Hỗ Trợ

Vì sao lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu hay đầu tư chứng khoán là hình thức mà người tham gia sử dụng nguồn vốn của bản thân để mua bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư mang lại hiệu suất sinh lời trung bình cao, với điều kiện đi kèm là nhà đầu tư cần có kiến thức, kinh nghiệm và một chiến lược giao dịch đúng đắn. Nếu NĐT đang tìm cách để biến số vốn nhàn rỗi của mình thành một nguồn thu nhập ổn định thì chứng khoán là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. 

Việc tăng giá của cổ phiếu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh tế - chính trị, lạm phát, phát triển ngành nghề, khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bên cạnh các yếu tố mang tính kỹ thuật như cung cầu thị trường, tâm lý hay thị yếu của các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ phải phân tích một cách kỹ lưỡng trước khi chọn mua một cổ phiếu nào đó.

1. Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá :

Khi công ty tăng trưởng tốt, giá cổ phiếu thường sẽ tăng cao và kéo theo là đem lại lợi nhuận từ chênh lệch giá cho những ai nắm cổ phiếu công ty.

Ví dụ: NĐT mua cổ phiếu Công ty Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt (VCI) tại ngày 16/09/2021 (tức 1 năm nắm giữ so với lúc đăng bài viết này) với giá 14.000đ/cổ phiếu. Tới thời điểm hiện tại 16/09/2021, giá cổ phiếu là 63.400 đ/cổ phiếu. NĐT có thể bán ra và thu khoản chênh lệch giá này khá lớn.

2. Nhận cổ tức hàng năm:

Nhiều nhà đầu tư không chỉ chú trọng đến chênh lệch giá mà còn chú ý đên cổ tức của công ty, đây là nguồn thu nhập thụ động cho nhà đầu tư. Nhiều công ty niêm yết kinh doanh tăng trưởng có chính sách chi trả cổ tức hàng năm cho các cổ đông từ lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Ví dụ: sở hữu Công ty Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt (VCI) trong năm 2021 nhà đầu tư sẽ nhận được 25% cổ tức bằng tiền mặt (Tương đương 2.500 đ/cp) và cổ phiếu được thưởng theo tỷ lệ 1:1 (1 cổ phiếu nhận thêm 1 cổ phiếu mới).

3. Chống lại trượt giá đồng tiền:

Nền kinh tế luôn có tỷ lệ lạm phát nhất định, đơn giản là ví dụ về việc giá cả hàng hóa luôn tăng theo thời gian, tiền của NĐT đang có sức mua ít hơn mỗi ngày khi NĐT cất chúng trong tủ hay trong ngân hàng ( kể cả khi NĐT gửi tiết kiệm nếu lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang ngày càng thấp hơn so với chỉ số lạm phát – tiền lãi NĐT thu được thấp hơn so với số tiền “bị trượt giá” của NĐT). Đầu tư chứng khoán sẽ giúp chúng ta bảo vệ được giá trị tài sản của mình.

4. Được tham gia vào quản trị công ty:

Khi NĐT mua cổ phiếu của 1 công ty cổ phần tức là NĐT đang là chủ sở hữu 1 phần của công ty đó. NĐT nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì NĐT càng có ảnh hưởng tới các quyết định của công ty về kinh doanh, nhân sự, định hướng,…

5. Vốn đầu tư thấp, tính thanh khoản cao:

Có rất nhiều kênh đầu tư khác hiện nay như bất động sản, vàng, ngoại tệ,…Nhưng chúng đều đòi hỏi NĐT phải có 1 nguồn vốn tương đối lớn ( đặc biệt là bất động sản) hoặc việc mua bán sẽ mất nhiều thời gian và thủ tục. Đối với chứng khoán, chỉ cần vài cú click chuột là NĐT hoàn toàn có thể giao dịch trên thị trường. 

6. Luôn có cơ hội trên thị trường:

Mặc dù có thể thị trường chung giảm hoặc tăng theo từng giai đoạn, nhưng mỗi cổ phiếu lại có thể có xu hướng khác nhau. Thị trường chung tăng trưởng tốt đương nhiên là NĐT sẽ có rất nhiều cổ phiếu lựa chọn để đầu tư, nhưng kể cả khi thị trường suy giảm, cơ hội vẫn luôn xuất hiện trong số hằng trăm cổ phiếu.

Powered by Froala Editor