Hỗ Trợ

Hành trang đầu tư chứng khoán

1. Kiến thức cơ bản về chứng khoán

Mặc dù việc đầu tư chứng khoán có khả năng mang đến nguồn lợi nhuận cao và hấp dẫn, song đây cũng là kênh đầu tư tiềm ẩn rủi ro rất lớn, không dành cho những kẻ “tay mơ”, đòi hỏi các nhà đầu tư muốn tham gia thị trường cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc và tầm nhìn trước khi thực sự tham gia vào thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư cần tự trang bị trước những kiến thức cơ bản nhất về

Đây là sự chuẩn bị cần thiết và rất quan trọng, là đòn bẩy cho việc duy trì và gia tăng nguồn thu nhập của bản thân. Ở bước này, bạn có thể tìm học về chứng khoán thông qua các khóa học, hoặc đơn giản hơn là tìm đọc những quyển sách về hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản. Đầu tư vào tri thức là kênh đầu tư khôn ngoan và tiết kiệm nhất, vì số tiền bạn bỏ ra cho tri thức chẳng là bao nhiêu so với số tiền bạn có thể trả giá cho sai lầm trên thị trường chứng khoán.

2. Vốn đầu tư

Nhiều NĐT thắc mắc việc muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Trên thực tế, công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư hoặc kể cả khi có tiền, họ cũng không dám mạo hiểm đầu tư khi chưa hiểu về chứng khoán. Trước khi bắt đầu đầu tư vào bất kì thị trường nào, không riêng thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần tính toán rõ lượng vốn có thể rót vào thị trường, cơ cấu nguồn vốn (tự có hoặc đi vay) là bao nhiêu, khả năng chịu lỗ đến đâu và nguồn vốn bổ sung định kì nếu cần. 

3. Công cụ đầu tư

Các trang thiết bị có thể kể đến là máy tính cá nhân, điện thoại, ipad,… để hỗ trợ cho việc đặt lệnh, lưu trữ thông tin giao dịch, nhật ký giao dịch…)

Việc theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin về thị trường là điều hết sức quan trọng, vì vậy các nhà đầu tư cần trang bị các thiết bị phù hợp có thể hỗ trợ họ trong quá trình này. Ngoài ra, việc ghi chép nhật ký giao dịch là rất cần thiết nếu các nhà đầu tư muốn kiếm được lợi nhuận từ thị trường này, nên yêu cầu về khả năng lưu trữ thông tin giao dịch một cách có khoa học là rất quan trọng.

4. Thời gian

Thị trường chứng khoán không phải là nơi bạn có thể trở thành cao thủ chỉ sau một đêm, vậy nên nhà đầu tư cần bỏ thời gian để theo dõi, tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho quá trình đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư nên dành ra một khoảng thời gian xác định phục vụ cho việc đầu tư, sao cho phù hợp thời gian biểu của bản thân.

5. Nguồn thông tin

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin trên thị trường, từ miễn phí đến trả phí. Thông tin là một nguồn lực quan trọng trong quá trình đầu tư, ví dụ các tin tức vĩ mô về thị trường, các ngành dẫn đầu, các văn bản điều luật thay đổi,… đều có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần tìm ra cho mình một nguồn thông tin phù hợp, nhanh chóng, có độ tin cậy và chính xác cao.             

6. Kế hoạch và chiến lược đầu tư

Cuối cùng và quan trọng nhất, nhà đầu tư cần lập ra một chiến lược đầu tư, và kế hoạch giao dịch cụ thể nhằm hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Kế hoạch được chuẩn bị càng chi tiết bao nhiêu thì bạn càng giảm được việc hành động theo cảm tính bấy nhiêu, cũng như gia tăng khả năng phản ứng với các biến động thị trường. Theo đó, bạn nên tìm ra cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp bản thân, và lên kế hoạch chi tiết dựa trên tinh thần của phương pháp bạn đã chọn. 

Đầu tư giá trị, nhà đầu tư sẽ mua những cổ phiếu mà họ cho rằng nó đang bị định giá thấp.Và tin rằng thị giá chưa phản ánh đầy đủ giá trị nội tại của doanh nghiệp đó. Đầu tư giá trị thường đi kèm với khoảng thời gian đủ lâu để thị trường có thể định giá đúng cổ phiếu mà nhà đầu tư lựa chọn.

Đầu tư tăng trưởng, thay vì tìm kiếm các giao dịch có chi phí thấp, các nhà đầu tư tăng trưởng mong muốn các khoản đầu tư mang lại tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ khi quan tâm đến thu nhập tương lai của cổ phiếu. Đầu tư tăng trưởng liên quan đến việc đánh giá sức khỏe hiện tại của một cổ phiếu cũng như tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Chiến lược đầu tư theo đà thì thường tin rằng người chiến thắng tiếp tục chiến thắng và kẻ thua cuộc cứ thua. Với niềm tin đó, Nhà đầu tư tìm mua những cổ phiếu đã trải qua một xu hướng tăng.

Việc lựa chọn phương pháp đầu tư nào sẽ tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của từng nhà đầu tư khác nhau, điều quan trọng là các nhà đầu tư cần phải tuân thủ các quy tắc giao dịch đã đề ra, hạn chế mua bán theo cảm xúc.

 

Powered by Froala Editor