựng kế hoạch quản trị tiền. Mục tiêu đầu tiên là phải sống sót trong dài hạn, tăng trưởng vốn từ từ và đạt tới lợi nhuận cao nhất. Đa số nhà đầu tư muốn đạt tới lợi nhuận cao nhất ngay từ đầu mà quên đi 2 mục tiêu đầu tiên.
  • Nhà giao dịch chiến thắng sẽ suy nghĩ, cảm nhận và hành động khác với người thua lỗ. Quan sát bên trong bản thân mình, phá vỡ các ảo tưởng, và thay đổi cách cảm nhận, suy nghĩ và hành động cũ. Thay đổi là một việc khó khăn, nhưng nếu bạn muốn trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp bạn phải thay đổi và hoàn thiện tính cách của bản thân

Powered by Froala Editor